Thứ Năm, 25/04/2019 13:56:41 GMT+7

Tin đăng lúc 01-11-2018

Nghị định 68/2017/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý phát triển cụm công nghiệp

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại Hội thảo đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị định số 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp được Bộ Công Thương tổ chức vào chiều 30/10 vừa qua.
Nghị định 68/2017/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý phát triển cụm công nghiệp
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị định tại các Bộ, ngành và các địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, Nghị định số 68 đã tạo hành lang pháp lý, chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp (CCN) thống nhất, rõ ràng từ công tác quy hoạch, thành lập, mở rộng CCN đến đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và sản xuất kinh doanh trong CCN, làm cơ sở cho các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp (DN) và đơn vị liên quan chấp hành chủ trương, quy định của Nhà nước về phát triển CCN. Trong đó, một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển CCN đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ đối với phát triển CCN, nhất là phát triển DN vừa và nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc… cần có giải pháp cụ thể và sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ kịp thời.

 

Theo báo cáo đánh giá chung tình hình triển khai thực hiện Nghị định 68 một năm qua của Cục Công Thương địa phương, việc phát triển CCN đã góp phần thu hút đầu tư phát triển công nghiệp ở địa phương theo định hướng quy hoạch; đã có chuyển biến tích cực trong việc thu hút các DN, nhà đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực, ngành nghề có lợi thế, tạo ra giá trị gia tăng cao. Thông qua hoạt động sản xuất của các DN trong CCN cũng đã thúc đẩy nhanh chóng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của các địa phương. Các CCN làng nghề đã góp phần tích cực di dời các DN, cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường…

 

Để có được kết quả đó cũng là nhờ Bộ Công Thương cùng các Bộ ngành liên quan đã chủ động, kịp thời chủ trì, phối hợp xây dựng, ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định, tổ chức các hội nghị phổ biến, quán triệt tới các địa phương để triển khai thực hiện và thực hiện tốt các nội dung, quy định. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã khẩn trương phổ biến, tuyên truyền, triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư hạ tầng, phát triển CCN; công tác quy hoạch, thành lập, đầu tư hạ tầng và quản lý CCN ngày càng được nhận thức đúng mức, tổ chức thực hiện theo trình tự, quy định của pháp luật.

 

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Sở Công Thương một số tỉnh/thành phố như: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang... đã chia sẻ những vấn đề thực tế trong quá trình triển khai Nghị định, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp tiếp tục thực hiện, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền./.

 

PV


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang