Thứ Năm, 28/05/2020 22:34:16 GMT+7

Tin đăng lúc 29-08-2019

TP. Hồ Chí Minh phát triển mạnh sản phẩm công nghiệp chủ lực

TP. Hồ Chí Minh đã và đang tập trung thực hiện hỗ trợ các sản phẩm công nghiệp chủ lực thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí, điện tử, hóa dược - cao su - nhựa, chế biến tinh lương thực - thực phẩm) và ngành công nghiệp truyền thống là dệt may có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước hoặc xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của thành phố.
TP. Hồ Chí Minh phát triển mạnh sản phẩm công nghiệp chủ lực
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực thiết thực và hiệu quả nhất

Sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng trưởng ổn định

 

Trong 8 tháng/2019 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,3%; sản xuất và phân phối điện tăng 9,1%...

 

Riêng với với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng/2019 tăng 6,4% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống tăng 0,4%; ngành hóa dược giảm 0,7%; ngành điện tử tăng 24,2%; ngành cơ khí tăng 9,4%. Ngành sản xuất hàng điện tử tăng cao do các doanh nghiệp (DN) thường xuyên ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại; các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) và có thị trường tiêu thụ ổn định.

 

Theo ông Phạm Thành Kiên- Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh thời gian qua thành phố đã triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nhóm các sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng của thành phố, với mục tiêu tăng trưởng của các ngành này từ 8,2 - 8,4% so với năm 2018. Tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Đồng thời nâng cao sự đóng góp của khoa học và công nghệ vào các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, có lợi thế cạnh tranh để tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Về cơ cấu lại ngành công nghiệp, thành phố thực hiện chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng gia công, lắp ráp. Cùng với đó, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, tận dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế.

 

Hỗ trợ phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực hiệu quả nhất

 

Trước hết về mặt bằng sản xuất từ cuối năm 2018 đến nay Ban Quản lý các Khu chế xuất- Khu công nghiệp (KCX- KCN) TP. Hồ Chí Minh (Hepza) đã cấp phép 42 dự án đầu tư thuộc danh mục “Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố giai đoạn 2018 - 2020”.

 

Về cơ chế vốn Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và 16 ngân hàng thương mại đã ký kết bản ghi nhớ về hỗ trợ tín dụng cho DN sản phẩm chủ lực của thành phố. Bổ sung danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng vào Quy định về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của thành phố.

 

Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cũng đã đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan gặp gỡ và làm việc với các DN, triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực. Thực hiện chọn mẫu các DN có quy mô lớn về lao động, có giá trị sản phẩm sản phẩm chủ lực chiếm tỷ trọng từ 75% doanh thu hoặc có tiềm năng sản xuất sản phẩm thuộc nhóm ngành chủ lực nhằm đánh giá khả năng sản xuất và phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách đối với sản phẩm công nghiệp chủ lực. Đến nay, cơ bản đã kết thúc điều tra tại DN và đang tiến hành nhập và xử lý tổng hợp thông tin, đánh giá thực trạng.

 

Nâng cao hiệu quả xúc tiến sản xuất và xuất khẩu cho nhóm ngành công nghiệp chủ lực Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài nước tổ chức nhiều hoạt động kết nối cụ thể để hỗ trợ DN công nghiệp hỗ trợ; triển khai các chương trình đào tạo hỗ trợ DN trong cải tiến năng suất, hoàn thiện đề án xây dựng và vận hành Cổng cơ sở dữ liệu sản phẩm công nghiệp chủ lực và công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2019- 2023.

 

Theo Báo Công Thương


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang