Thứ Hai, 06/12/2021 18:58:25 GMT+7

Tin đăng lúc 03-09-2021

Thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ lén lút tiêu thụ trên thị trường

Do tình hinh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp và việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ nhằm giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng, các đối tượng đã lợi dụng việc này để giới thiệu, kinh doanh buôn bán thuốc điều trị Covid -19 lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ lén lút tiêu thụ trên thị trường
Lực lượng chức năng cảnh báo đến người tiêu dùng không nên tự ý mua thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi trên trị trường

Theo thông tin từ các lực lượng chức năng, trong 2 ngày 17-18/8/2021, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội kiểm tra hàng hóa tại một kho hàng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hàng hóa được vận chuyển trên chuyến bay từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 13/8 và 15/8. Theo khai báo hải quan, hàng hóa là hàng mẫu và thực phẩm bổ sung. Trong đó, một tờ khai được mở theo loại hình phi mậu dịch, một tờ khai mở theo loại hình nhập kinh doanh tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ gần 1.500 hộp thuốc Favipiravir Tablets, đây là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, nhưng thời điểm kiểm tra không có giấy tờ theo quy định. Được biết, Favipiravir Tablets là thuốc kháng virus do Ấn Độ sản xuất.

 

Tiếp theo, ngày 27/8/2021, lực lượng liên ngành Công an quận và Quản lý thị trường đã phát hiện N.H.P (SN 1976, trú Định Công, Hoàng Mai) kinh doanh 50 hộp thuốc ARBIDOL 10 viên/hộp và 3 hộp thuốc AREPLIVIR 40viên/hộp tại khu vực sân trước sảnh tòa CT16 KĐT Định Công mà không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến lô thuốc trên. Tại cơ quan công an, N.H.P khai nhận số thuốc trên là thuốc ức chế virus, tăng cường đề kháng, giảm tối đa lây nhiễm Covid-19 và thuốc điều trị Covid-19 tại Nga được P mua qua mạng xã hội, trong đó thuốc ARBIDOL được mua với giá 180.000 đ/hộp, thuốc AREPLIVIR được mua với giá 2.900.000đ/hộp, mục đích để bán lại kiếm lời.

 

 Ngày 31/8, Đội QLTT số 6, Cục QLTT Hà Nội phối hợp Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất một điểm kinh doanh hàng hóa tại đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, phát hiện thuốc điều trị Covid -19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện cơ sở đang bày bán thuốc điều trị Covid-19 gồm 2 loại: 40 viên/hộp và 10 viên/hộp, trên bao bì các sản phẩm đều in chữ nước ngoài. Chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc hợp pháp của số hộp thuốc điều trị Covid-19 trên.

 

Số hàng hóa trên hiện đang bị thu giữ để tiếp tục tìm hiểu nguồn gốc, trách nhiệm của các đối tượng liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Lực lượng chức năng cảnh báo đến người tiêu dùng, không nên tự ý mua thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi trên trị trường. Để phòng ngừa và chữa trị hiệu quả khi mắc phải bệnh Covid-19, cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sỹ, tránh tình trạng người dân tự ý mua thuốc và tự điều trị không đúng, hoặc mua phải thuốc kém chất lượng… sẽ gây lây lan dịch bệnh và nguy cơ tử vong cao.

 

Công Vinh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang