Chủ Nhật, 26/05/2019 22:03:07 GMT+7

Tin đăng lúc 04-12-2018

Thuốc lá nhập lậu đang tồn trong kho chứa cần đánh giá chất lượng để tiêu hủy hoặc bán đấu giá

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực- Trưởng BCĐ 389 quốc gia Trương Hòa Bình về xử lý vướng mắc trong việc tiêu hủy, bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu.
Thuốc lá nhập lậu đang tồn trong kho chứa cần đánh giá chất lượng để tiêu hủy hoặc bán đấu giá
Tình trạng nhập lậu mặt hàng thuốc lá có chiều hướng gia tăng dịp cuối năm. Ảnh: TH

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực - Trưởng BCĐ 389 quốc gia Trương Hòa Bình giao Bộ Tài chính, Bộ Công An, Bộ quốc Phòng, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện đầ đủ, có hiệu quả các nội dung Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài. Đồng thời, đối với số thuốc lá đang còn tồn tại các kho chứa thì cần thực hiện đánh giá chất lượng, nếu đảm bảo chất lượng thì thực hiện bán đấu giá để xuất khẩu ra nước ngoài, nếu không đảm bảo chất lượng thì thực hiện tiêu hủy.

 

Trước đó, UBND tỉnh Long An có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lên một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg quy định việc việc tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Theo đó, hiện nay, trên cả nước chỉ có 3 Trung tâm có thẩm quyền chứng nhận kiểm định chất lượng đối với mặt hàng thuốc lá. Trong khi đó, hàng năm Long An là một trong những tỉnh có số lượng thuốc lá bắt giữ nhiều nhất cả nước (năm 2016: 2.478.188 bao; năm 2017: 2.639.330 bao và 6 tháng đầu năm 2018: 1.058.511 bao).

 

Ngoài thuốc lá nhãn hiệu Jet và Hero còn có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu thuốc lá khác nhập lậu qua biên giới của tỉnh Long An bị bắt giữ. Ngoài ra, kết quả đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ áp dụng đối với mẫu sản phẩm được đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ áp dụng đối với mẫu sản phẩm được đánh giá, không áp dụng cho toàn bộ sản phẩm…

 

Do đó, việc mời cơ quan có thẩm quyền để đánh giá chất lượng thuốc lá nhập lậu có quyết định tịch thu của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh rất khó khăn, chi phí thuê cơ quan chuyên môn có thẩm quyền đánh giá chất lượng rất cao, làm cho xử lý theo Quyết định 20 bị kéo dài, vi phạm thời gian quy định và gây thiệt hại cho ngân sách.

 

Mặt khác theo Nghị định số 43/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 sửa đổi, bổ sung danh mục hàng hóa cấm kinh doanh của Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 hướng dẫn thi hành Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện quy định, thuốc lá điếu, xì gà và các loại thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh nên không được phép lưu thông trên thị trường. Do đó, không có căn cứ để xác định giá trị.

 

Với khó khăn này, UBND tỉnh Long An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh một số nội dung như: Thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu do các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu được giao cho Cơ quan Thường trực BCĐ 389 cấp tỉnh làm đầu mối quản lý và phối hợp với cơ quan chuyên môn về đánh giá chất lượng để xác định thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, thuốc lá đảm bảo chất lượng.

 

Trong khi chờ văn bản hướng dẫn Quyết định 20, UBND tỉnh kiến nghị tiếp tục cho thực hiện tiêu hủy số lượng thuốc lá hiện còn đang tồn tại các kho chứa. Do hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An số lượng thuốc lá bắt giữ có quyết định tịch thu đang tồn kho khoảng 2 triệu gói. Trong khi đó, kho tạm giữ hàng hóa của các lực lượng chức năng đã quá tải, hết chỗ chứa, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ.

 

Liên quan đến một trong những kiến nghị của tỉnh Long An về việc ban hành văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục xác định giá thuốc lá còn chất lượng nhập lậu bị tịch thu, Bộ Tài chính cho rằng, căn cứ Luật giá, Bộ đã ban hành Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/2/2014 quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp cần thiết, cơ quan chuyên môn trong quá trình xác định giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu có thể tham khảo phương pháp định giá hàng hóa, dịch vụ nêu trên.

 

Về kiến nghị đấu giá theo từng nhãn thuốc lá, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức bán tài sản trong quá trình thực hiện đấu giá thực hiện việc phân loại thuốc lá để xác định phương án đấu giá đảm bảo thuận lợi, hiệu quả.

 

Nguồn BCĐ389


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang