Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cửa hàng kinh doanh đồ ăn không được phục vụ khách tại chỗ mà chỉ được bán mang về thì hoạt động kinh doanh đồ ăn online trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Chính vì lẽ đó mà nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có cơ hội len lỏi vào thị trường Việt Nam.
Bún ốc Liễu Châu - Trung Quốc (còn gọi là bún ốc Liễu Châu Lý Tử Thất) không khó để tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử và facebook, có giá giao động từ 30.000 - 50.000 đồng/gói. Đặc điểm nổi bật của mặt hàng này là thiết kế bao bì bắt mắt, trang trí hấp dẫn nhưng trên bao bì lại không có bất cứ thông tin nào bằng tiếng Việt, chỉ có những ký tự Trung Quốc. Bên trong sản phẩm có 01 gói bún khô và nhiều loại phụ gia khác nhau nhưng lại không có thông tin về thành phần hay hướng dẫn sử dụng. Sau khi chế biến hoà cùng với các phụ gia, bát bún có màu vàng sẫm và váng mỡ màu đỏ nổi lên trên. Cùng với đó, mùi hương nồng và lạ của phụ gia cũng có thể dễ dàng nhận thấy. Chính những ưu điểm trên đã nhanh chóng thu hút đông đảo người tiêu dùng đặt mua.
Tìm đến một cửa hàng chuyên phân phối sản phẩm bún ốc Liễu Châu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được biết, đây là “món ăn không thể thiếu nếu đã đặt chân đến Trung Quốc”. Mặc dù khẳng định chất lượng và thương hiệu của sản phẩm đều được nhập qua công ty, tuy nhiên khi được hỏi về giấy tờ chứng minh sản phẩm có nguồn gốc, nhập từ công ty như đã quảng cáo thì người bán hàng lại không cung cấp được.
Chẳng cần đi đâu xa, người tiêu dùng chỉ cần ngồi nhà là có thể mua được tất cả các loại bún ốc Liễu Châu qua các sàn thương mại điện tử, loại nào cũng có, giá lại rất rẻ. Để có mức giá rẻ như vậy, các tay buôn thường nhập hàng tại cửa khẩu Lào Cai, rồi lợi dụng những kẽ hở trong quy định về hàng hoá trên các sàn thương mại điện tử để tuồn những mặt hàng nhập lậu ra thị trường.
Theo quy định pháp luật, đối với các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu cần phải được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm. Các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu phải có giấy phép hoạt động, giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Cũng theo TS. Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, những loại bún không rõ nguồn gốc thường là sản phẩm được sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số sản phẩm còn sử dụng chất bảo quản để có thời hạn sử dụng lâu dài. Những chất độc hại này có thể không gây ra ngộ độc cấp tính cho người dùng nhưng có thể gây ra những triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn. Đáng nói, những chất độc hại được sử dụng trong các sản phẩm này sẽ âm thầm ngấm vào cơ thể con người theo thời gian.
Thị trường thực phẩm ngày càng phong phú và đa dạng, tuy nhiên lợi dụng tình trạng khó truy xuất nguồn gốc như ngày nay, không ít tiểu thương đã trà trộn những sản phẩm không đảm bảo chất lượng vào thì trường nhằm kiếm lời. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe của người thân và gia đình, người tiêu dùng cần lưu ý: Chỉ sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng; Hạn chế sử dụng những sản phẩm có màu sắc bắt mắt; Ưu tiên sử dụng những sản phẩm tự chế biến tại nhà.
Thanh Trà