Thứ Bẩy, 22/09/2018 04:44:26 GMT+7

Tin đăng lúc 02-10-2017

Thịt gà chế biến Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang EU

Việt Nam sẽ có cơ hội lớn về xuất khẩu sản phẩm chế biến sẵn sang EU như thịt gà.
Thịt gà chế biến Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang EU

Theo Bộ NN&PTNT, thị trường EU với khoảng 500 triệu dân đang có nhu cầu sử dụng thịt gà nhiều và hiện đang có 3 nước xuất khẩu thịt gà chính vào thị trường EU là: Brazil, Thái Lan và Ucraina.

 

Thống kê mới nhất cũng cho thấy, năm 2017 EU có nhu cầu nhập khẩu 950.000 tấn thịt gia cầm, trong đó 85% là ức gà. Riêng Công ty Jan Zandbergen, dự kiến năm 2017 nhập 85.000 tấn gia cầm, thịt lợn, bò (chủ yếu là gia cầm) với doanh thu khoảng 400 triệu Euro.

 

Công ty Jan Zandbergen (Hà Lan) và một số đối tác xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước thành viên thuộc EU đều đánh giá Việt Nam có cơ hội lớn về xuất khẩu sản phẩm chế biễn sẵn sang EU, bởi những sản phẩm này công này hiện đang nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan.

 

Theo các đối tác, đối với mặt hàng này, Thái Lan đang bị giới hạn bởi một hạn mức quota và sản lượng nằm trong quota  đóng thuế nhập khẩu là 8%, nếu vượt thì phải đóng mức thuế cao hơn. Quy định này cũng áp dụng tương tự đối với Brazil và Ucraina. Trong khi đó, khi Hiệp định  thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực, theo lộ trình, thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% và quan trọng hơn EU sẽ không bị áp dụng hạn mức quota đối với sản phẩm thịt gà của Việt Nam. Vì thế, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm gà chế biến đi EU được thì sẽ tốt hơn xuất ức đông lạnh.

 

Tuy nhiên, để Việt Nam xuất khẩu được thịt gà vào EU thì phải đáp ứng các thủ tục về thú y, nhất là những quy định về an toàn sản phẩm thú y tại các trại nuôi, cơ sở giết mổ; truy suất nguồn gốc từ chăn nuôi, giết mổ; thực hiện các quy định của OIE  trong truy suất và giám sát dịch bệnh; xây dựng vùng chăn nuôi an toàn.

 

Nguồn Thời Báo Kinh Doanh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang