Thứ Tư, 18/06/2025 16:58:22 GMT+7
Lượt xem: 33

Tin đăng lúc 18-06-2025

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải trình các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý ngành Công Thương

Tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã giải trình các nhóm vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý ngành Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải trình các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý ngành Công Thương

Đối với nội dung được đại biểu nêu liên quan đến vấn đề kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, mặc dù các Bộ ngành, địa phương đã rất nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng và đạt được kết quả cụ thể nhưng diễn biến còn rất phức tạp. Nguyên nhân là do: hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái có lợi nhuận lớn, lôi kéo nhiều đối tượng tham gia; các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, lợi dụng công nghệ cao để gian lận trong môi trường thương mại điện tử; nguồn lực cả nhân lực, vật lực của các cơ quan chức năng hạn chế; công tác phối hợp giữa các cơ quan đôi lúc chưa đồng bộ; Luật pháp hiện hành, cơ chế chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe; ngoài ra, một bộ phận, một số cán bộ trong một số ngành, lĩnh vực được trao trách nhiệm nhưng thoái hóa, biến chất, tiếp tay hành vi vi phạm.

 

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện chính sách pháp luật, phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm các bộ ngành, địa phương, cơ quan chức năng và cơ chế phối hợp liên ngành. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, giám sát kiểm tra, kiểm soát thị trường, trình Quốc hội phê duyệt Luật Thương mại điện tử để tăng cường quản lý lĩnh vực này (dự kiến Dự thảo Luật sẽ được trình trong Kỳ họp thứ 10). Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, tăng cường kiểm tra, hậu kiểm bắt buộc, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ lực lượng quản lý thị trường về địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đề xuất áp dụng các chế tài đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm. Cuối cùng là đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh chấp hành pháp luật và khuyến cáo người tiêu dùng là người tiêu dùng thông minh.

 

Về việc xử lý gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái trên môi trường số, điện tử: Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận định, việc kiểm soát và xử lý hàng giả, hàng nhái trên thị trường trực tuyến luôn khó khăn do diện mặt hàng phức tạp; công nghệ tinh vi; lực lượng, phương tiện thanh kiểm tra còn hạn chế, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan chuyên ngành khác nhau. Trong khi đó, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về chế tài với các mô hình bán hàng, quảng cáo mới như livestream hoặc một số hình thức khác; và chế tài chưa thực sự đủ mạnh.

 

Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ triển khai một số nhiệm vụ giải pháp, cụ thể:

 

Thứ nhất, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thương mại điện tử để trình Chính phủ, Quốc hội.

 

Bộ trưởng thông tin thêm, ngay cuối giờ chiều vào 18h ngày 17/6, Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe dự thảo Luật này để trình Quốc hội trong những ngày tới. Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất làm rõ trách nhiệm của các Bộ ngành, địa phương, các cơ quan chức năng với các mô hình hoạt động thương mại điện tử và các đối tượng livestream bán hàng.

 

Thứ hai, sẽ phân cấp, phân quyền cho địa phương trong quản lý giao dịch thương mại điện tử.

 

Thứ ba, tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên ngành trong thanh kiểm tra, xử lý các mặt hàng vi phạm; tích cực, chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website, ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người dân, doanh nghiệp chỉ mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được bảo đảm. Tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các Bộ ngành, địa phương. Phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công an để khai thác thông tin, ngăn chặn hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng ...

 

Liên quan đến tình hình xuất khẩu các nhóm nông sản, thủy sản trong bối cảnh chịu áp lực từ các biện pháp thuế đối ứng: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin, theo số liệu của hải quan, xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản trong 4 tháng đầu năm 2025 đạt 13,72 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời cho biết, những năm qua, kể cả trước khi xuất hiện áp lực từ biện pháp đối ứng của Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương nỗ lực triển khai và đang tiếp tục triển khai một số giải pháp để tìm kiếm, mở rộng cơ hội thị trường cho hàng hóa của Việt Nam nói chung và các mặt hàng nông, thủy sản nói riêng.

 

Cụ thể là: nâng cao chất lượng công tác dự báo biến động của thị trường thế giới, cập nhật thông tin về chiến lược sản xuất, xuất nhập khẩu của các thị trường chính. Tổ chức hội nghị giao ban xúc tiến thương mại hàng tháng để các doanh nghiệp, hội ngành cùng tham gia và chia sẻ thông tin. Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các Bộ ngành liên quan tiếp tục đàm phán tháo gỡ hàng rào kỹ thuật phi thuế quan, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng, nhất là nhóm hàng nông thủy sản sang các thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Úc. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại tại các thị trường tiềm năng như Anh, Pháp, Hà Lan và các nước Tây Á. Tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch. Thúc đẩy đàm phán các Hiệp định thương mại tự do, yêu cầu các đối tác mở cửa thị trường, cắt giảm thuế quan cho hàng hóa, trong đó có mặt hàng nông sản Việt Nam. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp và trực tuyến, các hoạt động kết nối cung cầu nhằm thúc đẩy tiêu thụ tại nước ngoài và trong nước. Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng, khai thác các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên. Đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam để khai thác thị trường nội địa với tiềm năng 100 triệu dân. Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; ủy quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ, cơ quan hải quan trung ương, địa phương về các quy tắc xuất xứ, cấp giấy xuất xứ, tự chứng nhận xuất xứ; và tổ chức tập huấn, đào tạo, tư vấn cho doanh nghiệp triển khai thực hiện.

 

Về nội dung liên quan đến hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường hàng hóa Việt Nam: Trong quá trình hội nhập, việc, việc xây dựng và phát triển thương hiệu có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường cho hàng hóa Việt Nam. Các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp đã nhận thức rõ và tích cực phối hợp triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, Bộ Công Thương đã triển khai ở ba cấp độ: một là Thương hiệu ngành ở quy mô cấp toàn quốc; hai là Thương hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận quy mô cấp địa phương; và ba là Thương hiệu sản phẩm quy mô cấp doanh nghiệp.

 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình phát triển thương hiệu tập trung và nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc xây dựng, phát triển và quản trị thương hiệu trong sản xuất, kinh doanh và đầu tư.

 

Thứ hai là tổ chức các chương trình đào tạo, tư vấn hỗ trợ về kỹ năng, kỹ thuật và các vấn đề cần lưu ý trong xây dựng, phát triển thương hiệu.

 

Thứ ba là tư vấn đổi mới, cải tiến thiết kế nhằm đáp ứng thị hiếu, yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

 

Thứ tư là tư vấn hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng ở trong và ngoài nước.

 

Cuối cùng là xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình tuyên truyền, quảng bá hình ảnh trong và ngoài nước đối với sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến.

 

Đối với vấn đề giảm rác thải nhựa trong thương mại điện tử: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, rác thải nhựa trong bao bì và sản phẩm có nhiều tiện ích, chi phí thấp nên được sử dụng nhiều cho thương mại điện tử, do thương mại điện tử phát triển rất nhanh (20-25%/năm) nên rác thải ngày càng tăng, gây ảnh hưởng đến môi trường.

 

Để khắc phục tình trạng này, các nhóm giải pháp cần phải được thực hiện đồng bộ. Theo đó, về phía Nhà nước, cần xây dựng chính sách khuyến khích doanh nghiệp và người dân mua hàng chuyển từ sử dụng sản phẩm truyền thống sang sản phẩm xanh, giảm lượng rác thải nhựa thông qua các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ cụ thể. Tăng cường kiểm soát, đánh giá hiệu quả thực hiện của doanh nghiệp thương mại điện tử. Hiện nay, trong dự thảo Luật Thương mại điện tử, Bộ Công Thương đã lồng ghép quy định từ khuyến khích đến bắt buộc.

 

Đối với cộng đồng, cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh xã hội hóa trong việc thu gom rác thải từ thương mại điện tử để tái chế.

 

Đối với các doanh nghiệp, Bộ trưởng cho rằng, các doanh nghiệp cần quan tâm đổi mới nguyên liệu bao bì đóng gói, bảo quản hàng hóa. Bộ Công Thương đã và đang có chương trình khuyến khích đối với doanh nghiệp thực hiện mô hình này.

 

Còn đối với người tiêu dùng, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng xanh. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm, Bộ Công Thương đã khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng xanh thông qua hình thức khuyến mại giảm giá bán sản phẩm.

 

Cùng với đó, để góp phần giảm chi phí logistics, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành liên quan trình Chính phủ Chiến lược phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn 2050. Hiện nay, Thủ tướng đã chỉ đạo và sẽ sửa đổi ngay trong tháng 6 này, trong đó tập trung vào một số nhóm giải pháp chính: Một là, nâng cấp hạ tầng giao thông, xây dựng các trung tâm logistics lớn, góp phần giảm thời gian, chi phí vận tải, lưu kho. Hai là, hoàn thiện thể chế, môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp logistics, đặc biệt trong khâu giao nhận, sử dụng cửa khẩu. Ba là, thúc đẩy liên kết vùng, tạo kết nối giữa sản xuất và thị trường, gia tăng khối lượng hàng hóa, đẩy nhanh tốc độ lưu thông. Bốn là, hỗ trợ doanh nghiệp logistics nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng thị trường logistics. Năm là, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành dịch vụ logistics, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đặc biệt AI trong các khâu then chốt như quản lý cảng, quản lý kho, vận tải đa phương thức, giao hàng chặng cuối. Sáu là nâng cao vai trò các hiệp hội, xây dựng doanh nghiệp tiên phong cho ngành logistics. 

 

Nguồn: Moit.gov.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang