Thứ Sáu, 21/01/2022 13:06:19 GMT+7

Tin đăng lúc 17-11-2021

Lượt xem: 1386

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên thương mại điện tử

Mới đây, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử bằng hình thức trực tuyến có sự tham gia của Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội.
Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên thương mại điện tử
Hội nghị tập huấn tại điểm cầu Cục QLTT TP. Hà Nội

Tại hội nghị tập huấn, ông Lê Thanh Hải - Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho hay. Hiện nay, internet đã bao phủ hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước, tiêu dùng nội địa đang ngày càng đóng góp nhiều trong tăng trưởng GDP, qua đó đã thúc đẩy phương thức trao đổi hàng hóa qua thương mại điện tử. Vì thế, các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả qua thương mại điện tử ngày càng tinh vi và phức tạp. Nhận thấy công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử là một nhiệm vụ mới, phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chức năng nhận thức rõ bản chất của thương mại điện tử cũng như nhận diện các hành vi vi phạm.

 

Tại hội nghị tập huấn, các lực lượng chức năng đã chia sẻ những kinh nghiệm điều tra, xử lý các hành vi vi phạm trên môi trường kinh doanh mạng như: khung pháp lý cho thương mại điện tử và xử lý vi phạm liên quan đến thương mại điện tử, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin truyền thông và kinh doanh hàng giả, hàng cấm qua đường bưu chính viễn thông và Internet. Cách nhận diện hành vi, phương thức thủ đoạn vi phạm trong hoạt động xuất nhập khẩu, trong quản lý thuế và những hành vi vi phạm về thuế trong thương mại điện tử, những nhận diện hành vi, phương thức, thủ đoạn vi phạm trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên không gian mạng.

 

Ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội - cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng QLTT Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt vụ tập kết, vận chuyển mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng mà các đối tượng chủ yếu lợi dụng hình thức livestream trên mạng xã hội để tiêu thụ.

 

Điển hình, ngày 22/6, lực lượng QLTT phối hợp PC03 (Công an TP. Hà Nội) "tổng tấn công" các địa điểm tại Hưng Yên và Hà Nội thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm - chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang và đồ gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ, được kinh doanh chủ yếu trên nền tảng thương mại điện tử.

 

Tiếp đó, ngày 25/6, Đội QLTT số 22 (Cục QLTT Hà Nội) tiến hành kiểm tra địa điểm kinh doanh theo hình thức bán hàng qua mạng xã hội Facebook, Zalo tại số nhà 3, ngõ 401/41/25 đường Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm), phát hiện một lượng lớn sản phẩm gia dụng là hàng lậu, hàng giả do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ tiếng Việt...

 

Mặc dù đã quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn, song các hành vi lợi dụng hoạt động thương mại điện tử vi phạm pháp luật diễn biến ngày càng phức tạp. Khó khăn lớn nhất là các đối tượng không có cửa hàng, chỉ thông qua các website, mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, sau đó chuyển hàng và thanh toán trực tiếp theo thỏa thuận. Các đối tượng còn thường xuyên lợi dụng kho hàng, xe hàng của các hãng chuyển phát, giao nhận mà lực lượng quản lý thị trường không có thẩm quyền dừng xe, mở niêm phong kiểm tra để vận chuyển hàng. Bên cạnh đó, việc truy xuất, lưu trữ các giao dịch thương mại điện tử, hàng hóa giao dịch còn gặp nhiều khó khăn bởi lực lượng QLTT không có thẩm quyền đề xuất lấy các sao kê ngân hàng, theo dõi giao dịch tài chính của đối tượng…

 

Để công tác phòng ngừa ngăn chặn tình trạng kinh doanh hàng nhập lậu, vi phạm sở hữu trí tuệ... trên môi trường mạng hiệu quả, Cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn, thống kê và nắm thông tin về các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; kiểm tra địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng bán hàng trên mạng có dấu hiệu bán hàng giả, hàng nhái, thậm chí xử lý hình sự đối với những trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

 

Thanh Trà


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang