Thứ Ba, 18/01/2022 07:24:11 GMT+7

Tin đăng lúc 16-10-2014

Lượt xem: 15723

Tuyệt tác Ngũ Hành Sơn

Quần thể Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên "sơn kỳ thủy tú" thơ mộng. Cùng với cầu sông Hàn, năm ngọn núi của Ngũ Hành Sơn đã trở thành biểu tượng của thành phố Ðà Nẵng.
Tuyệt tác Ngũ Hành Sơn

     Toàn cảnh Ngũ Hành Sơn

 

Danh thắng Ngũ Hành Sơn (thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Ðà Nẵng) được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1980. Với địa thế đẹp, cảnh quan sơn thủy hữu tình. Một quần thể năm ngọn núi đá Granite hùng vĩ được đặt tên: Kim sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn tượng trưng cho năm yếu tố của vũ trụ (theo thuyết Ngũ hành), là gạch nối du lịch giữa Ngũ Hành Sơn - Phố cổ Hội An - Thánh địa Mỹ Sơn - Cố đô Huế.

 

   Đá Non Nước (Ngũ Hành Sơn)

 

      Ðây còn là vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong lòng núi có nhiều chùa cổ, nhiều hang động thâm nghiêm, huyền bí như: Vọng Giang Đài, Vọng Hải Đài; Các chùa: Linh Ứng, Từ Tâm, Tam Tâm, Tam Thai; Các hang động: Huyền Không, Hoa Nghiêm, Linh Nham, Vân Thông, Vân Nguyệt, Thiên Long, Âm Phủ ... Tới đây, du khách có dịp tịnh dưỡng tâm trí, cảm thấy mình được rũ sạch bụi trần, thoát vòng tục lụy để đi vào chốn thần tiên. Cảnh sắc hang động thật kỳ vĩ. Ánh sáng mặt trời len lỏi qua các ngách đá, thạch nhũ tạo ra vô số hình thù khác nhau. Khách tham quan có thể cảm nhận bằng chính sự chiêm nghiệm khám phá của riêng mình. Từ Vọng Giang Ðài, phóng xa tầm mắt là thành phố Ðà Nẵng xinh đẹp đang đổi thay từng ngày. Ngũ Hành Sơn còn có sức hút rất lớn đối với khách hành hương. Ðặc biệt lễ hội "Quán thế âm" tổ chức vào các ngày 18, 19 và 20-2 âm lịch hằng năm. Ðây là một trong 15 lễ hội đặc sắc mang tầm quốc gia thu hút đông đảo thiện nam, tín nữ và du khách gần xa về trẩy hội.

 

Quan Thế âm (Ngũ Hành Sơn)

 

Hang động Ngũ Hành Sơn

 

      Dưới chân núi Ngũ Hành có làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước - một điểm du lịch ấn tượng của Ðà Nẵng và khu vực. Mỗi tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá đều thể hiện được nét tài hoa, tinh tuý của các nghệ nhân - những người hiểu từng thế đá, từng thớ đá và biết thổi hồn cho đá bằng cả tài năng và tâm huyết của mình. Những sản phẩm điêu khắc mang nét văn hóa đặc trưng có tính nghệ thuật cao và phong phú như: tượng Phật, tượng Thánh, tượng người, tượng muông thú, vòng đá đeo tay trơn láng nhiều màu sắc chạm trổ tinh xảo, công phu... luôn hấp dẫn du khách đến tham quan, mua sắm.

 

       Danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm kề biển Non Nước cát trắng mịn, độ dốc thoai thoải, nước trong xanh, đầy nắng và lộng gió. Du khách có thể ngâm mình trong làn nước biển mát rượi hoặc vui đùa với những con sóng trắng mải miết xô vào bờ, khoan khoái thưởng thức đặc sản biển tươi ngon. Nơi đây còn có các loài rong tảo quý hiếm như rong câu chỉ vàng, rong câu chân vịt có giá trị xuất khẩu cao. Khu danh thắng này đang được quy hoạch thành công viên văn hóa mang tính tâm linh - làng nghề truyền thống - bảo tàng và khai thác du lịch; bố trí lại các khu dân cư, xây dựng các tuyến giao thông thủy bộ để bảo đảm cảnh quan môi trường lâu dài cho toàn khu vực. Nhiều năm qua, đường nhựa ven biển rộng, đẹp nối thành phố Đà Nẵng với phố cổ Hội An đi qua khu vực Ngũ Hành Sơn tạo điều kiện rất thuận lợi cho du khách khi đến chiêm ngưỡng danh thắng này.

 

Bãi biển Non Nước (Ngũ Hành Sơn)

 

      Danh thắng Ngũ Hành Sơn có địa thế đẹp, cảnh quan sơn thủy hữu tình hấp dẫn đối với mọi du khách trong nước và quốc tế.

 

                                                                          Nguyễn Xuân Tư


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang