Thứ Ba, 25/06/2019 22:32:29 GMT+7

Tin đăng lúc 10-08-2018

Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp

Sáng 10/8/2018, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”.
Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp
Diễn giả tham gia thảo luận với doanh nghiệp tại Tọa đàm

Đây là cuộc Tọa đàm hướng tới  ba mục tiêu: Một là, trao đổi về nhu cầu và quan tâm của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; Hai là, trao đổi và đề xuất các biện pháp hộ trợ doanh nghiệp trong phạm vi nguồn lực, chức năng của cơ quan đại diện theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, Ngoại giao kiến tạo; Ba là, chuẩn bị cho Phiên toàn thể Ngoại giao phục vụ phát triển trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao 30.

 

Về vấn đề “Ngoại giao phục vụ phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp theo tinh thần Chính phủ kiến tạo,” Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Tọa đàm là dịp đặc biệt để cộng đồng doanh nghiệp có thể gặp gỡ hơn 90 Đại sứ và Tổng lãnh sự của Việt Nam ở tất cả các khu vực trên thế giới. Bộ Ngoại giao xác định, các cơ quan đại diện luôn chú trọng đóng góp, thúc đẩy giao kết thương mại, đầu tư, hợp tác lao động, ưu tiên hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp hội nhập quốc tế. Qua đó, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên cung cấp thông tin về thị trường, chính sách phòng vệ thương mại và rào cản kỹ thuật của các nước đối với hàng hóa của Việt Nam. Đây cũng là nội dung cốt lõi khi Bộ ban hành Chương trình hành động triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và xây dựng Chỉ thị 03 của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về công tác ngoại giao kinh tế vì mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2017-2020. Đóng góp then chốt nhất của ngoại giao thời gian qua là duy trì và củng cố môi trường quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn với các đối tác nước ngoài…”.

 

 

Toàn cảnh Tọa đàm

 

Hiện nay, nhu cầu của doanh nghiệp hết sức đa dạng. Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng. Trong cùng một ngành nghề, giữa các vùng miền, giữa khu vực tư nhân và Nhà nước, giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ, nhu cầu cũng rất khác nhau và không dễ đáp ứng. Từ đó, doanh nghiệp có thể cần sự hỗ trợ xúc tiến, cung cấp thông tin, chính sách mới, tư vấn pháp lý, giới thiệu đối tác, cũng có khi là hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh…

 

Trước những yêu cầu đó, tại Tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ với các đại biểu, doanh nghiệp tham dự nhiều nội dung liên quan đến tình hình kinh tế thế giới và xu hướng phát triển kinh tế trong nước, những thách thức và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay trong từng khu vực thị trường cụ thể. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện cũng nhận thức được những vướng mắc, hạn chế chủ quan hiện đang cần khắc phục để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn nữa trong thời gian tới…

 

Nam Hà

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang