Thứ Bẩy, 04/04/2020 23:07:44 GMT+7

Tin đăng lúc 11-02-2020

Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn: Chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống đại dịch viêm phổi cấp, thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Thành phố Quy Nhơn là đô thị loại 1 thuộc khu vực trọng điểm kinh tế miền Trung với dân số gần 300.000 ngườ và là thành phố biển có nhiều đầu mối giao thông quan trọng như cảng biển, cảng hàng không, ga đường sắt và điểm giao của các Quốc lộ 1A, quốc lộ 19, quốc lộ 1D.
Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn: Chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống đại dịch viêm phổi cấp, thiết thực  kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam
Một góc Bệnh viện Đa khoa thành phố Quy Nhơn

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch viêm phổi cấp toàn thế giới do virut nCoV, Thành phố Quy Nhơn đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống hiệu quả nhờ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trên địa bàn. Trong đó, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn đã được khẳng định là đơn vị chủ lực. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, PV Tạp chí công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với  BS. CKI Trần Kỳ Hậu - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn xung quanh vấn đề này và việc thực hiện các hoạt động chữa trị, phòng chống bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân địa phương trong năm 2020.

 

PV: Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch viêm phổi cấp toàn thế giới hiện nay, TTYT thành phố đã triển khai các phương án tối ưu nào để phòng chống, thưa ông?

 

GĐ Trần Kỳ Hậu: Ngay từ khi nhận được các chỉ đạo từ lãnh đạo các cấp, Trung tâm Y tế Quy Nhơn đã chủ động thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và ban hành kế hoạch đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Tham mưu cho UBND Thành phố ban hành kế hoạch đáp ứng dịch cấp thành phố và chỉ đạo cho tất cả các Trạm y tế trên địa bàn cùng Khoa Kiểm soát bệnh tật thiết lập hệ thống giám sát, phát hiện, cách ly các ca bệnh ở cộng đồng, phun hóa chất khử khuẩn ở các nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao như Bệnh viện, bến cảng, trường học; Thành lập 2 đội đáp ứng nhanh với các dịch bệnh truyền nhiễm…

         

Tại Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn, đã ban hành quy trình tiếp nhận, phân luồng và khám sàng lọc, cách ly các ca nghi ngờ, chuyển tuyến khi cần thiết. Công tác truyền thông được thực hiện thường xuyên thông qua: áp phích, tờ rơi, hệ thống loa nội bộ để tăng cường sự hiểu biết về nguy cơ, cách lây truyền, cách phòng chống và cách ly, theo dõi; Đã triển khai 02 lớp tập huấn về cách giám sát, phòng chống, điều trị, truyền thông và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế toàn viện. Đồng thời, chuẩn bị sẵn phòng khám sàng lọc, phòng khám và khu vực cách ly riêng cho các đối tượng bệnh có nguy cơ lây nhiễm theo đúng các quy định của ngành Y tế; chuẩn bị sẵn cơ số thuốc, vật tư y tế, đáp ứng nhu cầu điều trị, đang chuẩn bị khu điều trị cách ly cho bệnh nhân nhiễm nCoV để sẵn sàng sử dụng khi có yêu cầu từ ngành Y tế tỉnh Bình Định.

 

 

Bác sĩ Lee (Hàn  Quốc) chuyển giao kỹ thuật mổ mắt phaco tại Bệnh viên đa khoa thành phố Quy Nhơn

 

PV: Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn nhiều năm qua đã trở thành điểm sáng trong điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân thành phố và các địa phương trong khu vực. Xin ông cho biết những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, NV và y, bác sĩ để đạt được hiệu quả cao trong phong trào thi đua nâng cao y đức những năm qua và năm 2020?

 

GĐ Trần Kỳ Hậu: Năm 2019, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, ngay từ đầu năm BGĐ Trung tâm Y tế được kiện toàn, tạo thuận lợi trong lãnh đạo chỉ đạo mọi mặt công tác. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Sở Y tế, TTYT đã thực hiện việc sáp nhập Đội Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em – KHHGĐ vào Khoa Sản thành Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và thành lập mới Khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS, y tế công cộng, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trên cơ sở tổ chức lại Đội Vệ sinh phòng dịch, sốt rét bướu cổ; sáp nhập Trung tâm Dân số thành phố vào TTYT và thành lập Phòng Dân số. Đã tiến hành việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế, trong năm đã gửi đào tạo nhiều bác sĩ chuyên khoa I, II và cử nhân điều dưỡng, nhờ vậy trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ càng ngày được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Tuyển dụng 09 bác sĩ trẻ về công tác tại một số Khoa lâm sàng như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Khoa Khám bệnh. Công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ trong y học được lãnh đạo Trung tâm hết sức chú trọng, năm 2019 Trung tâm đã có 09 đề tài NCKH (trong đó có 01 đề tài cấp ngành và 01 đề tài cấp thành phố) được thực hiện và nghiệm thu kết quả khá và tốt. Trong năm, Trung tâm cũng đã đầu tư từ nguồn phát triển hoạt động sự nghiệp và các nguồn khác trang bị một số máy móc thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: Monitoring theo dõi bệnh nhân, máy xét nghiệm sinh học phân tử PCR, máy chủ công suất lớn phục vụ cho quản trị mạng bệnh viện, đang đề nghị và đã được Sở Y tế cho mua thêm 02 máy thở và 01 máy siêu âm để phục vụ người bệnh…

    

Từ những nỗ lực mang tính đột phá đó, năm 2019 Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn  đã đạt được một số kết quả nổi bật sau:

         

- Công tác phòng chống dịch bệnh: Đã chủ động khống chế không để xảy ra dịch trên địa bàn thành phố, đặt biệt là dịch sốt xuất huyết; viêm phổi do virus..

         

- Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế - dân số: Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng 2019 đạt: 5,58% (kế hoạch: 5,8%), tỷ lệ thấp còi đạt 7,40% (kế hoạch: 7,64%); Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế: 100%;

         

- Công tác khám chữa bệnh: Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch về khám chữa bệnh, trong đó nổi bật là việc rút ngắn ngày điều trị trung bình từ 6,7 xuống 6,2 ngày, công suất sử dụng giường bệnh 130%, Chất lượng bệnh viện ngày càng được nâng lên thông qua điểm kiểm tra Bộ tiêu chí nâng cao chất lượng bệnh viện năm 2019 là 3.29 điểm( trong khi năm 2018 là 3.17 điểm).

       

Phát huy thành quả để nối tiếp truyền thống, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn bước vào năm 2020 với quyết tâm cao, nỗ lực lớn triển khai các nhiệm vụ trọng tâm một cách hiệu quả, trước mắt là chủ động các biện pháp tối ưu phòng chống đại dịch viêm phổi cấp nCoV, thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

       

PV: Xin cám ơn ông và kính chúc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua năm 2020.

                                                                                       

Văn Thuận (Thực hiện)


Tag:Quy Nhơn

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang