Thứ Hai, 13/07/2020 04:26:59 GMT+7

Tin đăng lúc 31-07-2016

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chợ phiên về nông sản

Để hỗ trợ người tiêu dùng thuận lợi mua các mặt hàng nông sản sạch và người canh tác có thêm “đầu ra” cho sản phẩm, lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chợ phiên hàng nông sản ngay tại trung tâm thành phố.
TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chợ phiên về nông sản
Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm sạch của nông dân TP. HCM cung cấp cho siêu thị Lotte Mart

Theo ông Nguyễn Văn Trực- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) TP. HCM, Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TP. HCM sẽ tổ chức chợ phiên nông sản an toàn với tần suất định kỳ 2 tuần/lần. Địa điểm tổ chức là khuôn viên Sở NN&PTNN TP. HCM (số 176 đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1), phiên chợ đầu tiên được khai trương vào ngày thứ bảy và chủ nhật (6-7/8/2016), thời gian từ 6 giờ đến 17 giờ hoặc 18 giờ.

 

Hiện nay đã có 24 cơ sở đăng ký tham gia chợ phiên, trong đó 8 đơn vị sản xuất kinh doanh trứng, heo, gà, thủy sản; 16 đơn vị sản xuất kinh doanh rau, củ, quả.  Các đơn vị tham gia chợ phiên đều có chứng nhận sản xuất an toàn, đạt chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP. Theo Sở NN&PTNN TP. HCM, chợ phiên hàng nông sản an toàn ngoài chức năng mua bán, đây là địa chỉ để người tiêu dùng với nhà sản xuất gặp nhau, từ đó biết nhu cầu đích thực của thị trường. Các phiên chợ cũng là nơi kiểm chứng về độ an toàn của sản phẩm thông qua việc lấy mẫu kiểm tra, kiểm soát thường xuyên của cơ quan quản lý để tiến tới thực hiện mục tiêu sản xuất và cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân của chính quyền thành phố.

 

Phiên chợ nông sản an toàn mở ra còn nhằm giải quyết bài toán khó về quy trình sản xuất nông sản an toàn và “đầu ra” cho các loại hàng hóa này. Trong mấy năm qua, TP. HCM là địa phương đi đầu phong trào sản xuất nông sản an toàn, tuy nhiên gần đây hoạt động sản xuất nông sản an toàn như rau củ quả đã gặp nhiều khó khăn, có những đơn vị sản xuất không đúng với quy trình.

 

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp thuộc Sở NN&PTNN TP. HCM đã thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận VietGap của 11 cơ sở sản xuất rau trên địa bàn thành phố. Tổng diện tích bị hủy bỏ chứng nhận là 3 ha canh tác rau xanh của 3 xã viên hợp tác xã Phú Lộc (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) và các hộ dân tại xã Xuân Thới Thượng, xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn). Các vườn rau bị rút giấy chứng nhận do không ghi chép nhật ký sản xuất, ngưng sản xuất hoặc lấy mẫu sản phẩm để kiểm tra không đạt theo yêu cầu.

 

Trên địa bàn thành phố, Sở NN&PTNT TP. HCM đã cấp chứng nhận cho 721 tổ chức, cá nhân sản xuất rau quả gồm xã viên của 7 hợp tác xã, 10 công ty và các nông dân. Diện tích trồng rau VietGAP khoảng 448ha, sản lượng ước đạt 47.082 tấn/năm.

 

Theo Sở NN&PTNN TP. HCM, đến năm 2020, ngành nông nghiệp thành phố phấn đấu trên 80% diện tích cây rau quả, trên 60% sản lượng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn an toàn theo các quy trình GAP hoặc an toàn dịch bệnh; 100% sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP có hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ ổn định. Theo đó, trên 80% sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP được phân phối tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích; hơn 90% người tiêu dùng hiểu biết về sản phẩm VietGAP; thực hiện liên kết có hiệu quả với các địa phương có nguồn thực phẩm cung cấp cho thành phố để làm tốt khâu kiểm soát chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 

Tại TP. HCM hiện đã hình thành chuỗi thực phẩm an toàn đạt chuẩn GlobalGAP, HACCP  với 246 điểm bán, tập trung ở siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn. Phiên chợ hàng nông sản an toàn sắp khai trương là sự khởi đầu cho chương trình phát triển sản xuất, phân phối và tiêu thụ nông sản theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020 do UBND TP. HCM vừa ban hành với mục tiêu cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân.

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang