Thứ Năm, 25/07/2024 10:50:46 GMT+7
Lượt xem: 108

Tin đăng lúc 06-06-2024

5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 1,44 triệu tấn gạo sang Philippines

5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam là đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất của Philippines với 1,44 triệu tấn gạo, chiếm 72,9% tổng lượng gạo mà quốc gia này nhập khẩu.
5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 1,44 triệu tấn gạo sang Philippines
Gạo Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất vào Philippines trong 5 tháng đầu năm 2024.

Thương vụ Việt Nam tại Philippines (Bộ Công thương) dẫn số liệu từ Cục Thực vật - Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, 5 tháng đầu năm, nhập khẩu gạo của Philippines đạt gần 2 triệu tấn, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Dự kiến, tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines đạt khoảng 4 triệu tấn trong năm nay. Theo thông tin của một số doanh nghiệp, thị trường Philippines khá ưa chuộng các loại gạo Đt8 và 5451 của Việt Nam do chất lượng cơm dẻo, mềm, có hương vị đặc biệt và giá thành phù hợp.

 

Hiện, gạo Việt Nam thống lĩnh tại khu vực Metro Manila, khu vực các tỉnh phía Nam Philippines.

 

Sự tăng trưởng ấn tượng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố. Phải kể đến, chất lượng gạo Việt Nam đã được cải thiện đáng kể thông qua việc áp dụng công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất nghiêm ngặt: hệ thống sấy khô, xay xát hiện đại, và đóng gói tự động không chỉ cải thiện chất lượng mà còn tăng cường tính đồng nhất và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, gạo Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại các thị trường quốc tế, trong đó có Philippines.

 

Hơn nữa, gạo Việt Nam có giá cả cạnh tranh nhờ chi phí sản xuất hợp lý, giúp sản phẩm của nước ta chiếm ưu thế trên thị trường thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia có nhu cầu tiêu thụ gạo lớn như Philippines.

 

Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, bao gồm việc giảm thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế, góp phần không nhỏ vào việc tăng sản lượng xuất khẩu gạo.

 

Giới chuyên gia nhận định, xuất khẩu gạo không chỉ là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào GDP và đem lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể mà còn củng cố vị thế của gạo Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh khốc liệt, có thể thấy, Việt Nam hoàn toàn có khả năng duy trì và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản đến nhiều thị trường lớn hơn.

 

Trong thời gian tới, để hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Philippines bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược dài hạn và biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa danh mục hàng hóa và tăng cường xúc tiến thương mại: tham gia các hội chợ thương mại quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm từ gạo, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu,...

 

“Philippines trong những năm gần đây luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam, vì vậy các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước, bên cạnh tranh thủ những cơ hội mới ở những thị trường mới, cần phải luôn quan tâm, duy trì, đảm bảo vị thế số một xuất khẩu gạo của Việt Nam tại thị trường này”, Thương vụ Việt Nam tại thị trường Philippines khuyến nghị.

 

Theo VNbusiness


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang