Thứ Năm, 01/10/2020 22:17:16 GMT+7

Tin đăng lúc 07-06-2019

Tiệc cưới nhà tôi

Cháu trai tôi là đích tôn của dòng họ, năm nay đã gần 40 tuổi. Cái tuổi mà các cụ quê tôi thường đùa là tuổi “ấm đầu”, thế mà vẫn chưa thấy có mảnh tình vắt vai nào. Các cụ lo lắm. Rồi bỗng một hôm nghe tin cháu sắp cưới vợ, bác Ba mừng quá bèn đi khoe khắp làng trên, xóm dưới. Bác chỉ mong một ngày cháu đích tôn cưới vợ để cả họ ra Hà Nội chúc mừng cháu và được thưởng thức bia hơi Hà Nội xem thế nào mà nhiều người đi về cứ tấm tắc khen, làm bác Ba càng thêm háo hức.
Tiệc cưới nhà tôi
Bia hơi Hà Nội - đồ uống bình dị nhưng mang nét văn hóa độc đáo của Hà Nội

 

Hóa ra, các cháu đã yêu nhau được gần 3 năm. Trước Tết Kỷ Hợi, hai gia đình đã thống nhất chọn ngày lành tháng tốt là tháng 5/2019 để xây dựng tổ ấm cho hai con. Họ hàng hai bên đã được thông báo trước vài ba tháng để thu xếp công việc ra Hà Nội dự tiệc cưới các cháu.

 

Nhận được tin vui cả họ ai cũng phấn khởi vì mong ngóng điều này từ lâu, nay đã trở thành sự thật. Mọi người vui vì thằng cháu không chỉ biết lo sự nghiệp mà nay đã biết quan tâm đến tổ ấm của mình. Mỗi lần về quê, các bác hỏi chuyện vợ con là nó lại lảng tránh. Hôm nay, nhận được tin vui, các bác, anh chị quê nhà còn vui hơn người trong cuộc vì cháu mình sắp yên bề gia thất. Sau khi nhận được tin vui, tối nay bác Ba thay mặt họ nội ở quê gọi điện cho bác Năm (bố chú rể) truyền đạt nguyện vọng của các cụ là được uống bia hơi Hà Nội tại tiệc cưới của cháu. Nghe xong, ông Năm suy nghĩ một lát rồi gọi con trai (chú rể tên là Minh) ra bàn bạc để đáp ứng nguyện vọng của họ hàng.

 

  • Ông Năm: Minh ơi! Ra đây bố bảo.

 

Minh đang kiểm tra lại danh sách mời bạn bè dự tiệc cưới trên gác 2 vội trả lời: “Con đây! Có việc gì hở bố. Bố cứ nói đi, con nghe được mà...”.

 

  • Ông Năm: Con xuống đây để bố con mình bàn bạc chuyện quan trọng lắm.

 

Minh nghe vậy hơi lo lắng, vội xuống gặp bố ngay. Có chuyện gì vậy bố?

 

  • Ông Năm: Chuyện đồ uống trong tiệc cưới của con đấy mà.

 

Minh: Trời ơi! Có thế mà bố cũng nói quan trọng. Bố cứ quyết định thế nào con theo thế đấy. Bố cứ đặt một chai rượu vang và mấy lon nước ngọt  trong một mâm tiệc là được chứ có gì đâu.

 

  • Ông Năm: Ấy, ấy, không được, con phải quyết ngay để bố còn đi đặt khách sạn, vì đồ uống này không đặt trước là khó đấy.

 

Minh lấy tay vò đầu rồi thở dài: Bố ơi! Mấy loại đồ uống này sát ngày đặt cũng được, cần gì lo sớm thế, còn những 3 tháng cơ mà bố.

 

  • Ông Năm: Bác Ba thay mặt họ hàng ở quê gọi điện ra có nguyện vọng được uống bia hơi Hà Nội trong tiệc cưới của các con. Các bác ấy nói nghe người ta truyền nhau bia hơi Hà Nội ngon lắm mà các bác chưa được thưởng thức, con nghĩ thế nào?

 

Minh: Nguyện vọng này hơi khó đấy bố ạ. Con chưa thấy ai tổ chức tiệc cưới mà uống bia hơi Hà Nội cả, nghe có vẻ thiếu sang trọng và phức tạp, chưa kể thời điểm nóng đỉnh điểm vào tháng 5 liệu có bia hơi Hà Nội không?

 

  • Ông Năm: Theo bố, các bác ở quê có nguyện vọng chính đáng, vả lại tiệc cưới uống bia hơi Hà Nội mới ấn tượng con ạ. Bố tin rằng, ngay các khách mời ở Hà Nội họ cũng rất thích uống bia hơi Hà Nội đấy.

 

Minh: Vâng! Thế bố cứ quyết định và giúp con đồ uống theo nguyện vọng của các cụ.

 

Ông Năm đi đi, lại lại quanh nhà rồi ông chợt nghĩ, tại sao mình không gọi cho thằng Nam nó làm đại lý bia hơi Hà Nội để nhờ nhỉ? Ông liền lấy ngay điện thoại ra gọi cho Nam: A lô! Có phải Nam đại lý bia hơi Hà Nội không?

 

Nam: A lô, ai đầu dây bên kia đấy ạ?

 

  • Ông Năm: Bác Năm đây! Bác có chuyện muốn hỏi ý kiến cháu và nhờ cháu tý việc. Chả là thằng Minh sắp cưới vợ, bác muốn nhờ cháu bàn bạc với khách sạn để đưa bia hơi Hà Nội vào phục vụ được không?

 

Nam: Trước hết cháu chúc mừng bác và Minh, còn việc này bác để cháu lo. Bây giờ bia hơi Hà Nội đóng keg 2lít rất ngon, tiện lợi lại rất sang trọng trong tiệc cưới đấy bác ạ! Chỉ cần mỗi bàn một keg 2 lít là đủ. Tuyệt vời! Tuyệt vời! Sáng kiến rất hay bác nhỉ?

 

  • Ông Năm mừng như bắt được của: Thế tối mai cháu đến bác cháu ta cùng bàn cụ thể cháu nhé!

 

Nam: Vâng ạ! Chuyện nhỏ như con thỏ. Bác cứ để cháu lo.

 

Ba tháng chuẩn bị đã trôi qua, ngày diễn ra tiệc cưới cũng đã đến, họ hàng hai bên, khách mời gần 100 mâm đã chuẩn bị tươm tất. Trên bàn tiệc đặt sẵn một keg bia hơi Hà Nội 2 lít mát lạnh chỉ chờ ban tổ chức tuyên bố là cuộc vui bắt đầu. Ông Năm như được mở cờ trong bụng, vì vừa mừng có con dâu mới lại đáp ứng được nguyện vọng của các cụ quê nhà mà những năm lưu lạc xa quê đến nay ông mới có dịp được gặp mặt họ hàng đông đủ trong ngày vui của các con.

 

Những cốc bia hơi Hà Nội mát lạnh được rót ra. Bác Ba thấy tuyệt vời khi được ngắm nhìn những giọt bong bóng li ti chạy lên từ đáy cốc rồi tan biến trong lớp bọt trắng mịn màng trên miệng cốc bia hơi Hà Nội với mùi thơm đặc trưng khó tả. Nhấm nháp hương vị thơm mát, hơi đăng đắng của bia hơi Hà Nội, bác Ba hể hả: “Các cụ nói không sai. Bia hơi Hà Nội ngon thật. Đúng là bõ công ra Hà Thành...”. Mọi người nâng cốc chúc mừng hạnh phúc các cháu và gia đình trong niềm tự hào của cả dòng họ.

 

Nguyễn Hoàng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang