Thứ Tư, 21/10/2020 20:57:50 GMT+7

Tin đăng lúc 15-07-2015

Xuất khẩu tôm sang Anh tăng 51%

Mặc dù lượng tôm nhập khẩu (NK) vào nước Anh đang giảm, nhưng tôm Việt Nam NK vào nước này vẫn tăng trưởng khả quan, đạt mức 51% trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2014, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
Xuất khẩu tôm sang Anh tăng 51%
5 tháng đầu năm, XK tôm sang Anh đạt 36,2 triệu USD, tăng 50,9%. Ảnh minh họa

Là nước đứng thứ hai trong EU (sau Đức) về NK tôm của Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm nay Anh là thị trường duy nhất trong khối có tốc độ tăng trưởng tới 51%, trong khi các thị trường lớn khác như Đức và Hà Lan, lượng tôm NK từ Việt Nam đều giảm lần lượt là 13% và 9%.

 

Theo thống kê Hải quan Việt Nam, trong tháng 5, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Anh đạt 9,4 triệu USD, tăng 100% so với tháng 4. Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK tôm sang thị trường này đạt 36,2 triệu USD, tăng 50,9% so với cùng kỳ năm 2014.
 

Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong số những nước cung cấp tôm vào thị trường Anh (sau Bangladesh, Ấn Độ và Canada). Lượng tôm của VN chiếm khoảng 10% tổng NK tôm của nước Anh.

 

VASEP nhận định ở thị trường Anh, tôm Việt Nam đang bị cạnh tranh khá gay gắt về giá so với Ấn Độ do giá XK tôm của Ấn Độ thấp hơn. Tháng 4/2015, giá XK tôm Việt Nam sang Anh đạt 11,8 USD/kg trong khi Ấn Độ chỉ 10 USD/kg. Các nhà cung cấp còn lại đều có giá XK cao hơn từ 1-5 USD/kg.

 

Tuy nhiên, 4 tháng năm 2015, trong khi NK tôm từ Việt Nam tăng 16,8% thì NK tôm từ Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan của nước Anh lần lượt giảm 20%, 30% và 22%.

 

Sở dĩ NK tôm Việt Nam tăng trưởng là do có nhiều lợi thế so với các nước cạnh tranh khác như Thái Lan hay Ấn Độ.

 

Cụ thể, tôm Thái Lan chịu tác động mạnh sau khi tờ The Guardian của Anh đăng những thông tin về việc ngành tôm nước này đã sử dụng lượng lớn bột cá do các tàu khai thác sử dụng lao động trái phép.

 

Ngoài ra, năm 2014, tôm hấp và chế biến của Thái Lan XK sang EU không còn được hưởng quy chế ưu đãi GSP nên mức thuế tăng lên 20%. Tôm nguyên liệu cũng sẽ bị mất thuế GSP 4% từ tháng 1/2015 và Thái Lan phải chịu mức 12%.

 

Còn Ấn Độ, những tháng cuối năm 2014, con tôm của đất nước này phải đối mặt với cảnh báo từ phía EU về tình trạng tôm nhiễm kháng sinh bị từ chối NK tăng mạnh, do vậy Ấn Độ cũng khó đẩy mạnh XK tôm sang thị trường này.

 

Thêm một lý do quan trọng nữa khiến tôm Việt Nam được nhập khẩu mạnh vào Anh, đó là do ý thức bảo vệ sức khỏe. Hiện người Anh đang có xu hướng tiêu thụ nhiều thủy sản hơn. Bên cạnh những mặt hàng thủy sản truyền thống như cá tuyết cod, cá hồi, cá ngừ hoặc tôm nước lạnh… người dân Anh muốn trải nghiệm nhiều loại thủy sản mới như tôm nước ấm.

 

Giữa tháng 6/2015, người tiêu dùng Anh tăng nhu cầu đối với tôm nước ấm cỡ nhỏ do giá tôm nước lạnh cao (8 bảng/kg). Một nhà chế biến tôm ở Anh dự kiến các cửa hàng sẽ chuyển từ tôm nước lạnh sang tôm nước ấm trong 3 tháng tới.

 

Tuy nhiên, theo VASEEP, dù XK tôm sang EU nói chung và Anh nói riêng trong các tháng tới dự kiến vẫn tăng, nhưng mức tăng không nhiều do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp.

 

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang