Rằm tháng 7 là Lễ xá tội vong nhân lớn nhất trong năm. Vì thế những ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng tổ tiên.
Thông thường, nhiều gia đình có thể làm cỗ chay cúng gia tiên. Nhưng hầu hết với quan niệm trần sao âm vậy nên nhiều người Việt chuẩn bị mâm cỗ mặn dâng lên tổ tiên ngày Rằm.
Đĩa xôi đỗ xanh hay xôi gấc
Trong bất cứ mâm cỗ nào của người Việt, món xôi là món không thể thiếu khi cúng tổ tiên. Chính vì vậy, theo truyền thống nhà nhà thường nấu xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc để trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.
Đĩa xôi mềm dẻo, thơm nức mùi gạo nếp trắng tinh xen đều là hạt đỗ xanh bở mềm hoặc đĩa xôi gấc màu đỏ đẹp là gợi ý hoàn hảo cho mâm cỗ truyền thống của người Việt.
Đĩa thịt gà luộc
Trong bất cứ mâm cỗ mặn nào, gà luộc là món không thể thiếu. Và mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cũng vậy.
Các gia đình Việt có thể chọn mua những con gà sống với cái mào đỏ rực, đem về làm sạch rồi luộc chín, quết thêm thứ mỡ gà vàng ươm cho mình gà căng bóng.
Hay bà nội trợ có thể chọn những con gà luộc được người bán vặn mình con gà để hai cánh kết vào cái mỏ, cài thêm bông hoa hồng tươi hoặc bông hoa được tỉa bằng ớt... dâng cúng tổ tiên.
Bát miến nấu lòng gà
Sau khi luộc gà xong, gia đình Việt nào cũng thường tận dụng phần nước luộc gà ngọt lừ, cùng phần lòng mề bổ dưỡng để nấu miến.
Miến lòng gà với sợi miến dai dai, sần sật, lòng gà thơm lừng, nước dùng ngọt tự nhiên khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng thấy ngon miệng và cũng là món dâng tổ tiên ngày Rằm tháng 7 rất phổ biến của mọi nhà.
Món nem rán
Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp rằm, lễ Tết. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là người dân miền Bắc. Vì thế, hầu như vào rằm lớn nào, mâm cỗ cúng gia tiên thường có đĩa nem rán để cúng lễ.
Đĩa giò lụa
Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7, hầu như gia đình nào cũng đặt thêm 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.
Để tiện lợi, bà nội trợ có thể mua giò lụa ở chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, nên chọn mua khoanh giò lụa ngon, còn nóng hôi hổi.
Đĩa nộm
Để giảm ngấy cho bữa ăn ngày rằm, các gia đình Việt thường làm một đĩa nộm. Tùy theo sở thích của các thành viên mà họ có thể làm nộm hoa chuối, nộm ngó sen, nộm rau củ…
Dù là món nộm nào nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng trong mâm cỗ cúng tổ tiên.
Bát canh bóng
Canh bóng thả là một trong những món ăn truyền thống, dân dã, thơm ngon thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết hoặc các rằm lớn của người Hà Nội xưa.
Hiện nay món canh này ít xuất hiện hơn vì cách nấu canh bóng thả cũng khá kỳ công, cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế trong từng bước nấu ăn. Món canh ngon là nước dùng phải trong, có vị đậm đà, ngọt mát tự nhiên được nấu từ nước hầm xương, bóng bì và các loại rau củ, vì vậy món canh này không chỉ ngon mà lại rất bổ dưỡng.
Nguồn Emdep