Thứ Năm, 22/10/2020 10:20:54 GMT+7

Tin đăng lúc 13-09-2019

“Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”

Đó là chủ đề của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 diễn ra vào 12/9/2019 dưới sự chủ trì trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hội nghị là sự kiện quan trọng, tiếp nối thành công của chương trình năm 2018, do Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tổ chức.
“Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; cùng hơn 700 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành, các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu,… và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí.

 

Đây là Hội nghị mang tầm vĩ mô, chiến lược nhằm tập trung thảo luận và chia sẻ các giải pháp thiết thực, hiệu quả để phát triển nguồn vốn con người, xây dựng một nền kinh tế phi phát thải cũng như thúc đẩy các mô hình kinh tế bền vững, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân – những vấn đề có ý nghĩa quan trọng, tác động lớn đến chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. Những giải pháp này cũng được kỳ vọng là đầu vào giá trị, đóng góp tích cực nội dung xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030, với tầm nhìn và chính sách mới để đưa đất nước bước vào một thập niên phát triển bền vững hơn.

 

Hội nghị chia thành hai phiên. Trong khuôn khổ phiên buổi sáng, đã diễn ra đồng thời ba hội thảo chuyên đề xoay quanh các nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay như: Phát triển nền kinh tế tuần hoàn trong thập kỷ 2020 – 2030 – Mô hình tăng trưởng liên ngành ưu việt và sự cải biến trong nguyên lý thiết kế, sử dụng nguyên vật liệu; Quan hệ đối tác công tư: Nhu cầu thực tiễn và định hướng chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững; Nguồn vốn nhân lực: Chỉ số vốn con người, vai trò lãnh đạo bền vững và điều phối cấp Nhà nước trong dài hạn.

 

 

Lãnh đạo VCCI đã trao choThủ tướng Bản cam kết của các doanh nghiệp tiên phong trong xử lý chất thải nhựa

 

Tham gia phiên buổi chiều, các đại biểu đã được lắng nghe các báo cáo về lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân và tăng cường quan hệ đối tác công – tư, xây dựng nguồn vốn con người, thúc đẩy đột phá khoa học công nghệ, triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn trong thập niên tới, cũng như vai trò của văn hóa trong phát triển bền vững từ đại diễn lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI, Ngân hàng Thế giới, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo,…

 

Tại Hội nghị, với báo cáo: “Nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân và tăng cường quan hệ đối tác công tư hướng tới thập niên phát triển bền vững hơn”, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, để thu hút tốt hơn nguồn lực của khối kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế xã hội cũng như giúp thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thì cần có các giải pháp thúc đẩy quan hệ đối tác công tư (PPP) mạnh mẽ hơn nữa như: Sớm ban hành Luật đầu tư theo hình thức PPP, thay đổi mô hình PPP hiện nay. Đó là các quan quản lý PPP phải thay đổi cách thức quản lý và nâng cao năng lực để tạo điều kiện cho đầu tư theo hình thức PPP và phát huy hiệu quả vai trò của Ủy ban Quan hệ Đối tác Công tư trong việc thúc đẩy PPP bền vững…

 

Chia sẻ về chủ đề “Tăng trưởng bao trùm: Phát triển vốn nhân lực tại Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030”, ông Daniel Dulitzky – Giám đốc Chương trình phát triển Con người khu vực Đông Á Thái Bình Dương (Ngân hàng Thế giới) khẳng định: “Mặc dù hiện nay, Việt Nam đang thực hiện tốt về Chỉ số Vốn nhân lực (HCI) nhưng cũng đang phải đối mặt với hai thách thức chính trong đảm bảo vốn nhân lực chất lượng cao. Đó là cần thu hẹp khoảng cách cho các nhóm dân tộc thiểu số và tăng cường phát triển lực lượng lao động... Do đó, cần cải cách các Chương trình Mục tiêu quốc gia, hệ thống Giáo dục đại học, thu hút thêm nữa sự đầu tư và tham gia của khu vực tư nhân trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Từ đó tạo ra kết nối chặt chẽ hơn giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động”.

 

 

Thủ tướng, đại diện Quốc hội và các thành viên Chính phủ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

 

Bên cạnh các chia sẻ từ các Bộ, ngành, cơ quan hữu quan, Hội nghị còn mang đến những thông tin và kiến nghị hữu ích từ các tham luận của đại diện cộng đồng doanh nghiệp như: Heineken Việt Nam với bài “Ứng dụng tư duy kinh tế tuần hoàn trong thực tiễn sản xuất kinh doanh”; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam với bài “Kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công ty vào chiến lược đầu tư – Xu hướng của các nhà đầu tư có trách nhiệm; Công ty TNHH PwC (Việt Nam) với bài “Tối đa hóa lợi ích kinh tế, xã hội thông qua thực hiện phát triển bền vững – Kinh nghiệm tốt từ doanh nghiệp”; Ericsson Việt Nam với bài “Tương lai của công nghệ là hôm nay: Tăng cường năng lực doanh nghiệp theo định hướng hiện đại và nhân văn”; Tập đoàn TH với bài “Đưa phát triển bền vững thành lợi thế cạnh tranh: Chiến lược quản trị hoạt động doanh nghiệp hiệu quả trong thập niên mới”…

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Phát triển bền vững vừa là nhu cầu nội tại cấp bách, vừa là xu thế tất yếu của tiến trình phát triển xã hội. Tất yếu tức là anh làm ngược lại thì thất bại. Cho nên, chủ trương phát triển bền vững được thể hiện nhất quán trong các văn kiện, các chương trình, kế hoạch phát triển đất nước trong từng thời kỳ. Nếu không phát triển nhanh thì sẽ tụt hậu so với thế giới nhưng phải phát triển bền vững. Đây là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị và mọi thành phần trong xã hội. Qua đó, Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu về vấn đề này để phục vụ chương trình nghị sự 2030. Trong đó, cần coi sự phát triển bền vững là trọng tâm, nội dung xuyên suốt trong chiến lược kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 với kế hoạch, các nhiệm vụ cụ thể...”.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo VCCI đã trao cho Thủ tướng Cúp Năng suất và Bản cam kết của các doanh nghiệp tiên phong trong xử lý chất thải nhựa nhằm hưởng ứng phong trào năng suất do Thủ tướng phát động vừa qua. Đây cũng là điều thể hiện sự chung tay, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ để triển khai thành công nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

 

Hà Đăng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang