Chủ Nhật, 05/07/2020 14:42:36 GMT+7

Tin đăng lúc 19-07-2018

Thanh Hóa: Thực hiện hiệu quả nhiều đề án khuyến công

Thời gian qua, hoạt động khuyến công cả nước nói chung đã góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Trong đó, tại Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh (TTKC) đã luôn sát cánh và đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở CNNT bằng những hoạt động cụ thể hàng năm, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
Thanh Hóa: Thực hiện hiệu quả nhiều đề án khuyến công
Nhiều doanh nghiệp vừa & nhỏ đạt hiệu quả cao trong SXKD nhờ các đề án của Khuyến công Thanh Hóa

Những năm qua, TTKC Thanh Hóa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch hàng năm, trong đó, 6 tháng đầu năm 2018, đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực như: Thực hiện hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào chế biến lâm sản cho 06 đơn vị và 14 đơn vị sản xuất các sản phẩm CN-TTCN; Xây dựng chương trình quảng bá sản phẩm CN-TTCN, mô hình cơ sở sản xuất, kinh doanh điển hình; Tổ chức lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp tại các huyện để đẩy mạnh thành lập DN, nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho các DN khu vực nông thôn; Đào tạo nghề, dạy nghề; Tham gia tư vấn các dự án phát triển năng lượng tái tạo, chiếu sáng công cộng, hộ gia đình, xã hội hóa…

 

Theo đánh giá của lãnh đạo Trung tâm, hoạt động khuyến công đã tác động tích cực đến nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn. Các cơ sở sản xuất đã dần chú trọng đầu tư dây chuyền, máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó hạ giá thành, giảm số nhân công lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, Trung tâm vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Điển hình như công tác khảo sát, đánh giá, tư vấn, lựa chọn các đề án khuyến công có tính khả thi còn ít về số lượng và chưa có kế hoạch hỗ trợ đồng bộ, chuyển tiếp và nhân rộng sau khi thực hiện các đề án; Quy mô các cơ sở CN - TTCN trên địa bàn tỉnh phần lớn là vừa và nhỏ, chậm đổi mới ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, phương thức sản xuất, kinh doanh, kéo theo những hạn chế trong việc phát triển sản xuất.

 

Để nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công cũng như phát huy tối đa vai trò thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất CN-TTCN, từ nay đến hết năm, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, sẽ cụ thể hóa các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước; Huy động các nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư, đổi mới, ứng dụng máy móc, trang thiết bị tiên tiến trong sản xuất; Tập trung hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, thân thiện với môi trường, nâng cao tính cạnh tranh, tạo động lực cho ngành CN - TTCN trong tỉnh phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, Trung tâm sẽ tăng cường gắn kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các hoạt động, nhằm tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết của các doanh nghiệp. Từ đó, có những giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ về vị trí, tầm quan trọng của hoạt động khuyến công trong việc hỗ trợ phát triển CN - TTCN.

 

Tuấn Ninh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang