Thứ Năm, 25/04/2024 21:24:37 GMT+7

Tin đăng lúc 13-05-2021

Lượt xem: 867

Trà chanh giải khát - Có nên uống khi biết được nguyên liệu dùng để pha chế?

Thời tiết Hà Nội mới vào hè nhưng đã bắt đầu những ngày nắng nóng kéo dài. Nhu cầu giải khát của mọi người đang ngày càng tăng cao. Chính vì thế mà các quán trà chanh mọc lên như nấm sau mưa. Đây là địa chỉ yêu thích của giới trẻ như học sinh, sinh viên, những người đi làm. Có những con phố tại trung tâm Hà Nội, các quán trà chanh san sát nhau như Xã Đàn, Đặng Văn Ngữ (Đống Đa), Xuân Thủy, Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy), Đào Tấn (Ba Đình)...hay quanh các trường Đại học lớn như Bách Khoa, Nhân Văn...
Trà chanh giải khát - Có nên uống khi biết được nguyên liệu dùng để pha chế?
Một gian hàng bày bán nguyên liệu pha chế nước giải khát tại chợ Đồng Xuân

Bạn Thu Trang, sinh viên Trường Đại học Hà Nội cho biết, bạn thường ưu tiên chọn lựa trà chanh hơn các thức uống khác như cà phê, nước ngọt..., vì hương vị dễ uống, thanh mát, giá cả phù hợp chỉ dao động trong khoảng từ 10.000 - 20.000 đồng cho một cốc.

 

Tưởng chừng những ly trà chanh thơm ngon có mức giá rẻ giúp giải nhiệt ngày hè được pha bằng chanh tươi và nước trà, thế nhưng nó lại được các quán trà chanh pha chế bằng những nguyên liệu không rõ người gốc, nhãn mác.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy) chỉ chưa đầy 50m đã có tới 3 quán trà chanh, nước giải khát. Các quán hàng tại đây đều có điểm chung, khi khách hàng yêu cầu đồ uống, chỉ trong chưa đến 30 giây nhân viên đã pha chế xong cốc nước từ các thùng đựng, chai pha sẵn.

 

Tìm đến chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) - nơi có những gian hàng chuyên cung cấp nguyên liệu cho các quán trà chanh vỉa hè. Tại đây bày bán đa dạng nguyên liệu sử dụng cho nước giải khát như siro hoa quả, bột pha chế, topping hoa quả ngâm, thạch,… Bên cạnh số ít nguyên liệu có thông tin đầy đủ trên bao bì, hầu như sản phẩm còn lại đều chung 3 không: Không nhãn mác rõ ràng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng. khi phóng viên ngỏ ý muốn mua nguyên liệu để pha chế nước giải khát nhằm mục đích kinh doanh, chủ cửa hàng không ngần ngại giới thiệu rất nhiều loại bột giá rẻ. Loại bán chạy nhất được cửa hàng kinh doanh nước giải khát sử dụng là siro chanh. Chỉ một chai 480ml có thể pha được 100 cốc trà chanh. Giá chỉ hơn 100.000 đồng một bình, nếu nhập sỉ giá thành có thể thấp hơn.

 

Tiếp tục tìm hiểu về nguyên liệu của hiện tượng trà chanh được giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình trong thời gian qua, phóng viên tiếp tục tìm đến những nhà cung cấp nguyên liệu pha chế và nhượng quyền thương hiệu trà chanh nổi tiếng tại Hà Nội. Sau quá trình liên hệ, chúng tôi được chỉ dẫn đến một văn phòng tại quận Cầu Giấy. Tại đây, những máy móc và nguyên liệu pha trà được chất đầy kho chờ người tới nhập về. Người bán hàng cho biết đây là nơi cung cấp nguyên liệu và máy móc cho rất nhiều thương hiệu trà chanh nổi tiếng. Theo tiết lộ của nhân viên nơi đây thì các thiết bị và nguyên liệu đều được nhập từ Trung Quốc.

 

Chỉ với 1kg bột trà pha cộng với hương chanh khoảng 100.000 đồng pha được 100 ly trà chanh. Cùng với mức giá bán chỉ 10.000 đồng/cốc có thể thấy lợi nhuận từ việc pha trà chanh theo cách hóa học là không tưởng so với cách pha trà chanh truyền thống bằng các nguyên liệu thiên nhiên. Tuy nhiên, rủi do từ thức uống pha chế qua loa như vậy vô cùng khôn lường.

 

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng phải các bột trà kém chất lượng không được làm từ lá trà tươi hoặc ẩm mốc sẽ là nguồn cơn lây nhiễm độc cho người sử dụng. Đặc biệt với loại trà được pha sẵn để quá 12h, lúc này trà sẽ bị oxi hóa sinh ra các loại chất có hại cho sức khỏe. Trong khi đó, tại các quán trà chanh thường pha sẵn nước trà sử dụng từ 5 ngày đến 1 tuần để thuận tiện cho việc bán hàng. Vì thế tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe của thực khách.

 

Đặc biệt, độ ngọt trong đường hóa học lớn gấp 500 đến 600 lần đường bình thường. Loại đường này không có giá trị dinh dưỡng, không chuyển hóa được, chỉ tạo vị ngọt. Nếu tiêu thụ lượng lớn đường hóa học vào người sẽ gây kíc‌h thích  niêm mạc đường ruột, rối loạ‌n tiêu hóa, hạ‌i thậ‌n.

 

Bên cạnh đó, các gói hương chanh hóa học có chứa thành phần là axitcitric để tạo độ chua, tạo mùi đặc chưng cho những ly trà chanh nếu sử dụng không đúng liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người uống.

 

Trà chanh vốn là thức uống thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Nhưng với phương thức kinh doanh bất chấp vệ sinh an toàn thực phẩm để sinh lời của các quán nước hiện nay thì những cốc trà chanh tưởng chừng như thơm ngon lại ẩn chứa vô vàn mối nguy hiểm khôn lường. Vì vậy hãy tỉnh táo khi sử dụng những cốc trà chanh thơm ngon để giải nhiệt trong ngày nắng nóng. Người tiêu dùng nên chọn địa điểm đảm bảo uy tín, có nguyên liệu pha chế sạch sẽ, nguồn gốc rõ ràng. Nên hạn chế uống các loại trà chanh được chế biến sẵn, thay vào đó hãy pha chế tại nhà hoặc sử dụng những loại nước hoa quả tươi ngon vừa có thể giải nhiệt, vừa tốt cho sức khỏe của mình.

 

Minh Hiếu

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang