Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023, Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm. Trong dịp này, toàn thành phố có 676 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến thành phố có 14 đoàn (4 đoàn liên ngành Thành phố, 10 đoàn của các Sở Ngành); số đoàn kiểm tra tuyến quận huyện, thị xã là 83 đoàn; số đoàn kiểm tra tuyến xã phường, thị trấn là 579 đoàn.
Tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 5.042 cơ sở, có 4.522 cơ sở đạt, vi phạm 520 cơ sở, phạt 296 cơ sở (tổng số tiền phạt là 1.306.252.000 đồng), nhắc nhở 182 cơ sở, cảnh cáo 42 cơ sở.
Các Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã kiểm tra việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 của 10 Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận/huyện. Kiểm tra thực tế tại 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 4 cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. Giao cho Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm các quận, huyện tiếp tục làm việc với 8 cơ sở, lấy 3 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm.
Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm, các Sở, ngành Thành phố gồm Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, các ban ngành đoàn thể... phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và Hà Nội tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023.
Đồng thời tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố; phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người quản lý các cơ sở sản xuất thực phẩm.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm... Thông qua công tác kiểm tra, các đoàn đã chấn chỉnh vi phạm cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Tổ chức nói chuyện về chuyên đề an toàn thực phẩm với tổng số 10 buổi/5.234 lượt người tham dự; 20 lớp tập huấn với 1.896 người tham dự, 12 buổi hội thảo, hội nghị với 1.268 người tham dự; tuyên truyền qua 815 chiếc băng rôn, khẩu hiệu; 726 tranh, ảnh, áp phích tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, phát 106068 tờ rơi, băng, đĩa hình: 182, băng đĩa âm: 64 băng...
Ngành Y tế Thành phố thành lập 4 đội cơ động thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 Trung tâm quận, huyện, thị xã thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm an toàn thực phẩm trong những ngày Tết. Tính từ ngày 15/12/2021 đến ngày 30/12/2022 trên địa bàn thành phố chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Royal City, 72 Nguyễn Trãi. Qua kiểm tra cho thấy, siêu thị có đa dạng mặt hàng với hơn 2.000 mã hàng, mặt hàng gồm bánh kẹo, nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống, đồ uống bia rượu nước giải khát... sẵn sàng phục vụ nhân dân trong dịp tết. Theo đó, Đoàn lấy mẫu gửi kiểm nghiệm một số mẫu bánh kẹo, rượu, giò chả, rau... Kết quả các mẫu thông báo đến đơn vị; đồng thời, yêu cầu siêu thị cần tăng cường truyền thông đến người tiêu dùng đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết...
Đoàn Kiểm tra ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội xuân năm 2023. Đồng thời, đề nghị Hà Nội cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra liên ngành, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội để đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định. Đẩy mạnh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn đến người dân, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Theo Thanglong.chinhphu.vn