Thứ Hai, 19/08/2019 18:48:27 GMT+7

Tin đăng lúc 06-12-2018

“Thương mại Nông sản Việt Nam – EU: Đối tác phát triển bền vững”

Đó là chủ đề của Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU vừa được Bộ Công Thương phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và Đại sứ quán một số nước thành viên tổ chức vào sáng 6/12/2018, tại Hà Nội.
“Thương mại Nông sản Việt Nam – EU: Đối tác phát triển bền vững”
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn được sự chủ trì của ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương và thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng, đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam cùng gần 100 doanh nghiệp.

 

Khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định: “Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU là cơ hội để các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và một số địa phương phía Bắc kết nối trực tiếp với đại diện thương mại đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu, nhằm đẩy mạnh hợp tác xuất khẩu nông sản. Đây cũng là tiền đề để phát triển thêm một kênh tư vấn chính sách, trao đổi kinh nghiệm, thông tin về thị trường giữa Việt Nam và EU...”.

 

Theo thông tin Diễn đàn, hiện nay, Liên minh châu Âu là khu vực kinh tế thịnh vượng với GDP chiếm khoảng 23% GDP danh nghĩa thế giới. Thu nhập bình quân đầu người lên tới 40.890 USD/ người/ năm. Với 28 nước thành viên, tổng dân số EU đạt khoảng 516 triệu dân. Với quy mô, dung lượng thị trường lớn, EU đã và đang trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp các nước trên thế giới, trong đó mặt hàng nông sản của Việt Nam có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn tại khu vực này.

 

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý II/2018, Việt Nam đã có hơn 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, điều, rau quả,… Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017 và Việt Nam đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

 

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, các chuyên gia đến từ Anh, Pháp, Ý, Hà Lan… đã chia sẻ về xu hướng thị trường tại các nước nhập khẩu nông sản chính của Việt Nam, chia sẻ về kinh nghiệm phát triển nông nghiệp thông minh – một trong những chiến lược hiện nay của EU. Các chuyên gia châu Âu đều nhận định, hiện nay và trong tương lai, nông sản Việt Nam là mặt hàng có nhiều tiềm năng xuất khẩu sang châu Âu. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng EU. Nhờ đó, nhiều nông sản Việt Nam được ưa chuộng tại châu Âu như: hạt điều, cà phê, rau củ, thanh long, vải,…

 

Trước xu hướng tiềm năng đó của mặt hàng nông sản, nhân dịp này, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng chia sẻ triển vọng to lớn của việc thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai bên thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU dự kiến được xem xét và thông qua trong thời gian sắp tới.

 

Hà Nam

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang