Chủ Nhật, 05/07/2020 15:02:17 GMT+7

Tin đăng lúc 21-01-2018

TP. Hồ Chí Minh xây dựng quy chế kiếm soát chất lượng, an toàn thực phẩm

Vừa qua Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 20 đơn vị tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức đưa ra Quy chế phối hợp về kiểm soát chất lương, an toàn thực phẩm.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng quy chế kiếm soát chất lượng, an toàn thực phẩm
Thực hiện nghiêm ngặt việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm thực phẩm

Buổi họp đưa ra các quy chế đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả quản lý trong công tác kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm dành cho kênh phân phối hiện đại như: các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi.

 

Bà Nguyễn Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, “Trên địa bản thành phố hiện có 207 siêu thị, 43 trung tâm thương mại, trong thời gian qua kênh phân phối hiện đại đã có rất nhiều ưu điểm về an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, chúng tôi muốn cùng các siêu thị, cửa hàng thống kê lại các ưu điểm của kênh phân phối hiện đại, đưa ra một quy chế chung để phát huy những ưu điểm đó và thông tin tích cực đến cho người dân.”

 

Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ phối hợp chặt chẽ với các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm trên địa bàn thành phố thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát chất lượng sản phẩm thực phẩm. Ngoài ra Ban Quản lý sẽ trao đổi thông tin, kết quả kiểm nghiệm các mẫu sản phẩm thực phẩm đang lưu thông trên thị trường định kỳ hàng quý để kịp thời cảnh báo mối nguy hại về mất an toàn thực phẩm.

 

Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất thực phẩm không an toàn. Đặc biệt, thiết lập hệ thống thông tin liên website giữa Ban Quản lý, các doanh nghiệp kinh doanh hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi và các đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định.

 

Thông qua hệ thống thông tin tổng quát về kết quả các mẫu thực phẩm định kỳ hàng quý, công khai thông tin các cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và kết quả thanh tra theo quy định của pháp luật. Đưa thông tin các cơ sở cung ứng thực phẩm an toàn, có Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng.


Ngoài việc các siêu thị khang trang, sạch đẹp, nguồn hàng dồi dào, người dân dễ hàng tiếp cận thì ưu điểm lớn nhất là hệ thống tự kiểm tra, giám sát chất lượng của các siêu thị để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng, đó cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng của kênh phân phối hiện đại. Các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi phải đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thực phảm rõ ràng, đạt tiêu chuẩn.

 

Đa số các siêu thị đều có hệ thống tự kiểm tra các sản phẩm đầu vào, đặc biệt là các mặt hàng tươi sống như là rau, củ, quả, thịt, cá... đảm bảo không bị tồn dư thuốc trừ sâu, những chất cấm hay những thuốc gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

“Theo luật an toàn thực phẩm quy định, đối với các doanh nghiệp khi công bố sản phẩm đưa ra thị trường phải thực hiện việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm 2 lần/năm và nộp lại kết quả cho cơ quan chức năng. Qua kiểm tra, giám sát chúng tôi thấy rằng các tổ chức, doanh nghiệp đã có hệ thống tự kiểm tra đánh giá của mình. Đối với các siêu thị, hàng đêm khi nhập hàng đều có những kiểm tra, kiểm soát về chất lượng các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.” Bà Phong Lan nhận định.

 

Bà Phong Lan biết thêm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình này đối với kênh phân phối truyền thống, trước hết là mô hình các chợ an toàn thực phẩm thí điểm và mở rộng ra các chợ truyền thống khác. Bên cạnh đó, sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, sự hưởng ứng của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, cửa hàng... Ban Quản lý rất cần sự ủng hộ của người dân về vấn đề nói không với thực phẩm bẩn, mong muốn mỗi người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

 

Nguồn Báo Công Thương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang