Tết Nguyên đán là thời điểm người dân thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn dầu mỡ hay rượu bia. Vì vậy mà cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái quá tải, mệt mỏi. Việc thải độc, thanh lọc cơ thể sau những ngày Tết là vô cùng quan trọng.
Chuyên gia dinh dưỡng tại ShardaCare - Health City Pooja Singh đã chia sẻ về 10 loại thực phẩm quen thuộc có thể giúp phục hồi sức khỏe sau những bữa tiệc ngày Tết.
1. Các loại rau xanh
Các loại rau có màu xanh đậm điển hình như rau chân vịt, rau cải xoăn... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cùng vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong những loại rau này chứa chất diệp lục, giúp làm sạch máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Bạn có thể chế biến chúng thành những món salad để dễ dàng thưởng thức.
2. Các loại hoa quả họ cam quýt
Các loại trái cây như cam, chanh hay bưởi chứa lượng lớn vitamin C, chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm hiệu quả.
Ngoài ra, việc bổ sung vitamin C cũng giúp cơ thể sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do và độc tố.
3. Gừng
Gừng là thực phẩm bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong nhà của mình. Đây là chất chống viêm tự nhiên. Bên cạnh đó, loại thực phẩm bình dân này còn giúp cải thiện lưu thông máu, loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Bạn có thể dùng chúng để pha trà gừng hoặc sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày.
4. Nghệ
Curcumin được tìm thấy trong củ nghệ, đây là hoạt chất nổi tiếng với đặc tính chống viêm và chống lại stress oxy hóa do độc tố, chất ô nhiễm gây ra. Cơ thể sẽ dễ bị tổn thương nếu thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm hay khói thuốc lá trong các buổi gặp mặt. Vậy nên đây là hoạt chất cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu gây nên.
5. Táo
Trong loại quả này rất giàu vitamin C và flavonoid. Đây là hai hoạt chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, việc bổ sung táo vào thực đơn của bạn còn giúp hỗ trợ tiêu hoá và kiểm soát cân nặng.
6. Tỏi
Allicin là hợp chất hoạt động như một loại kháng sinh được tìm thấy trong tỏi. Ngoài tăng cường hệ miễn dịch, tỏi còn có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại. Bạn có thể sử dụng tỏi như một loại gia vị trong các món xào, nướng.
7. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh... chứa hàm lượng lớn axit béo omega 3. Ngoài tính chống viêm mạnh mẽ, chúng còn có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, não bộ và phổi. Ngoài ra, các loại hạt cũng cung cấp cho người dùng nhiều dinh dưỡng cần thiết như vitamin, chất xơ hay protein.
8. Trà xanh
Đây là thực phẩm có giàu chất chống oxy hoá, đặc biệt là catechin, giúp bảo vệ mô phổi và giảm viêm. Ngoài ra, trà xanh có tác dụng thải độc nhẹ, tăng cường chức năng gan và thận.
9. Các loại rau họ cải
Bông cải xanh hay súp lơ chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các hợp chất lưu huỳnh giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và cải thiện chức năng nhiều bộ phận khác.
10. Nước
Chuyên gia dinh dưỡng Pooja Singh cho rằng, dù không phải một loại thực phẩm nhưng nước là thành phần rất quan trọng của cơ thể. Nước giúp làm loãng chất nhầy và hỗ trợ quá trình thải độc của cơ thể. Chuyên gia khuyến khích bạn nên uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các thực phẩm chứa lượng nước cao như dưa chuột hay dưa hấu.
Theo laodong.vn