Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu rau quả đạt trên 2,063 tỉ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng trong tháng 6.2021, xuất khẩu rau quả vẫn tăng 38% so với cùng thời điểm năm ngoái, đạt trên 356 triệu USD.
Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, 4 thị trường lớn về xuất khẩu rau quả của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều rất lạc quan, đặc biệt là thị trường Trung Quốc: Chỉ riêng 5 tháng, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1,05 tỉ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Những tháng đầu năm 2021, lượng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 2,5 triệu tấn, bằng khoảng 77% so với cả năm 2020. Trong đó, xoài là loại trái cây có mức tăng sản lượng xuất khẩu lớn nhất với gần 157%, tương ứng hơn 468.000 tấn.
Một số nhóm mặt hàng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm là: Thanh long (tăng 138%), dưa hấu tăng gần 132%; vải thiều tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.
Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch 9 loại trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, xoài, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, mít, chôm chôm, măng cụt.
Theo ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ NNPTNT), hiện nay, Trung Quốc đã đồng ý cho xuất khẩu tạm thời khoai lang và sầu riêng của Việt Nam.
Bộ NNPTNT đã giao Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương để hoàn tất hồ sơ kỹ thuật gửi phía Trung Quốc để sớm chính thức xuất khẩu 2 mặt hàng này sang Trung Quốc.
Theo Lao động