Thứ Hai, 23/05/2022 03:32:51 GMT+7

Tin đăng lúc 23-01-2022

Lượt xem: 1260

Xuân quê hương 2022: Điểm hẹn đoàn viên của những người con xa Tổ quốc

Tối 22-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Chương trình Xuân quê hương 2022.
Xuân quê hương 2022: Điểm hẹn đoàn viên của những người con xa Tổ quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn chúc Tết Nhâm Dần

Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và một số địa phương; cùng hơn 350 kiều bào tham dự trực tiếp và đông đảo đồng bào ta trên toàn thế giới theo dõi qua cầu truyền hình. 

 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đã trở thành truyền thống tốt đẹp, hằng năm, Xuân quê hương là chương trình đón Tết cổ truyền dân tộc, có nhiều ý nghĩa sâu sắc, dành cho đồng bào ta ở nước ngoài. 

 

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, đất nước ta trải qua nhiều khó khăn, thử thách với đại dịch Covid-19, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. 

 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, những thành tựu của đất nước trong năm 2021 đã góp phần vào thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm Đổi mới, làm cho mỗi người con dân tộc Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều tự hào về cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế mà đất nước ta có được như ngày nay. Những thành tựu nói trên có phần đóng góp rất quan trọng của đồng bào ta trên khắp 5 châu, cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần.

 

"Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước rất coi trọng và trân trọng sự đóng góp của bà con kiều bào ta ở nước ngoài đối với quê hương, đất nước. Bước sang năm 2022, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nền tảng vững chắc của thành tựu 35 năm Đổi mới, chúng ta vững tin vào tương lai, vào thế đi lên của đất nước và dân tộc", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh. 

 

Phát biểu chúc Tết bà con kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt ở xa Tổ quốc. Điều này cũng thể hiện qua hai câu thơ: "Mỗi năm Tết đến xuân về - Quê hương đất mẹ đề huề mong con". Lòng người dân Việt Nam náo nức chờ đón mùa xuân mới với niềm hy vọng mới. Những hình ảnh bình dị, thắm đượm tình quê hương thôi thúc mỗi người con xa quê trở về đoàn viên, sum họp. Đó là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ngàn đời, lắng sâu trong mỗi người con mang dòng máu Việt, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đều luôn nhớ về quê hương như "chim có tổ, người có tông". Và như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà". 

 

Đề cập tình hình thế giới trong năm 2021 cùng những khó khăn, thách thức dồn dập đất nước phải đối mặt, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, và gần đây là biến chủng mới Omicron khó lường, Chủ tịch nước khẳng định, với tinh thần đoàn kết trên dưới đồng lòng, trong ngoài như một, hành động mạnh mẽ, sáng tạo, chúng ta đã thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch, vừa giữ vững ổn định kinh tế - xã hội, đạt được nhiều thành tích.

 

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, năm 2021 đánh dấu nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, trên cơ sở khoa học và thực tiễn, Đảng và Nhà nước ta đã chuyển hướng từ chiến lược "không Covid-19" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh này. Với sự cống hiến tận tụy của các lực lượng, đi đầu là cán bộ, nhân viên ngành Y tế, cùng với hơn 200 triệu liều vắc xin đã có, chúng ta đã triển khai tiêm chủng miễn phí cho toàn dân trên quy mô chưa từng có. Chúng ta đã trở thành 1 trong 6 nước có độ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới. 

 

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia, môi trường hòa bình, ổn định, chính trị - xã hội được giữ vững tạo thuận lợi cho phát triển đất nước. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường, việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được triển khai quyết liệt; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả trên các kênh song phương, đa phương và đạt nhiều kết quả quan trọng. Vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao, đóng góp tích cực, có trách nhiệm, hiệu quả cho hòa bình, hợp tác, phát triển và tiến bộ trên thế giới. 

 

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai Xuân Nhâm Dần.

 

Chủ tịch nước tự hào khẳng định: "Trong bão táp sóng cả của năm qua, dù chuyển động chậm hơn nhưng con tàu Việt Nam vẫn tự tin tiến lên với những thành tựu toàn diện về kinh tế, chính trị, đối ngoại, văn hóa - xã hội, thể hiện nội lực, tiềm năng, vị thế mới của đất nước. Đó là minh chứng cho bản lĩnh, khát vọng, ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết, ý thức của dân tộc, cả người dân trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài". 

 

Chủ tịch nước cũng khẳng định, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, thực thi nhiều quyết sách quan trọng. Muốn chăm lo tốt và hỗ trợ đúng thì phải thường xuyên gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn, tâm tư của bà con và quyết tâm thực hiện các biện pháp tháo gỡ phù hợp, thiết thực; mặt khác, phải quan hệ tốt với các nước, các đối tác để tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con sinh sống ổn định, phát triển ở sở tại. 

 

"Tôi đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn về dịch bệnh Covid-19 mà bà con phải đối mặt tại nơi xa Tổ quốc, nhưng càng tự hào hơn về những thành tựu đã đạt được. Cộng đồng nhiều nơi đã đoàn kết, tương thân, tương ái, nỗ lực thích ứng với dịch bệnh, giúp nhau phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh. Cộng đồng ta ở nhiều nơi còn hỗ trợ nhân dân, chính quyền sở tại trong dịch bệnh, tô đẹp thêm hình ảnh cộng đồng người Việt ở nước ngoài", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

 

Vượt qua khó khăn, bà con có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước. Trong thành công bước đầu của ngoại giao vắc xin, có sự đóng góp của quỹ vắc xin được bà con ta phát động trên toàn cầu và nỗ lực kết nối Việt Nam với các nguồn vắc xin. Các thiết bị vật tư y tế được đưa về nước kịp thời. Lượng kiều hối 2021 tiếp tục tăng với con số gần 14 tỷ USD. Đó cũng là tình cảm, sự chia sẻ đong đầy của bà con ta với Tổ quốc. 

 

Năm 2022 có nhiều thách thức đan xen. Toàn dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng lòng thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy tiềm năng đang bị kìm nén để bật lên trong phục hồi nhanh, phát triển mạnh mẽ với sức mạnh của mãnh hổ Nhâm Dần. 

 

Chương trình Xuân quê hương 2022 là nhịp cầu kết nối yêu thương, là điểm hẹn đoàn viên của đồng bào ta ở nước ngoài, hướng tới thời khắc linh thiêng chuyển giao năm cũ và năm mới. "Tôi chia sẻ với nhiều bà con chưa thể về quê đón Tết dịp này" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ. 

 

Chủ tịch nước mong muốn, đồng bào ta ở nước ngoài dù bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam, luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức, linh hoạt, sáng tạo và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: "Lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh" và tin rằng vận mệnh mới tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến với đất nước trong năm Nhâm Dần 2022.  

 

 

Tiết mục hòa tấu “Trở về đất mẹ” chào chương trình.

 

Sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội mừng xuân, Chương trình Xuân quê hương 2022 được tiếp nối bằng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, ca ngợi truyền thống uống nước nhớ nguồn và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

 

Theo Hanoimoi.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang