Thứ Hai, 06/12/2021 18:21:06 GMT+7

Tin đăng lúc 22-06-2020

Tỉnh Quảng Nam: Tốc độ đô thị hóa nhanh, càng phải đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện

Quảng Nam là tỉnh được coi là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh trên địa bàn các tỉnh miền Trung, trong đó, nhiều khu đô thị mới đông dân cư, các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn lớn mọc lên... cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
Tỉnh Quảng Nam: Tốc độ đô thị hóa nhanh, càng phải đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện
Hệ thống chiếu sáng công cộng trên tuyến đường 129 Hội An - Tam Kỳ sử dụng đèn chiếu sáng TKĐ

Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh, chỉ tính hệ thống chiếu sáng của thành phố Tam Kỳ hiện có khoảng 5.500 bóng đèn các loại, trong đó có hơn 4.000 bóng đèn cao áp (công suất từ 70 – 400 W/bóng), mỗi năm tiêu tốn hơn 4,5 triệu kWh điện, tương đương 6,7 tỷ đồng. Đó là chưa kể còn rất nhiều khu vực có doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lớn trên địa bàn tỉnh có mức tiêu thụ điện cao, nếu không thực hiện đồng bộ các giải pháp về tăng cường sử dụng thiết bị công nghệ mới, khai thác các nguồn điện từ năng lượng mặt trời để thực hiện tiết kiệm điện (TKĐ) thì không thể đảm bảo được các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường.

 

Được biết, từ nhiều năm qua, Thành phố Tam Kỳ đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm; thay mới bóng đèn Led hoặc loại đèn TKĐ. Do đó, hàng năm Thành phố đã tiết kiệm được 40% lượng điện tiêu thụ, tương ứng 1,7 triệu kWh/năm trong chiếu sáng công cộng. Mới đây, UBND tỉnh cũng đã triển khai dự án đầu tư thí điểm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng TKĐ và đèn cảnh báo an toàn giao thông sử dụng NLMT cho tuyến đường 129, đoạn từ cầu Cửa Đại (Hội An) đến dốc Diên Hồng (Tam Kỳ).

 

Ngoài triển khai đầu tư hệ thống thiết bị chiếu sáng TKĐ, Quảng Nam cũng đã tận dụng khai thác tiềm năng điện mặt trời. Theo ông Lưu Đức Lợi - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam, việc đầu tư hệ thống điện mặt trời (ĐMTMN) tại khu vực Quảng Nam đang trên đà phát triển mạnh, các dự án ĐMTMN thực hiện theo cơ chế mua bán điện mới của Chính phủ đã tạo sức hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư tham gia. Chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã có thêm 70 khách hàng lắp đặt mới với tổng công suất 2,7 MWp (vượt tổng công suất lắp đặt của cả năm 2019). Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 366 khách hàng đầu tư lắp đặt ĐMTMN với tổng công suất lắp đặt hơn 5,4 MWp và thực hiện hợp đồng mua bán điện với PC Quảng Nam.

 

Ông Nguyễn Trúc - Trưởng bộ phận quản lý điện khách sạn Cửa Đại, cho biết: “Để tiết giảm chi phí tiêu thụ điện năng cho tòa nhà của khách sạn, ngoài áp dụng giải pháp kỹ thuật, bảo dưỡng thiết bị điện, khách sạn còn sử dụng các vật liệu làm mát không gian sống tại các khu vực có nhiều nắng. Việc tận dụng nguồn nhiệt của máy sấy phát ra và lắp đặt hệ thống nước nóng đun bằng NLMT có dung tích lớn để cung cấp nước nóng ổn định (nhiệt độ từ 40 đến 70 độ C) cho bồn nước tại các phòng nghỉ của du khách. Nhờ đó, bình quân mỗi tháng, khách sạn Cửa Đại đã tiết giảm gần 30% điện năng tiêu thụ”.

 

Với các giải pháp đồng bộ mang tính hiệu quả trên, tỉnh Quảng Nam đã thuyết phục được nhiều doanh nghiệp tham gia, hưởng ứng vào chương trình TKĐ, điển hình như: Công ty CP Hanacans, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng điện Hòa Bình (KCN Điện Nam - Điện Ngọc) với công suất 1.000 kWp, Công ty TNHH Sâm Sâm (KCN Tam Thăng) có công suất 990 kWp...

                                                                                                    Linh Đan


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang