Thứ Hai, 10/08/2020 06:34:00 GMT+7

Tin đăng lúc 18-08-2019

Xu hướng sử dụng công nghệ AI trong chăm sóc y tế

Xu hướng chăm sóc y tế thông minh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.
Xu hướng sử dụng công nghệ AI trong chăm sóc y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam

Theo ông Walter Yeh, Tổng Giám đốc Hiệp hội Xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA), do cuộc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, rất nhiều doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đang đổi hướng từ Trung Quốc sang đầu tư vào Việt Nam.

Y tế Đài Loan được đánh giá là 1 trong những nền y tế tốt nhất thế giới. Ngành y tế Đài Loan đang xếp thứ 3 Châu Á với nhiều công nghệ hiện đại, được đông đảo người dân lựa chọn chăm sóc sức khoẻ.

Gần đây, nhiều người đã bị gây ấn tượng với robot Zenbo của Asus đang được sử dụng tại 6 bệnh viện của Đài Loan. Theo Asus, đây là người máy tiên tiến và hoàn thiện nhất hiện nay trên thế giới.

Với công nghệ Fengfu kết hợp với trí tuệ nhân tạo, Zenbo có thể chăm sóc trẻ em, người già, hỗ trợ những bệnh nhân ung thư. Thông qua Zenbo, bệnh nhân ung thư có thể tự đánh giá số điểm cơn đau và in thành bảng đánh giá, biết chính xác thời gian và vị trí nhằm cung cấp cho bác sỹ những thông tin đầy đủ nhất để từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Một điểm nổi bật là các dịch vụ khách hàng của Đài Loan có các chuyên gia tư vấn online, sẵn sàng hỗ trợ từ xa, tư vấn cho các bệnh nhân ở nước ngoài, đồng thời cũng theo dõi sát tình trạng của bệnh nhân.

Khi bệnh nhân có các vấn đền cần hỗ trợ, tư vấn bởi các bác sỹ người Đài Loan, họ sẽ gửi trước những dữ liệu, số liệu cơ thể, các kết quả kiểm tra để giảm thiểu được chi phí điều trị cũng như giảm được những bất tiện trong việc đi lại.

 

Việc khám chữa bệnh tại Đài Loan cũng ngày càng trở nên thuận tiện. Chỉ cần một thư mời của bác sỹ ở bệnh viện Đài Loan, giải thích lý do, tình trạng và lịch trình cũng như các dịch vụ điều trị bệnh tại Đài Loan là người bệnh có thể dễ dàng tới đây sử dụng các dịch vụ cần thiết.

 

Ông Walter Yeh cho hay: “Với ưu thế về ICT, họ đã có rất nhiều lợi thế cạnh tranh trên thế giới khi mà xu hướng chăm sóc y tế thông minh sử dụng công nghệ nhân tạo AI đang được ứng dụng rộng rãi trong các công ty y tế của Đài Loan và Việt Nam”.

 

Những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ lên ngành y tế, tiêu biểu là sự ra đời của hàng loạt kỹ thuật khám, chữa bệnh tiên tiến.

 

Theo đánh giá, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh đang được coi là 1 xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay, và điều này thực tế cũng đã được ứng dụng tại nhiều quốc gia có nền y tế hiện đại.

 

Tại Việt Nam, sau một quãng thời gian chuẩn bị tích cực, ngành y tế đã bước đầu đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hỗ trợ trong quá trình điều trị, đặc biệt đối với các bệnh hiểm nghèo. Điều này không chỉ hỗ trợ cho bác sĩ rất nhiều mà còn mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

 

Theo tin từ Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, tại Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị bệnh ung thư (IBM Watson for Oncology), sau một thời gian triển khai, các bác sĩ của Trung tâm ung bướu thuộc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã tư vấn sử dụng IBM WFO cho người bệnh mắc các bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng Sau thời gian áp dụng phác đồ, có nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

 

Theo PGS-TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế: “Trong thời gian gần đây, Bộ Y tế ban hành nhiều thông tư hướng dẫn để làm nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Y tế. Đặc biệt là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong việc điều trị ung thư.Việc ứng dụng hệ thống IBM Watson for Oncology trong điều trị ung thư, hỗ trợ bác sĩ ung bướu đưa ra phương án điều trị tối ưu đang có những kết quả rất tích cực”.

 

Công nghệ điện toán nhận biết nhận thức từ IBM Mỹ (IBM Watson for Oncology) là công nghệ tiên tiến, dựa trên nền tảng big data, từ đó hỗ trợ bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị, hướng dẫn điều trị tương đối tốt, hiện đại và cập nhật. IBM Watson là nền tảng với nhiều tài liệu về y học, rất nhiều tạp chí, rất nhiều các nghiên cứu khoa học đươc cập nhật vào hệ thống.

 

Hệ thống có khả năng tóm tắt thông tin bệnh lý của người bệnh, qua đó hệ thống sẽ đối chiếu với các hướng dẫn điều trị trên thế giới và đưa ra các khuyến nghị điều trị cho người bệnh, các khuyến nghị này được cập nhật, rất tiên tiến. Thông qua đó bác sĩ có thể đối chiếu với những trường hợp bệnh nhân cụ thể của mình, để lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của người bệnh.

 

Hệ thống IBM WFO hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung.

 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chính thức triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ, điều này giúp mở rộng cửa sổ cứu não lên đến 24 giờ, thay vì 6 giờ như phương pháp thông thường

 

Tính từ ngày 18/6/19, hơn 60 ca bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID. Hiệu quả mang lại rất khả quan, sau khi có kết quả chụp CT, MR được các kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện cùng phần mềm RAPID, bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra quyết định có nên sử dụng kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt cho người bệnh hay không.

 

Theo Thời Báo Ngân Hàng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang