Chủ Nhật, 20/01/2019 22:28:46 GMT+7

Tin đăng lúc 05-06-2018

Xử lý hình sự doanh nghiệp cố tình trốn đóng bảo hiểm

Trước con số nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) tính đến tháng 5/2018 là trên 10.000 tỷ đồng, BHXH Việt Nam cho biết thời gian tới sẽ quyết liệt thanh tra các doanh nghiệp (DN) nợ tiền đóng từ 3 tháng trở lên. Những DN làm ăn có lợi nhuận cao vẫn cố tình trốn đóng sẽ đề nghị tòa án xử lý hình sự.
Xử lý hình sự doanh nghiệp cố tình trốn đóng bảo hiểm
Tổng nợ đọng BHXH tính đến hết tháng 5/2018 là trên 10.000 tỷ đồng

Theo BHXH Việt Nam, ước tính đến 31/5, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,79 triệu người; BHXH tự nguyện là 240.000 người; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 11,6 triệu người; bảo hiểm y tế (BHYT) là 81,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.

 

Mỗi thôn bản một nhân viên thu

 

Riêng trong tháng 5, toàn ngành BHXH thu 24.352 tỷ đồng. Lũy kế hết tháng 5/2018, toàn ngành thu 121.100 tỷ đồng, đạt 36,7% kế hoạch cả năm; trong đó: Thu BHXH là 83.615 tỷ đồng, thu BHTN là 5.631 tỷ đồng, thu BHYT là 31.852 tỷ đồng.

 

Ông Mai Đức Thắng - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), cho biết để triển khai phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn do người lao động ở khu vực phi chính thức có thu nhập thấp không ổn định, người dân chưa có thói quen tham gia bảo hiểm nói chung, trong đó có BHXH tự nguyện.

 

Một phần khác, ông Thắng thừa nhận chính sách BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn người dân, quy định chỉ cho phép được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất nên sắp tới nên mở rộng quyền lợi.

 

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đang tích cực đề nghị giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện vào chỉ tiêu phát triển địa phương để phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện đi kèm việc sửa đổi chính sách có lợi cho người tham gia BHXH.

 

Đồng thời, hệ thống BHXH sẽ tích cực tuyên truyền, đối thoại với các cơ quan BHXH tại xã phường, thôn, bản. “Chúng tôi dùng hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền chính sách để người dân nhận thấy lợi ích, cách thức tham gia cùng việc đẩy mạnh mở rộng mạng lưới thu, ít nhất mỗi thôn bản có một nhân viên thu”, ông Thắng cho biết.

 

Liên quan tới vấn đề giải quyết nợ đọng của ngành bảo hiểm, BHXH Việt Nam cho biết, tổng nợ đọng tính đến hết tháng 5/2018 là trên 10.000 tỷ đồng.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, 5 tháng đầu năm, ngành đã quyết liệt triển khai công tác thu, nhưng nợ đọng vẫn còn. Để giải quyết nợ đọng, BHXH quyết liệt thanh tra các DN nợ tiền đóng BHXH từ 3 tháng trở lên. Những đơn vị kéo dài từ 6 tháng sẽ tiến hành thanh tra đột xuất.

 

“Vừa rồi, BHXH tiến hành thanh tra tại 4 DN ở Ninh Bình. Sau đó, 3 DN đã nộp số tiền nợ đọng, còn lại 1 DN khó khăn quá nên có báo cáo xây dựng lộ trình để trả nợ”, BHXH Việt Nam cho biết.

 

Theo BHXH Việt Nam, quy định bắt buộc đóng bảo hiểm cho người lao động có hợp đồng lao động 3 tháng, tuy nhiên các DN cố tình lách bằng cách chỉ ký hợp đồng 2 tháng.

 

Phụ thuộc vào ý thức tự giác của người sử dụng lao động, trong khi đó, số liệu thống kê số lao động mỗi nơi một kiểu nên cơ quan bảo hiểm rất khó phát hiện những trường hợp này.

 

Hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội

 

BHXH khẳng định, đối với những DN làm ăn có lợi nhuận cao mà vẫn cố tình trốn đóng BHXH, cơ quan này sẽ kiện lên tòa án yêu cầu xử lý hình sự.

 

Ngoài ra, BHXH cho biết thời gian tới sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH hoàn thiện Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2017 của Chính phủ trình Quốc hội; xây dựng Đề án giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho các địa phương.

 

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, BHXH cho biết sẽ tham gia ý kiến với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2017.

 

Tham gia phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, trong đó có các văn bản quan trọng như: Đề án Cải cách chính sách BHXH trình Hội nghị Trung ương 7; dự thảo Nghị định về BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài...

 

Phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH để hoàn thiện Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2017 của Chính phủ trình Quốc hội; xây dựng Đề án giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho các địa phương.

 

Theo Thời báo kinh doanh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang