Thứ Sáu, 16/11/2018 04:56:47 GMT+7

Tin đăng lúc 01-11-2018

Thành phố Hải Dương sẽ là đô thị loại I

HĐND tỉnh Hải Dương đã thông qua Nghị quyết về đề nghị công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I thuộc tỉnh Hải Dương.
Thành phố Hải Dương sẽ là đô thị loại I
Hình ảnh Thành phố Hải Dương

Sau khi nghe UBND tỉnh Hải Dương đọc Tờ trình về việc đề nghị thông qua Đề án “Đề nghị công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I”, HĐND tỉnh Hải Dương đã nhất trí và thông qua Nghị quyết về Đề án này.

 

Tiếp đó, tỉnh Hải Dương sẽ báo cáo trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chỉ đạo triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

 

Đề án “Đề nghị công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I” nêu rõ lý do, sự cần thiết đề nghị công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I. Theo đề án, TP Hải Dương mở rộng có 26 đơn vị hành chính gồm 21 đơn vị hiện có và 5 đơn vị dự kiến mở rộng, gồm các xã: Ngọc Sơn (Tứ Kỳ), Tiền Tiến, Quyết Thắng (Thanh Hà), Gia Xuyên, Liên Hồng (Gia Lộc).

 

TP Hải Dương là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học - kỹ thuật, du lịch, dịch vụ và là thủ phủ của tỉnh Hải Dương; có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh, khu vực và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; có vị trí quan trọng, nằm trên hành lang kinh tế: Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

 

Theo Quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, TP Hải Dương cũng đã được xác định là trung tâm cấp vùng về y tế và giáo dục - đào tạo phía đông của vùng Thủ đô Hà Nội, cung cấp các dịch vụ đô thị và công nghiệp (nguồn nhân lực, dịch vụ tiếp vận, hậu cần cảng)...

 

Những năm qua, TP Hải Dương đã có những bước phát triển mạnh về kinh tế - xã hội, các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư, không gian đô thị được mở rộng, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Với vị thế, tiềm năng và những thành quả đạt được, việc nâng cấp thành phố lên đô thị loại I là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng đặt ra trong giai đoạn hiện nay; tạo thế và lực mới cho thành phố trong xu thế hội nhập, tác động lớn đến sự phát triển của tỉnh, vùng liên tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội.

 

Bên cạnh đó các tuyến đường trục chính nhằm kết nối các khu vực phát triển đô thị, kết nối đô thị với nông thôn, tăng diện tích đất và mật độ đường giao thông đang được thành phố khẩn trương triển khai. Một số công trình tiêu biểu làm điểm nhấn cho đô thị loại I được thành phố quan tâm khẩn trương hoàn thiện.      

 

Tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị TP Hải Dương mở rộng theo tiêu chuẩn đô thị loại I, TP Hải Dương có 37 trong tổng số 59 tiêu chuẩn đã đạt điểm và vượt mức tối đa theo quy định; có 19 trong tổng số 59 tiêu chuẩn đạt điểm ở mức tối thiểu, trung bình; có 3 trong tổng số 59 tiêu chuẩn chưa đạt điểm theo quy định gồm: tiêu chuẩn mật độ đường giao thông, đất cây xanh toàn đô thị và chợ nông thôn.

 

Với kết quả đánh giá ở trên, TP Hải Dương mở rộng đã đạt các chỉ tiêu của đô thị loại I với tổng số điểm là 90,88/100 điểm, đủ điều kiện đề nghị được công nhận, xếp loại là đô thị loại I theo 5 mục tiêu chính là: đô thị công thương, đô thị sống khỏe, đô thị sáng tạo, đô thị đẹp thân thiện với con người và đô thị an toàn, an tâm.

 

Nguồn Enternews


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang