Chế độ ăn dựa trên thực vật là chế độ ăn tập trung vào các loại thực phẩm chủ yếu đến từ các nguồn thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Ăn những thực phẩm này làm giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ.
Đậu xanh
Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E, folate, magiê, kali và sắt. Ăn đậu xanh cùng với hạt vừng, dầu ô liu và nước cốt chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, tim mạch và ung thư. Đồng thời, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải. Bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống liên quan đến một số lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và một số bệnh ung thư.
Dầu ô liu giàu axit béo không bão hòa đơn có liên quan đến tỉ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn. Ngoài ra, những người trên 70 tuổi ăn nhiều dầu ô liu hơn đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Mật ong
Mật ong là một trong những sản phẩm tự nhiên có giá trị bởi được sử dụng làm thực phẩm và thuốc. Mật ong chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và chống ung thư, góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa và thần kinh.
Đậu trắng bi
Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với chất xơ, protein, folate, magie, vitamin B, kẽm, phốt pho và sắt. Đậu trắng bi chứa nhiều chất chống ôxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật.
Khoai tây
Khoai tây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, protein, vitamin B, vitamin C và kali. Khoai tây chứa một lượng lớn chất chống ôxy hóa polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thảo mộc
Các loại thảo mộc như húng quế, oregano, xô thơm, hương thảo, cỏ xạ hương, rau mùi tây và kinh giới là một số loại thảo mộc Địa Trung Hải phổ biến nhất được sử dụng trong các món ăn Địa Trung Hải. Loại thảo mộc này có đặc tính chống viêm, chống đái tháo đường, chống tăng lipid máu và chống cao huyết áp. Đồng thời, có khả năng cải thiện sức khỏe răng miệng.
Chanh
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tiêu hóa, chống thiếu máu và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Theo Lao động