Thứ Sáu, 22/11/2024 22:05:01 GMT+7
Lượt xem: 16512

Tin đăng lúc 16-11-2017

4 điều phải nhớ để ăn lẩu mùa đông năm nay không ảnh hưởng sức khỏe của cả nhà bạn

Những ngày lạnh như thế này, lẩu là món ăn được lựa chọn nhiều nhất, cùng chú ý những điều sau đây để tốt cho sức khỏe.
4 điều phải nhớ để ăn lẩu mùa đông năm nay không ảnh hưởng sức khỏe của cả nhà bạn

Ăn nhiều rau, củ, quả giải nhiệt

 

Trong món lẩu luôn chứa rất nhiều gia vị, đặc biệt là chất cay nóng trong hành, tỏi, sa tế, ớt... Vì vậy, bạn cần ăn nhiều loại rau củ, quả để giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, tránh hại gan và dạ dày. Các loại rau ăn lẩu phổ biến và có lợi như: rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen, đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

 

Nên ăn thêm cơm, bún, mỳ

 

Lẩu rất giàu protein và chất béo trong khi thường xuyên ăn lẩu khiến bạn bỏ cơm. Tuy nhiên, đây là điều nên tránh vì nếu ăn thêm chút cơm hoặc bún, mỳ sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

 

Vào mùa đông, những lần tụ tập bạn bè, người thân bên nồi lẩu nóng, mọi người thường có thói quen vừa ăn vừa nói chuyện, chơi đùa trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn không biết rằng ăn trong thời gian quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Khi ấy dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

 

Nếu ăn lẩu trong thời gian dài (3-4 tiếng) sẽ làm cho dịch mật, dịch tụy tiết ra liên tục. Sau quá trình này sẽ gây đau bụng, khó tiêu.

 

Những người kiêng ăn lẩu

 

Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn nếu ăn lẩu quá cay.Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

 

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị, không tốt cho thai nhi.

 

Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng nên không nên ăn lẩu

 

Thời gian nhúng các loại thực phẩm ăn lẩu

 

Nếu nhúng kỹ quá sẽ làm mất đi vị tươi ngon của đồ lẩu, nhưng nếu tái quá sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn bởi các vi sinh vật gây hại vẫn còn tồn tại. Vì vậy, thời gian nhúng các loại thực phẩm vô cùng quan trọng. Thông thường, đối với các loại thịt thời gian nhúng khoảng 10 phút, các loại hải sản  là 15 phút, nội tạng: 5 phút và rau khoảng 1 đến 2 phút tùy loại.

 

Nguồn Emdep

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang