Thứ Năm, 07/07/2022 02:50:41 GMT+7

Tin đăng lúc 18-03-2022

Lượt xem: 336

Thị trường kít test nhanh Covid-19 cần được kiểm soát

Trước tình hình dịch Covid-19 đang tăng mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội, do vậy, các mặt hàng kít test, vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19 có nguy cơ bị thiếu hụt và các cơ sở y tế nâng giá bán, ảnh hưởng không nhỏ việc sớm phát hiện bệnh và công tác điều trị cho những người nhiễm bệnh để phòng tránh lây lan dịch bệnh tại cộng đồng.
Thị trường kít test nhanh Covid-19 cần được kiểm soát
Cần sớm đưa kit test xét nghiệm Covid-19 vào diện bình ổn giá

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trước bối cảnh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đang được đưa vào Việt Nam như: Bộ bảo hộ, khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, kit test xét nghiệm, nước sát khuẩn, găng tay y tế... Bởi không quản lý tốt mặt hàng này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch và lòng tin người tiêu dùng.

 

Hiện tại, trên thị trường đang có rất nhiều loại kít test nhanh, với giá cả khác nhau, tùy vào xuất xứ. Giá bán dao động các loại từ 55.000 – 110.000/bộ. Cụ thể, các loại kít test nhanh của Hàn Quốc có giá từ 55.000 đồng – 65.000 đồng/kít; giá kít test nhanh của Vin Group có giá từ 52.000 đồng – 62.000 đồng/bộ; kít test nhanh Trung Quốc có giá từ 47.000 đồng – 55.000 đồng/bộ… Giá các loại kít test có tăng nhẹ tùy nguồn nhập và số lượng nhập từng thời điểm.

 

Theo ghi nhận thị trường kít test nhanh trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều nhà thuốc đã “hết kít test nhanh Covid-19”. Lý giải về nguyên nhân hết hàng, các nhà thuốc đều khẳng định là do nguồn nhập hàng không đáp ứng kịp nhu cầu khách hàng.

 

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy nhiều hộ kinh doanh, nhà thuốc cũng đã lợi dụng sự bùng phát dịch và khan hiếm hàng đã tự ý găm hàng, tăng giá bán trục lợi khiến người tiêu dùng hoang mang, bức xúc.

 

Theo chi Nguyễn Như Trang, tại khu Chung cư Đại Thanh, Quận Hà Đông cho biết: Gia đình chị đã mắc Covid-19, khi phát hiện có biểu hiện ho, sốt nhẹ, sau đó chị liên hệ với lực lượng y tế và được sự hướng dẫn cách điều trị, cách ly y tế và sử dụng kít test theo dõi sức khỏe; chị đã đi mua kít test tại hiệu thuốc trên địa bàn và được giới thiệu nhiều loại kít test với giá thành khác nhau. Do gia đình nhiều thành viên nên mỗi khi kiểm tra dương tính hay âm tính cần kiểm tra cả nhà, mỗi người một kít test cộng với thuốc điều trị nên rất tốn kém.

 

Đồng quan điểm, gia đình anh Khánh, trú tại quận Hoàn Kiếm chia sẻ: Gia đình anh cũng bị Covid-19, ban đầu khi phát hiện gia đình cũng rất hoang mang, nhưng khi được tư vấn từ y tế, gia đình thực hiện theo hướng dẫn và mua các vật dụng y tế, thuốc chữa bệnh thì giá bán đều tăng khiến gia đình cũng gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế.

 

Để đảm bảo ổn định thị trường kit test, thuốc chũa Covid-19, BCĐ 389 thành phố Hà Nội cũng yêu cầu BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã thành lập ngay các đoàn kiểm tra liên ngành và giao Đội Quản lý thị trường địa bàn phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Y tế, Thuế, Phòng Kinh tế, Tài chính quận, huyện, thị xã,... nhằm tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình giá cả thị trường, chủ động kiểm tra, kiểm soát và xử lý ngay, đúng pháp luật các nhà thuốc, quầy thuốc, các đại lý, nhà phân phối vật tư, trang thiết bị y tế có các hành vi kinh doanh trái pháp luật, vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, các quy định về quản lý giá... đối với các mặt hàng thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, trong đó tập trung bộ kit test nhanh, máy đo SpO2 và thuốc điều trị, hỗ trợ phòng ngừa Covid-19.

 

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua sản phẩm kít test nhanh Covid-19, các thiết bị y tế từ những điểm kinh doanh, nhà thuốc có uy tín. Cần kịp thời phát hiện, thông tin tới cơ quan chức năng các trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán kít test nhanh Covid-19, các thiết bị y tế… trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ hợp lệ để xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi tập thể, cá nhân nâng cao ý thức trong cách phòng ngừa và chữa bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chung tay đẩu lùi dịch bệnh Covid-19.

 

Công Du


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang