Thứ Bẩy, 10/12/2022 01:42:20 GMT+7

Tin đăng lúc 09-09-2022

Lượt xem: 252

Tiền Giang đón “sóng” đầu tư

Ngày 09/9/2022, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Hội nghị giới thiệu Danh mục dự án mời gọi đầu tư năm 2022 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
Tiền Giang đón “sóng” đầu tư
ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang, tình hình phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra tương đối nhanh.

 

Hồi phục nhanh

 

Số liệu thống kê 8 tháng năm 2022 cho thấy số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tăng mạnh; hầu hết tất cả các doanh nghiệp đã khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lũy kế 8 tháng năm 2022, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 625 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký hơn 4.726,6 tỷ đồng. Dự kiến, cả năm 2022, Tiền Giang có khoảng 895 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký khoảng 5.900 tỷ đồng.

 

Đáng chú ý, tình hình thu hút đầu tư và phát triển các khu- cụm công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương quy hoạch 7 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 2.083,5 ha, trong đó có 3 KCN đi vào hoạt động. Đến cuối tháng 8/2022, tổng số dự án đầu tư tại các KCN là 106 dự án.

 

Trong đó có 79 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD và 4.545,8 tỷ đồng. Diện tích cho thuê của các doanh nghiệp đạt 547 ha/596 ha, chiếm tỷ lệ 91,84% diện tích các KCN đang cho thuê. Trên địa bàn tỉnh có 27 cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch, trong đó có 5 CCN đang hoạt động. Tổng số dự án đầu tư tại các CCN đến nay là 79 dự án (có 7 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đầu tư 0,2 tỷ USD và 2.306 tỷ đồng, diện tích thuê đất là 88,7 ha, tỷ lệ lấp đầy 73,6%.

 

Tiền Giang xác định thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra. Nhằm tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ và lan toả thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào tỉnh Tiền Giang đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, ngày 09/9/2022, UBND Tiền Giang sẽ tổ chức Hội nghị giới thiệu Danh mục dự án mời gọi đầu tư năm 2022 trên địa bàn Tiền Giang.

 

Chuyển hoá tiềm năng

 

Với vị trị địa lý “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, Tiền Giang có hệ thống hạ tầng giao thông thuỷ, bộ tương đối hoàn chỉnh, rất thuận lợi trong việc kết nối với các tỉnh ĐBSCL, với TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông, Tây Nguyên.

 

Trong thời gian tới, Tiền Giang sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến hàng nông sản nhất là chế biến trái cây, lúa gạo…; Đầu tư khai thác hạ tầng 4 KCN (Bình Đông, Tân Phước 1, Tân Phước 2 và KCN Soài Rạp) và các CCN đã được quy hoạch; Phát triển khu vực kinh tế biển của tỉnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, du lịch…; Phát triển đô thị, dân cư, thương mại, dịch vụ nhất là các đô thị turng tâm các vùng của tỉnh như TP Mỹ Tho, TX Gò Công, TX Cai Lậy…

 

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang: Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Tiền Giang, UBND tỉnh sẽ tiếp tục triển khai kịp thời, đồng bộ, hiệu quả Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang hai năm 2022 - 2023 gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP. Trong đó, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, gia tăng xuất khẩu và tiêu dùng để thúc đẩy tăng trưởng.

 

Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh uỷ về lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Tập trung cải cách thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, chỉ số PAPI, SIPAS... nhất là năm 2022 tập trung thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố (DDCI). Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp; Kịp thời tháo gỡ khó khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời thực hiện các giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển hộ kinh doanh đủ điều kiện thành doanh nghiệp.

 

Đặc biệt, Tiền Giang tập trung hoàn thành công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Ban hành và thường xuyên cập nhật danh mục dự án mời gọi đầu tư, đảm bảo khả thi và phù hợp với định hướng phát triển.

 

Theo DiendanDN


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang