Thứ Hai, 20/05/2024 04:15:39 GMT+7

Tin đăng lúc 01-04-2020

Lượt xem: 6384

Xuất khẩu sang EU: Những điều cần lưu ý

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU (DGSANTE) vừa có thông báo gấp về chứng thư XK sang thị trường này trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và EU đang phong tỏa biên giới.
Xuất khẩu sang EU: Những điều cần lưu ý
Ảnh minh họa

Dịch Covid-19 đã lây lan rộng và nhanh tại các nước châu Âu, khiến nhiều quốc gia phải áp dụng các biện pháp mạnh, nhằm khống chế dịch như đóng cửa biên giới, cấm tụ tập đông người, phong tỏa một hoặc nhiều thành phố, thậm chí cả nước... Tuy nhiên các quốc gia thuộc EU đều khẳng định, hàng hóa vẫn được giao thương bình thường, các hoạt động kiểm soát biên giới không được làm chậm lưu thông hàng hóa.

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen nhấn mạnh: “Hàng hóa, các dịch vụ cơ bản đến EU cần phải được tiếp tục lưu thông để bảo đảm nguồn cung ứng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, linh kiện sản xuất, thuốc men…”.

 

Theo Bộ Công Thương, xét trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ. Ngoài ra, các hoạt động giao thương giữa EU với các đối tác, trong đó có Việt Nam cũng sẽ phần nào bị hạn chế. Nhu cầu mua sắm hàng hóa không quá thiết yếu như hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại… là các mặt hàng XK chủ lực của Việt Nam tại thị trường EU khả năng sẽ suy giảm. Tuy nhiên, dự báo sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể được duy trì.

 

Theo đó, để đảm bảo hoạt động XK diễn ra thuận lợi, DGSANTE khuyến cáo sử dụng nền tảng TRACES (địa chỉ http://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) cho các chứng thư về vệ sinh và kiểm dịch thực vật của động vật, thực vật đối với các sản phẩm được XK vào thị trường EU.

 

Đối với các quốc gia không sử dụng TRACES, DN cần đảm bảo cung cấp chứng thư gốc kèm với các lô hàng trong phương tiện vận chuyển. Trong trường hợp chứng thư gốc không thể gửi kèm lô hàng, DGSANTE sẽ đề xuất với các Trạm kiểm soát biên giới tại EU chấp nhận các bản sao giấy chứng thư đáp ứng điều kiện. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh, cơ quan kiểm tra của EU sẽ liên hệ với thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU để cùng xác nhận.

 

Các DN Việt Nam khi gặp khó khăn liên quan đến chứng thư kiểm dịch động, thực vật có thể liên hệ thương vụ qua email be@moit.gov.vn để được hỗ trợ trong hoạt động XK vào EU.

 

Theo Báo Công Thương

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang