Thứ Năm, 25/07/2024 10:29:34 GMT+7
Lượt xem: 1251

Tin đăng lúc 18-06-2024

Bắc Giang: Chủ thể OCOP chú trọng chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, thiết thực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Những năm qua, Chương trình OCOP tỉnh Bắc Giang đã tạo chuyển biến tích cực trọng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất. Các chủ thể OCOP luôn chú trọng chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tạo chỗ đứng vững chắc cho sản phẩm ở thị trường trong nước.
Bắc Giang: Chủ thể OCOP chú trọng chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, thiết thực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Sản phẩm Trà Hoa vàng của HTX Dược liệu Trường Sơn được sản xuất theo quy trình ISO 22000, đạt OCOP 4 sao

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang cỏ 290 sản phẩm của 177 chủ thể đạt OCOP từ 3 sao trở lên. Được sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, huyện, các sở ngành, các chủ thể đã mạnh dạn đầu tư, đổi mới công nghệ, hoàn thiện quy trình, cải tiến mẫu mã sản phẩm. Các sản phẩm đều có đầy đủ hồ sơ rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm; có sự quan tâm, đầu tư lớn đến hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hồ sơ công bố chất lượng; câu chuyện sản phẩm… Hình thức mẫu mã, bao bì, nhãn mác phù hợp với đặc tính sản phẩm được các chủ thể quan tâm thiết kế đồng bộ, hiện đại, một số sản phẩm bao bì đẹp, bắt mắt…Nhiều sản phẩm áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, chất lượng như ISO 22000; HACCP; VietGAP; GlobalGAP...

 

 

Thành viên HTX Dược liệu Trường Sơn thu hái Trà hoa vàng

 

Ông Nguyễn Văn Đức – Giám đốc HTX Dược liệu Trường Sơn chia sẻ, HTX có 3 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP; trong đó có sản phẩm Trà hoa vàng đạt OCOP 4 sao năm 2020. Hàng năm HTX cung ứng ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm. Hiện nay, HTX có khoảng 10ha và liên kết với khoảng 40 hộ trồng khoảng 20ha trà hoa vàng. HTX đã áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 để nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo ATTP.

 

 

Trà hoa vàng được bảo quản trong lạnh nhằm bảo đảm chất lượng cũng như dược tính của Trà hoa vàng

 

Đối với sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, dùng để chăm sóc sức khỏe như trà hoa vàng, việc đảm bảo ATTP từ nguồn nguyên liệu đến thành phẩm có ý nghĩa tiên quyết. Qua tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, được sự hướng dẫn của các cấp ngành, quy trình sản xuất của HTX càng hoàn thiện hơn. Năm 2024 này, HTX sẽ tham gia đánh giá phận hạng lại sản phẩm Trà hoa vàng và đăng ký mới sản phẩm Trà hoa vàng Đông trùng hạ thảo túi lọc. Sản phẩm Trà hoa vàng Đông trùng hạ thảo túi lọc được kết hợp hài hòa hai loại thảo dược quý giúp thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol xấu, ổn đinh huyết áp, bảo vệ tim mạch, bổ thận,… HTX hy vọng, Trà hoa vàng Đông trùng hạ thảo túi lọc sẽ đáp ứng đủ tiêu chí và được công nhận sản phẩm OCOP, giúp sản phẩm có thương hiệu khi ra thị trường.

 

Cùng quan điểm, ông Ong Thế Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ cho biết: Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, có tác dụng nâng cao sức khỏe, cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào. Vì thế, Đông trùng hạ thảo đã được rất nhiều người tiêu dùng tìm mua và sử dụng. Tuy nhiên, các sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường có chất lượng, giá cả khác nhau rất khó cho người tiêu dùng lựa chọn.

 

Để tạo sự khác biệt cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2018, Công ty TNHH Dược thảo Trường Thọ đầu tư mở rộng nhà xưởng gấp 5 lần trước đó; đồng thời đầu tư hơn 01 tỷ đồng mua trang thiết bị như nồi hấp, máy sấy, máy lắc hiện đại… để chế biến, đưa vào sản xuất các sản phẩm mới như: Đông trùng hạ thảo khô; mật ong đông trùng hạ thảo; rượu đông trùng hạ thảo.

 

 

Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô đóng lọ của Công ty TNHH Dược thảo Trường Thọ đạt OCOP 4 sao

 

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Dược thảo Trường Thọ phát triển trồng nấm Đông trùng hạ thảo bằng cơ chất tổng hợp và cấy trực tiếp lên ấu trùng nhộng tằm từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương, để cho ra đời dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Trường Thọ tươi, khô có hàm lượng hoạt chất Adennosine và Cordycepin cao. Đây là một bước đột phá thay thế các sản phẩm Đông trùng hạ thảo khai thác từ tự nhiên có giá thành cao, số lượng hạn chế, chất lượng khó kiểm soát và tận dụng nguồn nông sản phong phú của địa phương. Năm 2021, sản phẩm đông trùng hạ thảo khô đóng lọ của Công ty được tỉnh Bắc Giang cấp chứng nhận đạt OCOP 4 sao, nhờ đó lượng tiêu thụ sản phẩm tăng lên khoảng 30-40% so với trước. Năm 2024, Công ty dự kiến đăng ký dự thi OCOP 02 sản phẩm, mật ong đông trùng hạ thảo và rượu đông trùng hạ thảo.

 

 

Ông Vũ Văn Cường - Giám đốc HTX Cường Nhung giới thiệu về sản phẩm dầu lạc đạt OCOP 3 sao

 

Trao đổi với ông Vũ Văn Cường, Giám đốc HTX Cường Nhung ở Yên Thế Bắc Giang được biết thêm: Cơ sở chuyên sản xuất dầu lạc, sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao. Sản phẩm đã có mặt trên nhiều tỉnh thành trong nước như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh,… HTX có nhà xưởng rộng hơn 200m2, đạt điều kiện sản xuất. Thời gian qua, để nâng cao chất lượng cũng như sản lượng sản phẩm, HTX đã đầu tư dây chuyền ép dầu hiện đại với kinh phí hơn 600 triệu đồng, nâng công suất lên hơn 100 tấn nguyên liệu/năm. Tham gia Chương trình OCOP của tỉnh Bắc Giang, được hỗ trợ đầu tư tem nhãn nên sản phẩm vừa có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm vừa có mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu của thị trường. HTX rất mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm để nâng cấp sản phẩm lên 4 sao, giúp sản phẩm được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn, tiêu thụ được thuận lợi hơn.

 

Từ thực tế của các cơ sở cho thấy, tham gia chương trình OCOP của tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất đã được nâng cao hơn nữa trách nhiệm sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm. Chứng nhận OCOP mở ra cánh cửa niềm tin giữa đơn vị sản xuất và người tiêu dung, giúp cho con đường tiêu thụ sản phẩm ngắn hơn, tốn ít chi phí hơn.

 

MN


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang