Thứ Bẩy, 23/02/2019 19:34:12 GMT+7

Tin đăng lúc 28-06-2018

Thiết bị nhà thông minh có thể trở thành công cụ bạo hành gia đình

Những thiết bị nhà thông minh (Smart home) được kì vọng sẽ giúp cuộc sống con người trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn, nhưng cũng có thể trở thành những công cụ kìm kẹp mỗi cá nhân nếu bị sử dụng sai mục đích. 
Thiết bị nhà thông minh có thể trở thành công cụ bạo hành gia đình
Ảnh minh họa

Theo đánh giá do tờ báo New York Times thực hiện mới đây, những kẻ bạo hành thường tận dụng loa thông minh, camera an ninh, chuông cửa thông minh và nhiều thiết bị kết nối khác để điều khiển, ức hiếp và theo dõi nạn nhân. Thậm chí, chúng còn điều khiển từ xa để tra tấn tinh thần như phát nhạc bất thường, thay đổi nhiệt độ điều hòa hoặc bật tắt ánh sáng bất ngờ.
 

Dĩ nhiên, việc vô hiệu hóa các thiết bị thông minh là hoàn toàn khả thi, nhưng vấn đề nằm ở chỗ mỗi gia đình luôn có một người (theo nhà nghiên cứu Melissa Gregg của Intel thì thường là đàn ông) tự tay lắp đặt và hiểu rất rõ toàn bộ các thiết bị thông minh. 
 

Vì vậy, trong trường hợp mối quan hệ xấu đi, "tác giả" của hệ thống luôn có quyền kiểm soát lớn hơn. Kể cả khi nạn nhân có hiểu biết về công nghệ, việc truy cập để thay đổi các thiết lập là rất khó khăn, trừ khi tháo toàn bộ thiết bị bỏ đi.
 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, để hạn chế tình trạng nói trên, việc cùng tìm hiểu và chia sẻ quyền kiểm soát đối với các thiết bị thông minh trong gia đình là điều cần thiết. Hiện nay, luật pháp của một số quốc gia chưa thực sự chặt chẽ về vấn đề bạo hành bằng các thiết bị nhà thông minh, mà chỉ dừng lại ở một số hiện tượng như quay trộm bằng máy quay an ninh chẳng hạn.
 

Chính vì vậy, việc kiện các trường hợp này ra tòa là rất khó khăn. Những kẻ bạo hành cũng dễ dàng xóa dấu vết thiết lập hoặc đổ lỗi cho trục trặc.
 

Mặt khác, việc các nhà sản xuất thiết bị có thể góp phần giải quyết nguy cơ này hay không cũng là điều khó nói. Chính vì vậy, vào lúc này, việc tăng cường giáo dục tâm lý và khuyến khích tìm hiểu cơ chế hoạt động của các thiết bị thông minh trong gia đình là phương án "phòng thủ" hiệu quả nhất đối với các nguy cơ bạo hành thông qua lạm dụng công nghệ theo kiểu như vậy.

 

Theo báo Hà Nội mới


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang