Thứ Năm, 18/04/2024 13:22:42 GMT+7

Tin đăng lúc 10-09-2017

Lượt xem: 12225

Vì sao lượng rau quả Thái Lan “đổ bộ” vào Việt Nam tăng vọt?

Tám tháng đầu năm 2017, nhập khẩu rau quả từ thị trường Thái Lan tăng mạnh, chiếm gần 62% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của cả nước. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt chỉ tiêu thụ 10% số này, còn lại 90% là được tái xuất sang thị trường Trung Quốc.
Vì sao lượng rau quả Thái Lan “đổ bộ” vào Việt Nam tăng vọt?
Thái Lan chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam trái bòn bon, măng cụt, nhãn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả 8 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 1 tỉ USD, tăng 93,7% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 190 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2016 và mặt hàng quả đạt 809 triệu USD, tăng hơn hai lần so với cùng kỳ năm 2016.

 

Trong đó, thị trường mà Việt Nam nhập khẩu lượng rau quả lớn nhất là Thái Lan chiếm gần 62% thị phần, tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 16%.

 

Điều đáng nói, Thái Lan cũng đồng thời là thị trường có giá trị nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất, nhập khẩu từ thị trường này về Việt Nam đã tăng vọt gấp 3,2 lần, tiếp đến là thị trường Ấn Độ tăng gấp 2,2 lần và New Zealand tăng 53,5% so với cùng kỳ năm trước.

 

Lý giải việc nhập khẩu trái cây từ Thái Lan ngày càng tăng vọt, ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Thái Lan chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam trái bòn bon, măng cụt, nhãn, mít…số lượng tăng hơn nhiều năm.

 

"Nguyên nhân chính do Việt Nam tạm nhập sau đó tái xuất sang Trung Quốc, chiếm trên 90%, còn khoảng 10% trái cây Thái được người Việt tiêu thụ. Chúng tôi đã kiểm tra số liệu đầu nhập khẩu vào và đầu xuất khẩu đi qua cửa khẩu Lạng Sơn và hầu hết là tái xuất. Đó là lý do vì sao lượng quả tươi từ Thái Lan sang Việt Nam tăng vọt”, ông Trung khẳng định.

 

Một số chuyên gia cho biết thêm, trước đây, Trung Quốc vốn là thị trường nhập khẩu hoa quả khá lớn của Thái Lan song do muốn nâng tầm sản phẩm trái cây trong nước nên Thái Lan dần tập trung vào chất lượng, thu hẹp sản xuất đại trà, hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi thị trường Trung Quốc thiếu hàng, nhiều DN, thương lái của Việt Nam tranh thủ cơ hội, gia tăng nhập khẩu hàng Thái Lan để xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Trước đó, Bộ Công Thương cũng cho biết, nhập khẩu rau quả tăng mạnh do các loại trái cây tại Việt Nam đang trong giai đoạn mất mùa do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm ngập mặn nên nguồn cung trái cây trong nước bị hạn chế.

 

Bên cạnh đó, việc giảm thuế quan từ các Hiệp định Thương mại tự do và đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu hàng hóa nói chung và trái cây nói riêng làm gia tăng các đầu mối nhập khẩu rau quả nên giá thành trái cây nhập khẩu giảm (cụ thể: thuế nhập khẩu theo cam kết của Việt Nam tại các FTA như ATIGA, AANZFTA, ACFTA, AKFTA, VKFTA… đều là 0% cho các loại trái cây; chỉ cần giấy kiểm dịch) và doanh nghiệp Việt Nam tăng cường nhập khẩu trái cây từ Thái Lan để chế biến và tái xuất gồm sầu riêng và nhãn.

 

Ở chiều ngược lại, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết hầu hết trái cây Việt Nam đều có thể xuất khẩu sang Thái Lan như thanh long, đây là một trong những trái cây mà Thái Lan có tiềm năng nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn xuất khẩu 9-10 nghìn tấn sang thị trường này.

 

Cũng theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tám tháng đầu năm 2017 đạt trên 2,3 tỉ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam, chiếm 85% tổng giá trị xuất khẩu hàng rau quả.

 

Nguồn Enternews.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang