Thứ Năm, 22/08/2019 10:22:39 GMT+7

Tin đăng lúc 21-04-2019

Tỉnh Bình Định: Tạo động lực mạnh mẽ từ mùa thi đua bội thu 2018

Bình Định có tổng diện tích tự nhiên 6.039,56 km2, dân số trên 1.529.020 người và là một trong năm tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tuy có những ưu điểm vượt trội về tiềm năng như nguồn nhân lực, đất đai, rừng, biển, hệ thống giao thông đa dạng và hoàn chỉnh, nhưng Bình Định vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức từ thiên tai, bão lũ, gây nhiều thiệt hại cho sản xuất và đời sống.
Tỉnh Bình Định: Tạo động lực mạnh mẽ từ mùa thi đua bội thu 2018
Ông Hồ Quốc Dũng – Phó thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (giữa) khai mạc hội thảo phát triển kinh tế Thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn

Chiếc chìa khóa vạn năng cho Bình Định vượt khó vươn lên trong nhiều năm qua chính là phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên, đột xuất và có trọng điểm. Năm 2018 là một  điển hình với các phong trào thi đua gặt hái nhiều thành quả ấn tượng của Bình Định.

 

Từ chủ trương đúng đắn về tổ chức phong trào thi đua

 

Liên tiếp trong 3 năm từ năm 2015- 2017, các địa phương trong tỉnh Bình Định đã oằn mình chống chọi với không dưới 12 cơn bão lũ. Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng: “Hạ tầng của Bình Định phải mất 10 năm sau chưa chắc khôi phục được“.

 

 Phát huy tinh thần kiên cường của vùng đất anh hùng trong chiến tranh, Bình Định đã vươn lên một cách kỳ diệu bằng phong trào thi đua năm 2018.  Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ,  UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức triển khai và chỉ đạo tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Phong trào thi đua đã cụ thể hóa những giải pháp chủ yếu  thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2018 một cách đồng bộ thể hiện qua các phong trào thi đua trọng tâm: Phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; - Phong trào “Tỉnh Bình Định chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong các cơ quan hành chính có phong trào “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu suất công tác; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Trong các ngành Nội chính với các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”...

 

Đến những trái ngọt đầu mùa

 

Với phương châm: “Kế hoạch 1, biện pháp 10 và quyết tâm 20”, Bình Định như được bừng lên trong một khí thế thi đua sôi nổi từng ngành, từng địa phương, cá nhân, tập thể đều xây dựng những bản đăng ký thi đua với các chỉ tiêu và mức phấn đấu cụ thể.

 

Ngày 02/11/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3853/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng tiêu chí, thang điểm thi đua hàng năm đối với các huyện, thị xã, thành phố thay thế Quyết định 3257/QĐ-UBND ngày 04/11/2013 với nội dung thang bảng điểm gắn tiêu chí đánh giá thực chất, phù hợp hơn, giúp cho việc xem xét, đánh giá chấm điểm gắn thực hiện bình xét, suy tôn, khen thưởng các cụm thi đua thuộc tỉnh được chính xác và công bằng.

 

 

Nhà máy Thức ăn chăn nuôi CJ Hàn quốc tại KCN Nhơn Hòa là một trong những dự án thu hút FDI vào tỉnh Bình Định

 

Qua tổng kết phong trào thi đua 2018, có thể nói đây là mùa gặt bội thu, một mùa thi đua thắng lợi toàn diện, thể hiện được quyết tâm của Đảng bộ  quân và dân toàn tỉnh. Những đỉnh cao thi đua được xác lập tiêu biểu ở các lĩnh vực:

 

Trong phong trào xúc tiến đầu tư, mở rộng sản xuất, năm 2018 cả tỉnh có 07 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 84,9 triệu USD; trong đó nổi bật là dự án “Sản xuất điện từ năng lượng gió và mặt trời tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định” Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 77 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 741,9 triệu USD. Năm 2018, trên địa bàn tỉnh có có 900 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 102,9; số vốn đăng ký 7.200 tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ; vốn đăng ký bình quân 8 tỷ đồng/doanh nghiệp.

 

Giá trị sản xuất các ngành công nghiệp  đạt 41.080,3 tỷ đồng, tăng 9,34% so với cùng kỳ; giá trị nông, lâm, thuỷ sản đạt 24.612,7 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ, giá trị sản xuất xây dựng  đạt 15.034, tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ.

 

 

Cánh đồng SX lúa chất lượng cao XK sang Nhật tại xã Hoài Mỹ huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định.

 

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 8.939,5 tỷ đồng, vượt 32,6% dự toán năm và tăng 18,6% so với cùng kỳ. Đặc biệt năm nay, lĩnh vực thu ngoài quốc doanh đạt trên 2.000 tỷ đồng vượt 5,3% kế hoạch.

 

Năm 2018, Bình Định có 15 xã hoàn thành 19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới lũy kế đến cuối năm 2018 là 64 xã chiếm 52,5% tổng số xã xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã công nhận thành phố Quy Nhơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới từ năm 2017; phê duyệt thị xã An Nhơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

 

Tỉnh Bình Định đã giành được 2 giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam và 3 giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật quốc gia năm 2018. Tổ chức nghiệm thu 08 đề tài cấp tỉnh. Có 131 sáng kiến của 142 tác giả/đồng tác giả được Hội đồng Sáng kiến tỉnh công nhận và cấp Giấy chứng nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng trong toàn tỉnh.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng trao cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước.

 

 Động lực mới, nhân rộng và thúc đẩy phong trào thi đua 2019

 

Năm 2019, năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 – 2020. Phát huy những thành quả đáng tự hào trong năm 2018, Bình Định đề ra phong trào thi đua mới với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế (GRDP) 7-7,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 870 triệu USD; tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 7.561,1 tỷ đồng trong đó thu nội địa 6.805 tỷ đồng; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tăng 9,3%...

 

 Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2019, Đảng bộ, chính quyền, quân, dân trong tỉnh tiếp tục ra sức đẩy mạnh phong trào thi đua ở các cấp, các ngành và địa phương; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua đồng hành với “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, phong trào thi đua “Bình Định chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”,phong trào thi đua “Tỉnh Bình Định chung sức xây dựng nông thôn mới”; đặc biệt đợt thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

 

Hiệu ứng từ phong trào thi đua 2018 đã trở thành động lực mới, lan tỏa rộng rãi thúc đẩy phong trào thi đua 2019 sôi nổi đều khắp để Bình Định tiếp tục vượt khó, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới.

 

                                                                          Văn Thuận


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang