Thứ Bẩy, 23/03/2019 23:22:55 GMT+7

Tin đăng lúc 12-04-2018

Việt Nam "vượt rào" xuất khẩu chôm chôm tươi vào New Zealand

Sau một thời gian dài đàm phán, New Zealand đã đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu trái chôm chôm vào New Zealand. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên xuất khẩu chôm chôm tươi vào thị trường "khó tính" này.
Việt Nam "vượt rào" xuất khẩu chôm chôm tươi vào New Zealand
Lễ ký kết công bố xuất khẩu quả chôm chôm Việt Nam sang New Zealand vào ngày 10/4.

Ngày 10/4, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm Việt Nam sang New Zealand.

 

Trái cây thứ ba vào New Zealand

 

"Sự kiện này mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho ngành chôm chôm của Việt Nam", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định. Trước đó, mặt hàng trái Chôm chôm đã thông qua Đánh giá Rủi ro Nhập khẩu kề từ 2014.

 

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, trái cây được xác định là 1 trong 5 mặt hàng nông sản chiến lược của Việt Nam, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD. Thời gian qua, ngành chức năng, các doanh nghiệp và nông dân đã tích cực áp dụng các phương pháp sản xuất tiên tiến để nâng tầm chất lượng trái cây Việt, giúp nhiều sản phẩm thâm nhập được vào các thị trường khó tính.

 

Đây là giấy thông hành thứ ba mà New Zealand cấp cho trái cây Việt Nam. Trước đó, trong năm 2011 và 2014, New Zealand đã lần lượt cấp “giấy thông hành” cho quả xoài và thanh long.

 

Phó đại sứ New Zealand tại Việt Nam Keith Conway khẳng định, New Zealand có những tiêu chuẩn cao đối với việc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm nói chung, bao gồm cả trái cây. Đặc biệt chúng tôi có hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như hệ thống đảm bảo chất lượng thực phẩm rất cao.

 

"Thật tuyệt vời khi biết Việt Nam đã cố gắng hết sức để đáp ứng yêu cầu cao về an toàn thực phẩm của New Zealand và có thể xuất khẩu trái cây sang New Zealand. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực hết sức để đảm bảo sản phẩm đủ chất lượng ra thị trường thế giới. Chúng tôi sẽ giúp VN có thể xuất khẩu thêm những sản phẩm có giá trị cao ra thị trường quốc tế", ông Keith Conway nói.

 

 Để “vượt rào”

 

Được biết, để được xuất khẩu sang New Zealand, chôm chôm của Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu khắt khe. Cụ thể, theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), thứ nhất là yêu cầu về vườn trồng. Vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát vi sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng”.

 

Thứ hai, về đóng gói và ghi nhãn, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số, đảm ảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn.

 

Thứ ba, về cơ sở xử lý chiếu xạ, các cơ sở chiếu xạ đã được cục BVTV cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand theo đúng yêu cầu nhập khẩu.

 

Đặc biệt, các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục BVTV kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand, trong đó đảm bảo không bị nhiễm các loài vi sinh vật gây hại Bactrocare dorsalis, Conogethes punctiferalis,… và được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gray và tối đa không vượt quá 1.000 Gray.

 

Mặc dù đánh giá cao tiềm năng xuất khẩu loại quả này. Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận, vẫn còn một số tồn tại ảnh hưởng đến quá trình xuất khẩu chôm chôm của Việt Nam như rào cản về an toàn thực phẩm mỗi quốc gia có yêu cầu riêng, diện tích chôm chôm ở các nước Đông Nam Á tương đối lớn, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp vẫn còn.

 

“Để đảm bảo xuất khẩu chôm chôm bền vững, chúng tôi sẽ tăng cường quản lý sinh vật gây hại để đảm bảo yêu cầu kiểm dịch thực vật. Quy hoạch vùng sản xuất gắn với thị trường, do yêu cầu của mỗi thị trường khác nhau nên có các khu vực sản xuất cho từng quốc gia. Phát triển bộ giống tốt, đầu tư công nghệ bảo quản sau thu hoạch để đảm bảo chất lượng. Đồng thời xử lý nghiêm những doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh”, ông Trung khẳng định.

 

Tại Việt Nam, chôm chôm được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ với diện tích khoảng 26.000ha, năng suất bình quân 15 tấn/ha, sản lượng năm 2017 đạt 341.000 tấn. Đến nay, chôm chôm đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường như Trung Quốc, Canada, EU, Hoa Kỳ,…

 

Nguồn Enternews.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang