Thứ Năm, 07/07/2022 02:48:11 GMT+7

Tin đăng lúc 30-05-2019

Lượt xem: 1173

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý trước giờ “G”

Ngày 2 và 3-6, hơn 85.000 học sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020. Với tỷ lệ tuyển vào trường công lập chiếm 62%, lại là năm đầu tiên học sinh phải tham dự tới bốn môn, kỳ thi được dự báo sẽ có tính cạnh tranh cao.
Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý trước giờ “G”
Học sinh lớp 9 cần ghi nhớ quy chế thi, tránh để trượt oan trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút rà soát các công tác chuẩn bị và điều kiện bảo đảm. Đây cũng là thời điểm học sinh cần rà duyệt lại những điều cần nhớ, tránh chủ quan, lơ đễnh mà phạm quy, làm ảnh hưởng đến kết quả thi.

 

Rà soát k t cơ s

Đây là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập với 4 môn thi gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử, trong khi những năm trước học sinh chỉ phải thi 2 môn là toán và ngữ văn.

Sự điều chỉnh này kéo theo nhiều phần việc trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội do đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban đã được thành lập, với sự tham gia của các thành viên là đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã. Theo chỉ đạo của đồng chí Ngô Văn Quý, các quận, huyện, thị xã phải thành lập Ban Chỉ đạo thi tại địa phương, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và đặc biệt là việc bảo đảm an ninh, an toàn tại từng điểm thi, nhằm hạn chế tối đa sai sót trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết, 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi đáp ứng các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đã được rà soát kỹ và chốt danh sách cụ thể. Từ nay tới trước ngày thi, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh cấp thành phố và các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát lại từng phần việc tại từng điểm thi, bảo đảm không để sót bất cứ chi tiết nào có thể ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi.

Là một trong số các đơn vị có số lượng học sinh dự thi nhiều, quận Cầu Giấy đã bố trí 6 điểm thi với 170 phòng thi. Theo ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, đơn vị đã kiểm tra chi tiết từng điểm thi và sẽ còn rà duyệt nhiều lần về các điều kiện cơ sở vật chất ở từng điểm thi, phòng thi. Các phòng thi có cửa sổ sát nhà dân hoặc ở gần đường giao thông được đặc biệt lưu ý. Còn theo ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, xác định rõ vai trò quan trọng của yếu tố con người trong quá trình vận hành các khâu của kỳ thi, nhất là khâu coi thi, gần 400 cán bộ, giáo viên được điều động đều lựa chọn kỹ và phải tuân thủ các yêu cầu về phẩm chất đạo đức, chuyên môn, kỹ năng và nắm rõ quy chế thi. 

Nhng điu hc sinh cn lưu tâm
 

 

Học sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT năm nay sẽ có sự cạnh tranh khá cao.

 

Mặc dù số lượng học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ít hơn so với năm 2018 gần 10.000 thí sinh, song so với năm 2017 vẫn nhiều hơn 10.000 em và đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm 2019 của Hà Nội. Theo quyết định đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập chiếm 62%, ước tính, có khoảng 23.000 học sinh không đủ điều kiện vào học trường trung học phổ thông công lập.

Bảng danh sách số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ở từng trường trung học phổ thông công lập do Sở Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 14-5 cho thấy, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh khá cao. Các trường trung học phổ thông như: Chu Văn An, Sơn Tây, Yên Hòa, Nhân Chính... đều có tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi/chỉ tiêu ở trên mức 2,1/1 (hơn 2 học sinh thi, chỉ 1 học sinh đỗ). Đáng chú ý, một số trường trung học phổ thông ở tốp giữa cũng có tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi/chỉ tiêu khá cao.

Chẳng hạn như Nguyễn Văn Cừ 1,9/1; Trương Định 1,9/1, Vân Nội 1,7/1, Tây Hồ 1,5/1... Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý rằng, tính cạnh tranh của kỳ thi cao như vậy, ngoài việc ôn tập thật tốt, học sinh cần nắm rõ nội quy của kỳ thi để không bị phạm quy. Các bậc phụ huynh học sinh cần quan tâm đến điều này để nhắc nhở con trước mỗi buổi thi, tránh vì chủ quan, lơ đễnh mà các con có thể bị trượt oan, vì những điều tưởng chừng nhỏ. 

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ tới ngày thi, học sinh cần nhớ những điều cần lưu ý, nhất là về nội quy, trách nhiệm của học sinh và danh sách các vật dụng không được phép mang vào phòng thi. “Học sinh cần lưu tâm nhất là quy định không được mang điện thoại vào phòng thi. Không ít học sinh nghĩ mang theo điện thoại đã tắt máy thì không sao, nhưng chính các em đã tự đẩy mình vào nguy cơ mất cơ hội học tập, vì rất có thể việc làm này sẽ bị giám thị phát hiện. 

Trên thực tế, đã có trường hợp chuông điện thoại báo thức của thí sinh kêu khi giờ thi sắp hết và ngay lập tức thí sinh này bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc bị hủy kết quả của kỳ thi. Bởi, theo quy chế, học sinh mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện, thì dù có hay không sử dụng cũng đều bị đình chỉ thi. Đây là điều các em không được phép quên khi tham dự kỳ thi này” - ông Phạm Quốc Toản khuyến cáo.
 

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, thành phố huy động gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Để hạn chế những hành vi tiêu cực, trong đó có việc để lọt đề như ở kỳ thi năm trước, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi với đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm... Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các nhà trường phải tổ chức học quy chế thi cho 100% cán bộ, giáo viên và chỉ điều động những người đã nắm rõ quy chế thi đi làm nhiệm vụ.

Theo hanoimoi.com.vn

Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang