Thứ Năm, 25/04/2019 13:18:35 GMT+7

Tin đăng lúc 13-11-2017

Tiết kiệm năng lượng với những bí quyết giản đơn

Trong một xã hội văn minh, con người không thể sống thiếu năng lượng, song, nguồn năng lượng là hữu hạn nên nhân loại phải sử dụng năng lượng sao cho hiệu quả, không lãng phí.
Tiết kiệm năng lượng với những bí quyết giản đơn
Giàn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

Tiết kiệm năng lượng không chỉ góp phần cải thiện môi trường, mà còn tiết kiệm chi tiêu trong gia đình và những cách tiết kiệm năng lượng dưới đây được quy ra lượng khí cacbonic giảm đi (như ta đã biết đó là nguyên nhân chủ yếu gây ra biến đổi khí hậu), cùng với các yếu tố gây tổn hại đến môi trường khác. Ở đây, chỉ tính lượng khí cacbonic trung bình, vì trong thực tế cách làm của bạn sẽ làm giảm nhiều hơn thế.

 

Tìm cách đi lại hợp lý nhất

 

Đi lại là khoản tiêu thụ năng lượng hàng đầu. Ví dụ, ở Mỹ chi phí cho đi lại nhiều hơn hẳn chi phí cho ăn uống của mỗi gia đình. Xe cộ ở Mỹ “ngốn” nhiều xăng hơn lượng xăng mà toàn ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ sản xuất ra hàng năm.

 

Muốn vậy, bạn hãy tìm kiếm nơi ở gần nơi làm việc (hoặc ngược lại), cho con cái học gần trường; Thay phương tiện đi lại cá nhân (xe máy, ô tô) bằng phương tiện giao thông công cộng. Bạn hãy đi xe đạp, thậm chí đi bộ (khi có thể). Như vậy, vừa tăng cường vận động, vừa tiết kiệm được xăng dầu, hạn chế khí thải gây ô nhiễm môi trường. Khi lái xe nên duy trì tốc độ đều, không tăng ga hoặc phanh hãm đột ngột vì làm như vậy cũng làm tăng tiêu hao năng lượng.

 

Xem xét lại đồ điện trong nhà

 

Khi mua các dụng cụ điện cho gia đình, trước hết bạn hãy xem công suất của chúng. Có sự khác biệt rất lớn giữa cùng một mặt hàng về tính năng này. Ví dụ, Nếu bạn thay chiếc tủ lạnh cũ đang dùng, model những năm 1970 bằng chiếc model năm 2000, bạn sẽ giảm được lượng khí thải cacbonic khoảng 500kg/năm (nếu ở Mỹ, hóa đơn điện giảm 80 đôla). Nhiều nước đã dán nhãn “Tiết kiệm năng lượng” cho các sản phẩm họ sản xuất ra, gọi là “Energy Star”. Tủ lạnh có dán nhãn này tiêu thụ năng lượng ít hơn tủ lạnh tiêu chuẩn 20% và ít hơn tủ lạnh sản xuất những năm 1980 đến 46%.

 

Thay chiếc máy giặt cửa phía trên bằng máy giặt cửa ngang tiết kiệm được năng lượng, nước và cả chất tẩy giặt, đỡ phải chi thêm 100 USD/năm. Chiếc máy giặt dán nhãn Energy Star tiêu thụ điện ít hơn chiếc máy giặt tiêu chuẩn 50%. Ngoài ra, cũng cần xem xét lại cách bố trí các dụng cụ điện trong nhà, ví như lò nướng không đặt gần tủ lạnh vì bên ngoài nhiệt độ cao cũng làm tủ lạnh tốn điện hơn.

 

Rút phích cắm ra khi không dùng đồ điện

 

Tuy nhiều đồ điện có chỗ “On/Off” trên đó, nhưng khi không dùng thường xuyên (hoặc khi đi vắng) nên rút luôn phích cắm ra, kể cả máy biến áp, ổn áp. Không rút phích nghĩa là ở chế độ “Chờ”, máy móc vẫn tiêu hao một lượng điện nhất định. Tích tiểu thành đại, việc không rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện lấy đi của bạn khá nhiều năng lượng hoàn toàn vô ích.

 

 

Rút phích điện khi không dùng sẽ góp phần tiết kiệm điện

 

Đối với máy tính, nhiều người ngại mất thời gian khởi động, cứ để máy chạy trong khi nghỉ trưa, hoặc làm việc khác hàng giờ liền. EPA (Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ) cho biết cứ bật máy như vậy sẽ làm tốn thêm 80% điện năng và thải ra thêm 650 kg khí thải cacbonic/năm.

 

Thắp sáng

 

Bóng đèn thắp sáng dùng hàng ngày cần lưu ý. Nếu nhà bạn đang dùng bóng dây tóc đốt nóng 75 watt, hãy thay bằng bóng compact huỳnh quang 20 watt thì cường độ sáng tương đương mà mỗi bóng bạn sẽ giảm được 630 kg khí CO2 và tiết kiệm được khá nhiều tiền điện. Bóng đèn compact huỳnh quang tiêu thụ ít hơn bóng dây tóc đến 75% năng lượng. Hơn nữa, về tuổi thọ thì bóng compact huỳnh quang còn bền hơn bóng dây tóc đốt nóng từ 5 đến 13 lần.

 

Tắt bớt đi một bóng điện không cần thiết, bạn giảm được 180 kg CO2/năm. Lau bóng đèn thường xuyên cũng là một cách tiết kiệm điện. Lột chiếc bóng đèn bẩn bụi bám đầy có thể giảm độ sáng đến 10% và bạn sẽ có cảm giác phải thay chiếc bóng công suất cao hơn. Khi xây ngôi nhà mới, cần lưu ý dành không gian mở cho ánh sáng trời, ô kính trên mái, cửa sổ rộng về hướng nam... để giảm thắp sáng nhân tạo.

 

Tạo cảnh quan

 

Nếu bạn đủ tiền để tự cho phép gia đình mình sống trên một diện tích chung rộng rãi hơn, thì thay vì dùng toàn bộ diện tích cho nơi ở, nên có sự bố trí giữa diện tích nơi ở và một diện tích lưu không, dành cho mầu xanh của cây cỏ như: một vài hàng cây, một vạt đất trồng hoa và cây cảnh. Phía bên ngoài cửa sổ hướng về phía đông và phía tây nên trồng cây có bóng mát hay ít nhất cũng là giàn dây leo... chúng che nắng gắt chiếu trực diện vào mùa hè, che gió vào mùa đông. Nhờ vậy, trong nhà luôn có sự chênh lệch nhiệt độ với ngoài trời (có thể tới 4-5 độ). Mùa hè, trong một ngôi nhà có bóng mát của cây xanh, nhiều khi dùng quạt trần, quạt bàn cũng đủ, khỏi cần đến máy điều hòa. Điện năng tiết kiệm từ 10-20%/năm.

 

Dùng nước nóng

 

Lãng phí nước nóng là lãng phí năng lượng nhiều nhất. Hiện nay, những bình đun nước nóng dùng năng lượng mặt trời rất phổ biến. Chỉ cần đầu tư một lần là có thể sử dụng được lâu dài. Bạn hãy nhớ, không nhất thiết phải cái nắng gay gắt của mùa hè mới làm bình nước dùng năng lượng mặt trời nóng lên mà ngay cả mùa đông, nước vẫn được đun nóng. Tất nhiên, nhiệt độ nước nóng dùng phải cao hơn, có thể nước dùng năng lượng “Trời cho” không đủ đạt đến nhiệt độ cần thiết, nhưng nếu bạn bố trí cho nó chảy vào bình đun nước thì năng lượng tiết kiệm được không hề nhỏ./.

 

Anh Thư


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang