Thực phẩm chiên ngập dầu
Thực phẩm chiên ngập dầu, chẳng hạn như khoai tây chiên, gà rán, cá rán hoặc cánh gà chiên giòn,....chứa nhiều calo dẫn đến nguy cơ thừa cân.
Những chất béo trong các thực phẩm chiên rán chuyển hóa thành các chất có hại cho sức khỏe của bạn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Thực phẩm có thêm đường
Thêm đường vào các loại thực phẩm khiến chúng ngon miệng hơn nhưng lại làm tăng lượng calo rỗng. Điều này có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không được cải thiện mặc dù lượng calo đã tăng lên.
Thực phẩm có đường, chẳng hạn như bánh quy, bánh nướng, kẹo, không tốt cho tim, não và sức khỏe tổng thể của bạn.
Chúng làm tăng cảm giác thèm ăn và có thể khiến bạn tăng cân, rối loạn quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cá săn mồi
Cá săn mồi gồm: Cá mập, cá kiếm và cá thu vua. Cá săn mồi ăn các động vật biển khác, dẫn đến mức độ cao hơn của các chất có hại, chẳng hạn như thủy ngân, trong thịt của chúng.
Các chất này có thể làm hỏng hệ thần kinh và gây ung thư. Vì vậy, tốt hơn hết là tránh những loại cá này trong thực đơn hàng ngày của bạn.
Thịt, gia cầm, cá sống hoặc nấu chưa chín
Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Thịt sống, thịt gia cầm và cá có chứa nhiều loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể khiến bạn bị bệnh.
Vì vậy, tốt hơn là nên nấu chín chúng trước khi ăn.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm: Khoai tây chiên, thức ăn đóng hộp, dưa chua, thịt nguội và xúc xích,...
Bạn cần kiểm soát lượng tiêu thụ các loại thực phẩm này bởi chúng rất dễ vượt qua giới hạn tiêu thụ muối hàng ngày của bạn, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim mạch.
Đồ uống có đường
Đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây, sô-đa, nước tăng lực và sữa lắc, cung cấp cho bạn rất nhiều calo rỗng. Chúng có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và rối loạn tim mạch.
Ngũ cốc đã qua chế biến
Ngũ cốc đã qua chế biến là loại ngũ cốc không chứa phần cám và mầm của hạt. Do đó, chúng bị thiếu một số chất dinh dưỡng và chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt.
Các hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đề xuất rằng, tất cả người lớn nên tiêu thụ ít nhất một nửa số ngũ cốc của họ dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt.
Rượu
Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng không có loại rượu nào được coi là tốt cho sức khỏe của bạn. Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, bệnh gan và một số bệnh ung thư.
Nếu bạn uống rượu, hãy đảm bảo rằng bạn uống có chừng mực (không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới).
Thực phẩm ăn liền
Bạn phải tránh thực phẩm ăn liền, chẳng hạn như mì ăn liền, cà ri và các loại thực phẩm khác.
Chúng không tốt cho đường ruột, giàu calo, ít chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nhiều muối và có thể chứa bột ngọt cũng như một số chất bảo quản hoặc chất điều vị.
Bơ thực vật
Các loại bơ thực vật chứa nhiều chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe của bạn. Chất béo từ bơ thực vật, bánh quy, snack không chỉ làm tăng lượng cholesterol LDL (có hại) mà còn hạ thấp mức HDL cholesterol (có lợi) trong máu.
Theo Lao động