Thứ Sáu, 22/11/2019 02:25:39 GMT+7

Tin đăng lúc 04-07-2019

Thợ điện Hải Dương – Những người lính thời bình thầm lặng

Năm 2018, tổng sản lượng tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương đạt trên 5,2 tỷ kWh (tăng 11,4%) và dự báo năm 2019, với đà phát triển của kinh tế - xã hội, cộng với tình hình thời tiết nắng nóng bất thường, nên mức tăng trưởng điện bình quân có thể lên tới 12-13%. Đây là mức tăng trưởng khá lớn, đòi hỏi Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) phải tập trung mọi nguồn lực mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.
Thợ điện Hải Dương – Những người lính thời bình thầm lặng
Thay công tơ mới ở huyện Gia Lộc - Hải Dương

Qua tìm hiểu được biết, lưới điện do PC Hải Dương quản lý hiện có 12 trạm biến áp 110 kV, 04 trạm biến áp 110 kV của khách hàng với tổng công suất 1.113 MVA; 03 trạm biến áp trung gian 35/10 kV và quản lý, cấp điện tới 4.424 trạm biến áp/4.741 máy biến áp, trên 2.500 km đường dây trung thế để bán điện cho trên 553.000 khách hàng mua điện. Vào những ngày đầu tháng 5 và trung tuần tháng 6 vừa qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời có ngày lên tới trên 40 độ C, khiến cho sản lượng điện tiêu dùng tăng đột biến. Đỉnh điểm là ngày 18/5, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 20,5 triệu kWh (tăng 2,2 triệu kWh so với ngày cao nhất của tháng 4/2019). Nắng nóng, người dân không còn tiếc tiền để mua sắm các thiết bị làm mát. Chị nguyễn Thị Sen – Công nhân Khu công nghiệp Tân Trường, huyên Cẩm Giàng chia sẻ: Chả hiểu sao năm nay thời tiết khắc nghiệt quá, mấy ngày đầu tháng vừa rồi, nhà có con nhỏ, đêm nóng không ngủ được, chồng em quyết định dành tiền mua cái điều hòa. Biết là tiền điện tháng này sẽ tăng nhưng cứ phải lo cho sức khỏe của gia đình đã”.   

 

Nhiều khu vực ở Thành phố Hải Dương và các huyện, thị trấn, lưới điện đã đầy tải, một số trạm biến áp đã rơi vào tình trạng quá tải, gây mất điện cục bộ. Các tổ điện tại các Điện lực đã phải túc trực 24/24h, không quản nắng nóng giữa trưa, hay đêm hè oi nồng để nơi nào có sự cố là kịp thời xử lý. Ông Nguyễn Xuân Hoan – Phó Giám đốc Điện lực Kinh Môn cho biết: Để đảm bảo lưới điện an toàn trên địa bàn huyện, chúng tôi chú trọng ba giải pháp. Thứ nhất là, tăng cường phát quang hành lang tuyến và xử lý khiếm khuyết đối với đường dây trung thế; Thứ hai là, thực hiện kế hoạch sửa chữa định kỳ, sửa chữa thường xuyên. Thứ ba là, luân chuyển máy biến áp đầy và quá tải để không xảy ra sự cố mất điện cục bộ. Còn ông Trần Văn Cường – Giám đốc Công ty cho biết, ngay từ đầu năm, PC Hải Dương đã chuẩn bị đủ các vật tư dự phòng, chủ động thay thế MBA 25 MVA bằng MBA 63 MVA tại trạm biến áp Đồng Niên (TP Hải Dương); đồng thời, hoàn thành một số dự án nâng công suất MBA tại trạm 110 kV Cẩm Điền và đóng điện vận hành đường dây 22 kV mạch kép từ trạm 110 kV Tiền Trung nối với đường dây 22 kV tại trạm 110 kV Đồng Niên; chỉ đạo các Điện lực Chí Linh nâng công suất 19 MBA và sửa chữa xong đường dây 0,4 kV tại các phường Chí Minh, Văn An và nâng công suất 12 trạm biến áp tại Thành phố Hải Dương… Ngoài ra, Công ty còn sử dụng các nguồn cấp điện từ các tỉnh, thành như Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên, để có phương án, kế hoạch san tải nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện cho khách hàng.

 

 

CBCNV Điện lực Kinh Môn kiểm tra thiết bị điện tử đo điện

 

Bên cạnh các giải pháp trên, từ đầu năm đến nay, Công ty cũng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện, có các phóng sự trên Đài PT-TH tỉnh và các cơ quan báo, đài tuyên truyền vận động người dân, trường học sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, chủ động đề nghị và ký cam kết với các doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện lớn trên địa bàn tỉnh thực hiện điều tiết sản xuất từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm để vừa đảm bảo được hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí, vừa góp phần giảm áp lực cung cấp điện khi thời tiết nắng nóng kéo dài. Đặc biệt là cùng với chính quyền các địa phương xây dựng các phương án bảo vệ an toàn đường dây, phòng chống cháy nổ trên các tuyến đường dây và trạm biến áp, nhất là công tác vận động để người dân nâng cao ý thức bảo vệ các công trình điện và hành lang lưới điện cao áp…      

 

 

Lãnh đạo Công ty tặng hoa cho cô giáo nhà trường tham gia chương trình tiết kiệm điện

 

Có thể nói, vào những ngày này, đến bất cứ Điện lực nào trong Công ty Điện lực Hải Dương cũng đều thấy tinh thần làm việc hết sức khẩn trương, nỗ lực của CBCNV, đã chẳng quản khó khăn, vất vả để giữ cho lưới điện luôn vận hành an toàn và ổn định. Tự đáy lòng mình, xin tri ân những người thợ điện, chính họ là những người lính thời bình đang thầm lặng ngày đêm, góp sức mình cho xã hội phát triển, vì cuộc sống và sức khỏe người dân.

 

Tuấn Nguyễn

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang