Thứ Ba, 23/10/2018 23:08:06 GMT+7

Tin đăng lúc 11-11-2017

TP. Hồ Chí Minh tăng cường hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Nhờ hàng loạt chương trình hoạt động được triển khai tích cực, công tác phát triển doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đã đạt được kết quả cao khi 10 tháng đầu năm nay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã tăng 13,2% cùng số vốn đăng ký cũng tăng 88,7%.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Theo báo cáo của UBND thành phố, thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, xúc tiến thương mại - đầu tư mang lại nhiều kết quả tích cực. Tiêu biểu như, thành phố đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh, thu hút gần 500 đại biểu trong và ngoài nước tham dự. Trong hội nghị, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp mời gọi đầu tư 116 dự án xã hội hóa, 11 dự án quốc gia, 6 dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Là trung tâm đầu mối xuất nhập khẩu của khu vực phía Nam, thành phố đã phát huy vai trò là ‘‘người dẫn đường“ khi phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm (FFA) khảo sát thị trường gạo và tham gia Hội chợ triển lãm công nghiệp phụ trợ ngành may mặc, vải và phụ kiện thời trang tại Hồng Kông...

 

Theo ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư tiếp tục được thành phố quan tâm tổ chức, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

Tiêu biểu như, qua hệ thống “Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền thành phố” đã trả lời, tháo gỡ hơn 317 câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp gửi qua mạng với các nội dung liên quan đến thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội, ngân hàng, lao động, tài nguyên, môi trường...

 

Ngoài ra, địa phương còn tổ chức khóa đào tạo "Kỹ thuật tham dự hội chợ triển lãm quốc tế", thu hút 20 lượt người tham dự. Khóa học được xây dựng thông qua các mô phỏng và kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia nhằm giúp các doanh nghiệp tự lập kế hoạch hiệu quả và chuẩn bị đầy đủ các quy trình khi tham dự hội chợ triển lãm quốc tế.

 

Nhờ đó, công tác phát triển doanh nghiệp của thành phố đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, 10 tháng đầu năm, thành phố có 33.839 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 457.082 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 13,2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 88,7% về vốn đăng ký.

 

Ngoài ra, có 49.476 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 260.528 tỷ đồng. Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung đạt 717.609 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ.

 

Đáng chú ý, thời gian qua thành phố vẫn tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp. Đến nay, đã có 1.629 hộ kinh doanh đã chuyển thành doanh nghiệp.

 

Về công tác phát triển doanh nghiệp nước ngoài, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 7.279 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn ở mức 43,62 tỷ USD.

 

Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, trong 10 tháng đầu năm 2017, thành phố thu hút được 5,04 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2016.

 

Ông Sử Ngọc Anh cho biết thêm, trong cải cách hành chính về đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã triển khai phục vụ đăng ký đầu tư trực tuyến - góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài khi có nhu cầu góp vốn vào doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời đã chính thức đưa vào vận hành Chương trình đăng ký đầu tư trực tuyến giai đoạn 2 áp dụng cho thủ tục cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Kết quả đã được các nhà đầu tư và doanh nghiệp hưởng ứng và ủng hộ khi tiếp nhận 1.540 hồ sơ đăng ký trực tuyến thành công.

 

Nguồn Báo Công Thương


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang