Thứ Ba, 16/07/2019 17:44:38 GMT+7

Tin đăng lúc 12-04-2019

VEPR cảnh báo lạm phát có thể tăng mạnh trong quý II

Do độ trễ của việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu và tăng giá điện trong quý I, áp lực lạm phát sẽ đến ảnh hưởng tới các quý tiếp theo.
VEPR cảnh báo lạm phát có thể tăng mạnh trong quý II

TS Phạm Thế Anh - đại diện nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra cảnh báo lạm phát có thể tăng mạnh trong quý II tại buổi báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I của Viện này, chiều 11/4.

 

Theo VEPR, lạm phát bình quân quý I tăng 2,63% chủ yếu đến từ việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu. Bên cạnh đó, trong quý I, Việt Nam còn chịu một số cú sốc từ tăng giá điện và việc tăng giá xăng dầu của thị trường thế giới.

 

Vị chuyên gia này cho rằng trong quý II và các quý tiếp theo, áp lực lạm phát có thể sẽ tăng tương đối mạnh. Các động tới giá cả trong nước có thể kéo dài tới nhiều tháng tiếp theo. Đại diện VEPR khuyến nghị phải có sự điều hành thận trọng từ phía Ngân hàng Nhà nước đối với tăng trưởng cung tiền và tín dụng trong thời gian tới.

 

Báo cáo của VEPR đưa ra dự báo lạm phát bình quân năm 2019 ở mức 4,2%, cao hơn mức 4% mà Quốc hội phê duyệt. Các quý II, III lạm phát bình quân lần lượt là 2,78% và 3,26%.

 

Theo thoibaokinhdoanh.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang