Chủ Nhật, 05/07/2020 14:48:42 GMT+7

Tin đăng lúc 20-05-2019

Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam: Vươn tầm bứt phá, khẳng định vị thế dẫn đầu

Sau năm 2018 tăng trưởng mạnh mẽ với những kỷ lục chưa từng có, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) đang hướng tới những bước đi mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2019 được dự báo là nhiều cơ hội và cũng lắm thách thức.
Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam: Vươn tầm bứt phá, khẳng định vị thế dẫn đầu

Năm 2018, VICEM ghi dấu ấn với việc trở thành doanh nghiệp sản xuất xi măng có công suất lớn nhất ASEAN. Những dây chuyền nhà máy chạy vượt công suất thiết kế, sự tăng trưởng doanh thu ngoạn mục của những đơn vị thành viên là động lực chính cho sự cất cánh ấy.

 

Bước sang năm 2019, tiếp tục đà hưng phấn, VICEM đã đạt được những kết quả bước đầu rất khả quan trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đầu tháng 4 vừa qua, tại Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh quý I/2019 và triển khai nhiệm vụ quý II/2019, Tổng giám đốc Bùi Hồng Minh đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thành viên cũng như tập thể cán bộ công nhân lao động toàn VICEM.

 

Cụ thể, trong quý I, VICEM sản xuất hơn 5 triệu tấn clinker (tăng 5,1% so với cùng kỳ) và gần 6 triệu tấn xi măng (tăng tới 16,1% so với cùng kỳ). Tổng sản phẩm tiêu thụ ước đạt 6,75 triệu tấn, trong đó tiêu thụ xi măng đạt 5,9 triệu tấn tăng 18% so với cùng kỳ. Nếu chỉ tính riêng tháng 3/2019, sản lượng tiêu thụ xi măng đã là trên 2,7 triệu tấn, tăng 27% so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Những kết quả kinh doanh khả quan ấy giúp lợi nhuận của toàn VICEM lên tới 404,1 tỷ đồng (tăng 24,3%), trong đó lợi nhuận của khối các Công ty Sản xuất xi măng thành viên ước đạt 295,7 tỷ đồng, nghĩa là tăng 51,7% so với cùng kỳ.

 

 

Ông Bùi Hồng Minh - Tổng giám đốc VICEM  

 

Những con số trên càng trở nên ý nghĩa hơn với người trong cuộc bởi VICEM tiếp tục vượt qua một năm đầy thử thách. Nhìn lại khoảng đầu năm 2018, thị trường xi măng rơi vào cảnh ảm đạm, các doanh nghiệp sụt giảm doanh thu, cổ phiếu của nhóm ngành Xi măng thường trong tình cảnh đìu hiu. Bước sang quý II/2018, VICEM và các đơn vị thành viên đã có cú “lội ngược dòng” mạnh mẽ, đà tăng liên tục kéo dài cho đến hết năm để rồi cuối cùng ghi dấu ở con số ngoạn mục: doanh thu đạt hơn 37.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2017.

 

Những gam màu sáng của thị trường xi măng thời gian gần đây sẽ là động lực lớn để VICEM tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong quý II/2019, VICEM đặt mục tiêu tăng doanh thu lên 10,2 nghìn tỷ đồng và mức lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, Tổng giám đốc VICEM Bùi Hồng Minh vẫn rất thận trọng khi đánh giá về môi trường kinh doanh năm 2019. Ông cho rằng, VICEM sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại lớn như: Tác động của chính sách bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nước, chi phí đầu vào tăng cao do giá năng lượng (than, dầu, điện) và giá bao bì vẫn có xu hướng leo dốc. Trước đó, giá than tăng tới 15% đã ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất xi măng. Ông Bùi Hồng Minh bày tỏ lo ngại: “Năm 2018, trước áp lực thiếu than, các doanh nghiệp ngành Xi măng đã phải tự lo bằng nguồn nhập khẩu. Năm 2019, dự báo giá than còn tăng do tác động bởi trượt giá, lãi suất nên chúng tôi rất lo nguồn than cho sản xuất”.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết SXKD quý I/2019 và triển khai nhiệm vụ quý II/2019

 

Để giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh quý II cũng như cả năm 2019, VICEM đã thống nhất đề ra nhiều giải pháp trọng tâm, cởi bỏ những “nút thắt” trong dây chuyền hoạt động.

 

Theo đó, VICEM sẽ tập trung nâng cao sản lượng tiêu thụ tại thị trường Tây Bắc, Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và Nam Bộ, đồng thời duy trì và phát triển các thương hiệu mạnh của mình. Trong lĩnh vực xây dựng, trước mắt Tổng công ty sẽ tập trung đầu tư chiều sâu để nâng cao năng lực sản xuất clinker và xi măng.

 

Nhận thức rõ nhân lực là yếu tố quyết định đến hoạt động sản xuất kinh doanh, VICEM đã triển khai xây dựng và trình phê duyệt Đề án tăng năng suất lao động trong thời đại công nghiệp 4.0 với mục tiêu bình quân 10%/năm. Tổng công ty cũng ứng dụng công nghệ cao trong quản lý bằng việc xây dựng phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp.

 

Tổng giám đốc Bùi Hồng Minh khẳng định, hoạt động sản xuất kinh doanh phải đi đôi với nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiểm soát bụi, khí thải và làm tốt công tác vệ sinh môi trường. VICEM sẽ tăng cường trồng cây xanh trong nhà máy cũng như đặt chỉ tiêu “phủ xanh” 30% diện tích nhà máy bằng cây xanh và thảm cỏ.

 

Nhìn chung, năm 2019 là năm nước rút để hoàn thành kế hoạch 5 năm (2016 – 2020), cũng là năm thực hiện cổ phần hóa và kỷ niệm 120 năm ngành Công nghiệp Xi măng Việt Nam. Với những kế hoạch đầy tham vọng của mình, hơn lúc nào hết, VICEM đang muốn bứt phá và vươn tầm mạnh mẽ hơn nữa để tiếp tục khẳng định vị trí số 1 trong nền công nghiệp xi măng Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

 

Minh Phương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang