Thứ Tư, 04/10/2023 09:32:01 GMT+7

Tin đăng lúc 21-09-2022

Lượt xem: 366

Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu nông sản từ Việt Nam

Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Việt Nam và đảm bảo thông quan thuận lợi tại các cửa khẩu biên giới.
Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu nông sản từ Việt Nam

Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu nông sản từ Việt Nam và đảm bảo thông quan thuận lợi tại các cửa khẩu biên giới, truyền thông Trung Quốc dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 19/9 cho biết.

 

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam và sẽ tăng cường các chuyến bay thẳng giữa hai nước để tạo điều kiện người dân đi lại nhưng vẫn đảm bảo phòng chống COVID-19. 

 

Trung Quốc là một thị trường rộng lớn với sức mua lớn, đặc biệt là các mặt hàng nông sản. Xuất khẩu nông sản của Việt Nam có lợi thế về hương vị tương đồng với Trung Quốc.

 

Trong nhiều năm, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho trái cây và rau quả của Việt Nam, chiếm gần 65% xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm ngoái, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

 

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết Trung Quốc là điểm đến số 1 của thanh long Việt Nam, chiếm 80% tổng kim ngạch xuất khẩu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 9 năm ngoái. Ông cho biết, thanh long chiếm 1/3 lượng xuất khẩu rau quả của Việt Nam, trị giá 3,27 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc đã có nhiều thay đổi về chính sách nhập khẩu, đặc biệt là áp dụng các quy định chặt chẽ hơn về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

 

Tổng thương mại song phương giữa hai quốc gia là 234 tỷ USD vào năm 2021, chiếm hơn 26% thương mại của Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

 

Thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam sẵn sàng phát triển theo RCEP, có hiệu lực đối với hầu hết các bên ký kết vào ngày 1 tháng 1.

 

Được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, RCEP liên quan đến 15 quốc gia thành viên, bao gồm gần một phần ba dân số toàn cầu và khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

 

Theo VNbusiness


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang