Ông Huỳnh Cường (56 tuổi, thôn 3, xã Ninh Sơn) cho biết năm nay, mưa nhiều khiến cây bí đỏ bị sâu bệnh, trái thủng vỏ hàng loạt nên chỉ đạt 3-4 tấn/ha thay vì 5-6 tấn/ha như mọi năm. Năm nay, ông trồng 9ha bí đỏ, đã thu hoạch 6ha nhưng chỉ được hơn 20 tấn, bán chỉ 3.700 đồng/kg, lỗ hàng chục triệu đồng.
Theo nhiều người trồng, giá bí đỏ giảm mạnh và đột ngột có thể do thương lái ép giá. Vì vậy, nhiều hộ ngừng thu hoạch để chờ cận Tết, giá lên. Tuy nhiên, thị xã Ninh Hòa hiện có nhiều đợt mưa kéo dài, diện tích bí đỏ chưa thu hoạch có nguy cơ hư hại hàng loạt.
Ông Đào Trung Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sơn, cho biết, giá bí đỏ nhiều năm qua không ổn định. Xã hiện còn 200ha bí đỏ, giảm 50ha so với năm ngoái. Năm nay lại mất mùa, sản lượng giảm một nửa. Do thu hoạch chính vụ nên giá giảm chứ không hẳn do thương lái ép giá.
Bà Trần T.U, một thương lái chuyên thu mua bí đỏ ở thị xã Ninh Hòa, cho rằng năm nay, sản lượng bí đỏ trong cả nước tăng vọt do nhiều người trồng, tiêu thụ không hết. Bà phải mở rộng thị trường tiêu thụ ở phía Bắc, Tây Nam bộ và cả Trung Quốc. Do phí vận chuyển tăng nhiều nên thương lái phải hạ giá mua để bù vào.
Theo UBND thị xã Ninh Hòa, giá bí đỏ đã biến động trong nhiều năm qua, như năm 2012 chỉ có 500-1.000 đồng/kg. Sau đó, người trồng giảm diện tích, giá lên 6.000-7.500 đồng/kg. Thấy có lợi lại đổ xô trồng, giá bí đỏ năm 2014 giảm còn 900-2.800 đồng/kg.
Trong khi đó, hàng trăm hộ ở 2 huyện Ninh Sơn và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đang đối mặt với giá củ mì tươi giảm mạnh. Theo nhiều nông hộ, mì có lượng bột từ 30% trở lên hiện chỉ khoảng 1.500 đồng/kg, loại dưới 30% còn 1.000 đồng/kg, giảm gần 40% so với mọi năm. Với giá này, người trồng mì chỉ mong hòa vốn.
Theo đại diện Nhà máy Chế biến tinh bột mì Fococev - đơn vị duy nhất thu mua mì ở Ninh Thuận - hiện giá bột mì thành phẩm của nhà máy bán ra đã giảm nhiều, buộc phải giảm giá mua nguyên liệu.
Tổng diện tích cây mì ở Ninh Sơn, Bác Ái hiện khoảng 3.700 ha, là cây trồng chủ lực của 2 địa phương này.
Nguồn NLĐ