Thứ Hai, 25/05/2020 06:17:26 GMT+7

Tin đăng lúc 23-08-2019

Vĩnh Long: Đầu tư máy móc, thiết bị phát triển nghề dệt chiếu lác cho giá trị kinh tế cao

Anh Nguyễn Văn Nam (xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đang trồng gần 4 công lác, cho biết: “Cây lác dễ trồng lại cho thu nhập khá cao mà không tốn công chăm bón. Mỗi công tôi lời được gần chục triệu đồng”. Hiện mỗi công lác như của anh đang cho thu hoạch từ 800 – 1.000 kg lác với mức giá cao nhất khoảng 13.000 – 15.000 đồng/kg.
Vĩnh Long: Đầu tư máy móc, thiết bị phát triển nghề dệt chiếu lác cho giá trị kinh tế cao
Được hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, hợp tác xã chiếu lác Thành Đông có thêm cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm.

Từ nhiều năm nay, cây lác luôn là cây chủ lực của xã Trung Thành Đông. Đây cũng là địa phương trồng lác nhiều nhất huyện Vũng Liêm. Theo thống kê, tổng diện tích cây lác toàn huyện Vũng Liêm là 306 ha, riêng xã Trung Thành Đông hiện có 223,2 ha. Ông Châu Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành Đông cho biết: “Cây lác cho hiệu quả gấp 3 – 4 lần so với cây lúa, có tiềm năng phát triển mạnh. Xã cũng xác định đây là cây chủ lực để phát triển kinh tế địa phương”.

 

Kể từ khi được thành lập (tháng 12/2018), đến nay HTX chiếu lác Thành Đông đã xuất bán trên 200 tấn lác se lõi và khoảng 300 chiếu thành phẩm. Sản phẩm chiếu của HTX luôn được khách hàng tin dùng, ưa chuộng. Một thợ dệt giỏi trung bình có thể làm ra 15 chiếc chiếu mỗi ngày, cho thu nhập ổn định từ 120.000 – 130.000 đồng/ngày.

 

Để tạo điều kiện cho người dân mở rộng sản xuất, phát triển vùng trồng lác phục vụ dệt chiếu, tháng 5/2019, Sở Công Thương tỉnh đã hỗ trợ 10 máy dệt cho hợp tác xã (HTX) chiếu lác Thành Đông (xã Trung Thành Đông). Với công suất dệt 15 chiếc chiếu/ngày, giàn máy dệt chiếu mới được kỳ vọng sẽ nâng cao năng suất, hiệu quả lao động của hợp tác xã. Sau khi HTX Thành Đông được đầu tư máy móc, năng suất lao động tăng lên rõ rệt, gấp 3 lần so với dệt thủ công, qua đó rút ngắn thời gian sản xuất, tạo ra sản phẩm đồng đều, tiết kiệm chi phí nhân công, giảm giá thành, năng cao chất lượng sản phẩm.

 

 

Nghề dệt chiếu lác đã đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người. 

 

Mới đây, ngày 24/5/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất chiếu” cho HTX chiếu lác Thành Đông. Đề án được triển khai và nghiệm thu còn giúp HTX chiếu lác Thành Đông đầu tư ứng dụng máy móc vào sản xuất chiếu, tăng sản lượng sản xuất và mở rộng thị trường sang các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.  

 

Ông Châu Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành Đông cho hay: “Trước đây, lác chỉ dùng bán sản phẩm thô, giá trị kinh tế chưa cao. Hiện nay, chúng tôi đã thành lập được HTX chiếu lác và được ngành chức năng hỗ trợ đầu tư trang thiết bị nên cây lác đã được nâng giá trị hơn, từ sản phẩm thô đã thành chiếc chiếu, giá trị kinh tế cao hơn. Tới đây, xã sẽ tập trung tạo điều kiện hỗ trợ máy móc, thiết bị và công nghệ để phát triển cây lác và các ngành nghề có liên quan”.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trăm, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vũng Liêm cũng bày tỏ vui mừng khi Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công đã hỗ trợ kinh phí để HTX đầu tư phát triển, đồng thời kiến nghị thời gian tới, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công tiếp tục quan tâm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện để cơ sở, doanh nghiệp ổn định và phát triển bền vững.

 

Minh Phương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang