Bão Trà Mi quét qua các tỉnh miền Trung gây mưa lớn, ngập lụt, tốc mái nhà, sạt lở nhiều tuyến đường giao thông; gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân các tỉnh miền Trung.
Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế, Chi cục VSATTP 6 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quàng Ngãi, lên phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn cho người dân ở những khu vực bị ngập lụt; khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai…, bổ sung các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như: giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.
Chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng, các cơ sở điều trị và trạm y tế tăng cường công tác giám sát nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hướng đến sức khoẻ người dân.
Phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống khi được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt, không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.
Tiếp tục triển khai các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/05/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục ATTP về việc bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024 và công văn số 2273/ATTP-NĐTT ngày 06/9/2024 về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt.
Minh Ngọc