Thứ Tư, 28/07/2021 17:31:18 GMT+7

Tin đăng lúc 02-06-2019

Thuốc lá điện tử, nhiều người còn lầm tưởng là an toàn

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2019, nhóm bạn chúng tôi, hơn chục gia đình tổ chức một chuyến picnic nhỏ tại nội đô Hà Nội cho con em của mình thư giãn sau học tập, thi cử và tạo không khí phấn khởi, thoải mái cho các cháu nhỏ khi bước vào kỳ nghỉ hè thú vị. Trong cuộc picnic, có một ông bố, trước đây, nghiện thuốc lá điếu truyền thống nay chuyển sang dùng thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử, nhiều người còn lầm tưởng là an toàn
Hút thuốc lá điện tử gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe người sử dụng

Điều này khiến các bà mẹ phản đối kịch liệt. Nhưng cánh mày râu, để bảo vệ “sở thích nam giới” của mình thì đều cho là “an toàn”, không nguy hại gì đến các cháu nhỏ. Cũng từ việc này mà tôi có dịp “kết nối” lại với anh bạn làm cho Công ty Thuốc lá Sài Gòn có trụ sở văn phòng tại Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về thuốc lá điện tử.

 

Qua đó, tôi được biết, Vape điện tử hay chính là thuốc lá điện tử mới du nhập vào nước ta trong thời gian gần đây. Theo công văn số 1173/BCT-XNK ngày 18/02/2014, mặt hàng thuốc lá điếu điện tử được quản lý như đối với mặt hàng thuốc lá nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 37/2013/TT-BCT ngày 30/12/2013 của Bộ Công Thương quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà. Theo đó, chỉ có Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA) là doanh nghiệp được phép nhập khẩu mặt hàng này và nếu ai đó muốn kinh doanh mặt hàng này thì phải thông qua Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi phải có Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá. 

 

“Thuốc lá điện tử là sản phẩm nhằm giúp người ta từ từ cai nghiện thuốc lá, nhưng nó có an toàn, nguy hại tới sức khỏe hay không, ông phải hỏi giới y tế và các chuyên gia nghiên cứu…” – Anh bạn tôi cho biết.

 

Tìm hiểu thực tế cho thấy, hiện nay, trên thị trường, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, nhiều thanh thiếu niên đang tìm mua thuốc lá điện tử để hút. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chưa được Bộ Y tế cũng như chưa có các cơ quan chức năng nào kiểm định độ an toàn, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, qua kiểm chứng thông tin tiêu dùng, đã có rất nhiều cảnh báo về sự “nguy hiểm” của thuốc lá điện tử. Chính vì vậy, loại thuốc này vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe đối với người sử dụng.

 

 

Thuốc lá điện tử có nhiều mẫu mã, chủng loại trên thị trường

 

Theo các chuyên gia y tế và nhà nghiên cứu  cho biết, những loại thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn những gì mà chúng ta biết hiện nay. Một nghiên cứu gần đây ở Mỹ đã tiến hành đánh giá mức độ phá hủy các DNA khoang miệng mà các đối tượng hút thuốc lá điện tử bằng cách sử dụng phương thức trắc khối phổ. Qua đó, các nhà nghiên cứu thấy rằng, các chất acrolein, fomandehit và chất methylglyoxal ở những người hút thuốc lá điện tử là những thành phần cơ bản gây tổn hại đến DNA tăng lên một cách toàn diện so với những người không hút. Sự thoái hóa tế bào liên tục do sự tương tác giữa các thành phần này và DNA của con người là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.

 

Ấy vậy mà bạn Nguyễn Hoàng Anh, 24 tuổi, sinh sống tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội – một bạn trẻ hút thuốc lá điện tử theo trào lưu hồn nhiên chia sẻ: “Những người hút thuốc lá truyền thống, nhất là lớp thanh niên trẻ như bọn em hiện nay, đa số đã chuyển sang sử dụng loại thuốc lá điện tử. Bởi như những gì em biết, sử dụng loại thuốc lá này ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống…”.

 

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam từng phân tích, trong thuốc lá điện tử sử dụng nicotin là chất gây nghiện mạnh. Hơn nữa, chất lượng nicotin được sử dụng trong thuốc lá điện tử hiện nay chưa được kiểm soát, vì vậy, một số sản phẩm có thể chứa các chất độc nguy hiểm khác. Đặc biệt, không chỉ riêng nicotin là chất gây nghiện được cảnh báo, mà trong thuốc lá điện tử còn sử dụng chất aerosol với mục đích làm giả khói thuốc khi hút. Đây là một chất độc hại và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác. Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh với những người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động.

 

Các bác sỹ chuyên khoa về hô hấp tại nhiều bệnh viện lớn cũng lưu ý, hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, hút thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và có hại. Thậm chí nếu đem so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu… Với hàng nghìn chất độc hại từ khói thuốc, khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư,… Bởi vậy, giới trẻ, người dân không nên hút thuốc điện tử.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý, để kích thích tiêu dùng, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử luôn quảng cáo ích lợi vượt bậc của sản phẩm này so với thuốc lá truyền thống, rằng thuốc lá điện tử không chứa các chất độc hại như thuốc lá thường, ngoài ra thuốc lá điện tử còn có thể giúp người hút bỏ dần thói quen hút thuốc sau một thời gian.

 

Hà Nam


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang